ยอร์ช เซเดส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บรรณารักษ์ใหญ่ประจำหอสมุดวชิรญาณ พ.ศ. 2461

ยอร์ช เซเดส์ (ฝรั่งเศส: George Coedès; ราชบัณฑิตยสถาน: ฌอร์ฌ เซแด็ส, พ.ศ. 2429-พ.ศ. 2512) เป็นนักวิชาการชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยอร์ช เซเดส์เดินทางมารับราชการในตำแหน่งบรรณารักษ์ใหญ่ประจำหอพระสมุดวชิรญาณ (ภายหลัง เป็น หอสมุดแห่งชาติ) เมื่อ พ.ศ. 2461 และในปีพ.ศ. 2472 ได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฝรั่งเศสแห่งปลายบุรพทิศและทำงานที่นั่นกระทั่ง พ.ศ. 2489 หลังจากนั้นได้เดินทางกลับกรุงปารีส และถึงแก่กรรมเมื่อพ.ศ. 2512

ยอร์ช เซเดส์ได้เขียนเอกสารสัมมนาสองฉบับ เรื่อง The Indianized States of Southeast Asia (ค.ศ. 1968, 1975) และ The Making of South East Asia (ค.ศ. 1966) และบทความต่างๆ จำนวนมหาศาล ซึ่งมีส่วนในการพัฒนาแนวคิดเรื่องอาณาจักรแบบอินเดีย (Indianized kingdom) ขึ้น อย่างไรก็ตาม มีข้อเสนอในสมัยใหม่ ว่า การรับแนวคิดอินเดียดังกล่าวนั้น มีความสมบูรณ์น้อยกว่าที่ที่เซเดส์เคยเชื่อ ด้วยยังมีการปฏิบัติที่หลงเหลืออยู่มากมายในอินเดีย

ผลงาน[แก้]

  • ชนชาติต่าง ๆ ในแหลมอินโดจีน (Les Peuples de la péninsule indochinoise)
  • The Indianized States of Southeast Asia.
  • Angkor.
  • Sriwijaya: History, religion & language of an early Malay polity : collected studies (Monograph of the Malaysian Branch, Royal Asiatic Society).
  • Textes d'auteurs grecs et latins relatifs à l'Extrême-Orient.

อ้างอิง[แก้]