ยุทธการเทอแนมกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการเทอแนมกรีน
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1
วันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642
สถานที่ เทอแนมกรีน มิดเดิลเซ็กซ์
ผลลัพธ์ ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์
คู่ขัดแย้ง
ฝ่ายนิยมกษัตริย์ ฝ่ายรัฐสภา
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1 เอิร์ลแห่งเอสเซ็กซ์
ฟิลลิป สคิพพัน
กำลัง
7,000-12,000 24,000
กำลังพลสูญเสีย
จำนวนน้อย จำนวนน้อย

ยุทธการเทอแนมกรีน (อังกฤษ: Battle of Turnham Green) ยุทธการเอ็ดจฮิลล์เป็นยุทธการในสงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642 ที่หมู่บ้านเทอแนมกรีนในมลฑลมิดเดิลเซ็กซ์ในอังกฤษ เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพของฝ่ายนิยมกษัตริย์ที่นำโดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 1และฝ่ายรัฐสภาที่นำโดยเอิร์ลแห่งเอสเซ็กซ์และฟิลลิป สคิพพัน ผลของสงครามครั้งนี้ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์ ความเสียหายของฝ่ายนิยมกษัตริย์และฝ่ายรัฐสภามีเป็นจำนวนน้อยมาก

ในการต่อสู้ครั้งนี้เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยึดที่มั่นของตนเองแต่ฝ่ายรัฐสภาประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งกองทัพฝ่ายนิยมกษัตริย์ในการพยายามเดินทัพไปยังกรุงลอนดอนซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะทางยุทธศาสตร์ เพราะการตั้งมั่นเป็นการบังคับให้พระเจ้าชาร์ลส์และกองทัพของพระองค์ต้องถอยไปตั้งหลักระหว่างฤดูหนาวที่อ๊อกซฟอร์ด

หลังจากยุทธการเอ็ดจฮิลล์ในวันที่ 23 ตุลาคมแล้วพระเจ้าชาร์ลส์ก็ทรงยึดเบนบรีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมและทรงได้รับการต้อนรับจากประชาชนเมื่อเสด็จไปถึงอ๊อกซฟอร์ดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พระนัดดาของพระองค์เจ้าชายรูเปิร์ตแห่งไรน์ผู้เป็นแม่ทัพกองทหารม้าก็ลงมาจากเทมส์แวลลีย์ยึดแอ็บบิงดัน, อายสบรี และเมดเด็นเฮดที่ทรงใช้เป็นที่ตั้งในความพยายามที่จะยึดวินด์เซอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีกำลังด้อยกว่าฝ่ายรัฐสภา หลังจากการต่อสู้ครั้งนี้แล้วนายทหารหลายคนก็มีความต้องการจะเจรจาสงบศึกกับฝ่ายรัฐสภาแต่เจ้าชายรูเปิร์ตไม่ทรงเห็นด้วยและทีงมีพระประสงค์ที่จะเดินทัพต่อไปลอนดอน แต่พระเจ้าชาร์ลส์ทรงเห็นด้วยกับกลุ่มนายทหาร ซึ่งทำให้เป็นโอกาสที่โรเบิร์ต เดเวอโรซ์ เอิร์ลแห่งเอสเซ็กซ์ที่ 3แม่ทัพฝ่ายรัฐสภาฉวยโอกาสแซงและนำทัพกลับไปถึงลอนดอนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ยุทธการครั้งนี้เป็นยุทธการใหญ่ครั้งแรกของพระเจ้าชาร์ลส์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]