ยัน เดอ ไบร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยาน เดอ เบรย์)
ยาน เดอ เบรย์
Jan de Bray
Jan de Bray 002.jpg
ยาน เดอ เบรย์ที่สองจากซ้ายในภาพสมาคมจิตรกร ค.ศ. 1675


วันเกิด ราว ค.ศ. 1627
ฮาร์เล็ม, ประเทศเนเธอร์แลนด์
วันเสียชีวิต 1 เมษายน ค.ศ. 1697
อัมสเตอร์ดัม, ประเทศเนเธอร์แลนด์
เชื้อชาติ ดัตช์
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน จิตรกรรมประวัติศาสตร์, ภาพชีวิตประจำวัน, จิตรกรรมภูมิทัศน์
ยุค ยุคทองของเนเธอร์แลนด์
อิทธิพลจาก บาร์โทโลเมียส ฟาน เดอ เฮลสท์
ฟรันส์ ฮาลส์

ยาน เดอ เบรย์ (อังกฤษ: Jan de Bray) (ราว ค.ศ. 1627 - 1 เมษายน ค.ศ. 1697) เป็นจิตรกรคนสำคัญชาวดัตช์ของยุคทองของเนเธอร์แลนด์ของคริสต์ศตวรรษที่ 17 ยาน เดอ เบรย์มีความเชี่ยวชาญทางการเขียนภาพเหมือนเชิงประวัติศาสตร์

ประวัติ[แก้]

เดอ เบรย์เป็นลูกและลูกศิษย์ของโซโลมอน เดอ เบรย์ผู้เป็นสถาปนิกและกวี ผู้ใช้เวลาเขียนงานส่วนใหญ่ฮาร์เล็ม ที่เดอ เบรย์เป็นประธานสมาคมจิตรกรอยู่หลายปี จิตรกรในฮาร์เล็มก็เช่นเดียวกับในอูเทร็คท์ที่ส่วนใหญ่เป็นโรมันคาทอลิก เดอ เบรย์ต้องทำใจหลายครั้งกับการสูญเสียสมาชิกในครอบครัวหลายคนไปกับโรคระบาด รวมทั้งภรรยาสามคนที่เสียชีวิตเพียงไม่กี่ปีหลังจากที่สมรสกับเบรย์

งานเขียนของเดอ เบรย์ได้รับอิทธิพลจากบาร์โทโลเมียส ฟาน เดอ เฮลสท์ และ ฟรันส์ ฮาลส์ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นงานเขียนภาพเหมือน และจะเป็นภาพเหมือนกลุ่ม และมีความเชี่ยวชาญในการวางตัวแบบเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ซึ่งทำให้เป็นภาพเขียนแบบที่เรียกว่าภาพเหมือนเชิงประวัติศาสตร์ ที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “portrait historié” หรือภาษาอังกฤษว่า “historicised portrait” ในบรรดางานชิ้นสำคัญก็ได้แก่งานชื่อ “งานเลี้ยงของคลีโอพัตรา” โดยใช้สมาชิกในครอบครัวเป็นตัวแบบรวมทั้งตนเองด้วย ในปัจจุบันภาพเขียนนี้ภาพแรกที่เขียนในปี ค.ศ. 1652 เป็นส่วนหนึ่งของงานสะสมศิลปะหลวงของพระราชวงศ์อังกฤษ และภาพเดียวกันที่เขียนในปี ค.ศ. 1669 เป็นของพิพิธภัณฑ์ศิลปะในนิวแฮมป์เชียร์ ภาพที่สองเป็นภาพที่แสดง “ภาวะเวทนา” (pathos) เพราะบุคคลในภาพเกือบทั้งหมดเป็นภาพของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคระบาดระหว่างปี ค.ศ. 1663 ถึง ค.ศ. 1664[1]

“เดอ เบรย์ และภรรยาเป็นยูลิซีส และ เพนเนโลพี”, ค.ศ. 1668

ในปี ค.ศ. 1689 เดอ เบรย์ก็ถูกประกาศล้มละลายในฐานะพลเมืองฮาร์เล็มจนต้องย้ายไปอัมสเตอร์ดัมและไปเสียชีวิตที่นั่น

อ้างอิง[แก้]

  1. Christopher Lloyd, Enchanting the Eye, Dutch Paintings of the Golden Age, pp. 49-52, Royal Collection Publications, 2004, ISBN 1902163907.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ยาน เดอ เบรย์

ระเบียงภาพ[แก้]