ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับเวอร์ชันอเมริกันรีเมค ดูที่ ยกหัวใจให้"ยัยตัวร้าย"
ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม
โปสเตอร์ภาพยนตร์ ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม
กำกับ กวาก แจยอง
อำนวยการสร้าง Shin Chul
เขียน คิม โฮซิก
กวาก แจยอง
นำแสดง จวน จีฮุน
ชา แทฮยอน
จำหน่าย/เผยแพร่ ซีนีมา เซอร์วิส
ฉาย 27 กรกฎาคม ค.ศ. 2001
ความยาว 123 นาที
137 นาที (ไดเร็กเตอร์ คัท)
ประเทศ เกาหลีใต้
ภาษา เกาหลี
ข้อมูลจาก IMDb

ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม (เกาหลี: 엽기적인 그녀; อังกฤษ: My Sassy Girl) เป็นภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้จากเกาหลี ที่กำกับโดย กวาก แจยอง นำแสดงโดย จวน จีฮุน และ ชา แทฮยอน ซึ่งเป็นเรื่องราวของการพบกันโดยบังเอิญระหว่างหญิงสาวบนรถไฟกับชายหนุ่ม โดยดัดแปลงมาจากจดหมายรักที่เขียนขึ้นโดย คิม โฮซิก ชายผู้ซึ่งนำเรื่องเหล่านี้มาใส่ไว้ในอินเทอร์เน็ตในเบื้องต้น และดัดแปลงเป็นนวนิยายในเวลาต่อมา

ภาพยนตร์ชุดนี้ ถือเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในเกาหลีใต้[1] และเมื่อได้จัดฉายในเอเชียก็ประสบผลสำเร็จอย่างถล่มทลายในหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น, จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ ตลอดจนถึงไทย มากพอกับกับภาพยนตร์เรื่องไททานิค นอกจากนี้ ยังได้รับการรีเมคในเวอร์ชันอเมริกัน โดยทางไทยได้ใช้ชื่อเรียกภาพยนตร์เวอร์ชันอเมริกันว่า ยกหัวใจให้"ยัยตัวร้าย"[2] รวมถึงมีการรีเมคเป็นละครโทรทัศน์ของญี่ปุ่น ที่เริ่มฉายในเดือนเมษายน ค.ศ. 2008[3]อีกต่างหากด้วย

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เนื้อเรื่องกล่าวถึงนักศึกษาหนุ่มซึ่งมีชื่อว่า เคียนวู (รับบทโดย ชา แทฮยอน) กับหญิงสาว (รับบทโดย จวน จีฮุน) ผู้ซึ่งไม่เคยเอ่ยถึงชื่อในภาพยนตร์ โดยเคียนวูเป็นนักศึกษาหนุ่มที่ซื่อและไร้เดียงสา เพิ่งจะโดนแม่ของเขาไล่ให้ไปอยู่กับป้า แล้วมาพบกับหญิงสาวที่กำลังอยู่ในสภาพมึนเมาที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าเธอเป็นผู้หญิงที่มีอารมณ์แปรปรวนเข้าใจยาก เขารู้สึกซวยเมื่อมาพบเธอ แต่หลังจากนั้น ทั้งคู่ก็เริ่มสนิทสนมกันเรื่อยมา และมีเหตุการณ์เกินธรรมดาเกิดขึ้นมากมาย และช่วงท้ายของเรื่อง ฝ่ายหญิงสาวรู้สึกเสียใจ ที่เธอปิดบังไม่ให้เคียนวูได้รู้ว่าเธอมีคนรักมาก่อน

ซาวด์แทร็ก[แก้]

 1. Intro
 2. I Believe - Shin Seung Hun
 3. Love & Longing
 4. Episode 1
 5. Bi nae ri neun bam - ?
 6. Hands Of Time - Ueda Masaki
 7. Episode 2 (Bip Bop)
 8. Ee byul joon bi - Kim Jo Han
 9. Big Money - Big Money & X-Teen
 10. Gyuh ool na geu ne
 11. Episode 3 (geu nyuh eh saeng il)
 12. Ja jang ga (Lullaby)
 13. Sarang neu ggim - Jo Kyun Chan
 14. Another Life (Intro)
 15. Another Life - Deen
 16. Behind Of You (ใช้เครื่องดนตรีร่วม)
 17. Episode 4 (Reg Time)
 18. Lost Memory
 19. Gat eun mam eu ro - ใช้หลายศิลปิน
 20. I Believe (ใช้เปียโน)

เพลงเกาหลี "I Believe" โดย ชิน ซุง ฮุน (신승훈) ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ชุดนี้ ได้มีการแปลเป็นหลายภาษาในเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น, จีน และ ฟิลิปปินส์

ยิ่งไปกว่านั้น มีสองฉากในภาพยนตร์ที่แปลงเพลงประกอบขึ้นมาอย่างโดดเด่น ด้วยความเห็นชอบจาก EDKO และ สตาร์แมกซ์

การตอบรับ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2001 ภาพยนตร์ ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม สามารถทำยอดจำหน่ายบัตรชมสูงสุดเป็นอันดับสองด้วยยอดจำหน่าย 4,852,845 ใบของทั้งประเทศ และ 1,765,100 ใบในกรุงโซล เป็นจำนวนเกินกว่า 10 สัปดาห์[1] องค์การภาพยนตร์เกาหลียังได้ยกย่อง จวน จี ฮุน ในฐานะของนักแสดง ว่าแสดงเป็น "ยัยตัวร้าย" ได้อย่างสมบทบาท และยังได้กล่าวอีกด้วยว่า "ภาพยนตร์ชุดนี้ คงไม่ประสบผลสำเร็จได้ หากปราศจากคนที่มีฝีมืออย่างเธอ"[1]

ฉบับรีเมค[แก้]

อเมริกัน[แก้]

ใช้ชื่อว่า ยกหัวใจให้"ยัยตัวร้าย" (my sassy girl) กำกับโดย ยานน์ ซามูอัล นำแสดงโดย เจสซี แบรดฟอร์ด คู่กับ อีไลชา คิวธ์เบิร์ต โดยกำหนดฉากหลักอยู่ทีเซ็นทรัลปาร์กกับบริเวณที่เรียกว่าอัปเปอร์อีสท์ไซด์ ในนิวยอร์ก[4]

ญี่ปุ่น[แก้]

ใช้ชื่อว่า Ryokiteki na Kanojo นำแสดงโดย สึโยชิ คุซานางิ คู่กับ เรนะ ทานากะ โดยทำในรูปของละครโทรทัศน์ ทั้งนี้ ได้มีการดัดแปลงเนื้อเรื่องเพียงเล็กน้อย และเปลี่ยนจากนักเรียนมัธยมมาเป็นนักเขียนกับอาจารย์ชีววิทยาทางทะเลแทน โดยออกอากาศครั้งแรกในเดือนเมษายน ค.ศ. 2008[5]

บอลลีวูด[แก้]

ใช้ชื่อว่า Ugly Aur Pagli นำแสดงโดย รณวีร์ โศรีย์ คู่กับ มัลลิกา เศราวัต โดยเริ่มฉายในวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2008

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]