มาเฟีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาร์ลี "ลัคกี้" ลูเชียโน่ (พ.ศ. 2440 - 2505) มาเฟียของนครนิวยอร์ก

มาเฟีย (Mafia) เป็นกลุ่มคน หรือสมาชิกของกลุ่มคน ที่รวมตัวกันเพื่อประกอบมิจฉาชีพในการทำมาหากิน

โดยดั้งเดิมแล้ว มาเฟีย คือ กลุ่มพันธมิตรในยุคกลางของประเทศอิตาลี ที่รวมตัวกันเพื่อต่อต้านชาวนอร์มันและชาวเติร์ก ต่อมาจึงกลายเป็นคำเรียกองค์กรลับต่างๆในอิตาลี

มาเฟีย (อีกชื่อคือ Cosa Nostra:โคซา นอสตรา) เป็นชื่อเรียกของกลุ่มสังคมที่ผิดกฎหมายอย่างลับๆ เชื่อกันว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงกลางของศตวรรษที่ 18 ในซิซิลี (ประเทศอิตาลี) จากนั้นจึงเริ่มแผ่กระจายไปยังอเมริกาและออสเตรเลีย

อันที่จริงแล้วมาเฟียไม่ได้ทำแต่เรื่องผิดกฎหมายเท่านั้น แต่ยังคอยรับใช้พวกราชวงศ์ หรือมีส่วนร่วมในองค์กรที่มีอำนาจของรัฐ หรือแม้แต่การแผ่ขยายอาณาเขตของตนอีกด้วย

บัญญัติ 10 ประการของมาเฟีย[แก้]

ในเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2007 ชาวซิซิเลียนได้ออกมาเปิดเผยบัญญัติ 10 ประการของมาเฟียโดยบอสมาเฟีย นามว่า Salvatore Lo Piccolo ให้สาธารณชนได้รับทราบ ด้วยเกียรติของมาเฟีย ซึ่งมีหัวข้อดังต่อไปนี้ :

 1. ห้ามเปิดเผยตัวตนกับศัตรู มันเป็นกิจที่บุคคลที่สามพึงกระทำ
 2. อย่าสนใจภรรยาของเพื่อน
 3. อย่าให้ตำรวจจับได้
 4. ห้ามไปเที่ยวผับและคลับ
 5. พึงระลึกเสมอว่าการเป็นมาเฟียต้องเรียกใช้งานได้เสมอ แม้ว่าภรรยาของตนจะต้องคลอดลูกก็ตาม
 6. ตำแหน่งเป็นสิ่งที่พึงเคารพ
 7. ภรรยาต้องได้รับการดูแลด้วยความเคารพ
 8. หากถูกถามต้องตอบแต่ความจริงเท่านั้น
 9. เงินของผู้อื่นหรือครอบครัวของผู้อื่นห้ามนำไปใช้เป็นการส่วนตัว
 10. คนที่เกี่ยวข้องกับตำรวจ คนที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อครอบครัว คนเลวที่ไม่มีศีลธรรมรวมไปถึงคนรักร่วมเพศ ห้ามเข้ากลุ่มมาเฟียโดยเด็ดขาด
 • ปัจจุบันนานาชาติได้ร่วมรณรงค์มิให้มาเฟียได้มีอิทธิพลในสังคมต่อไปโดยมักชุมนุมเรียกร้องสิทธิในอิตาลีเป็นประจำทุกปีนับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่จะกำจัดปัญหาสังคมเหล่านี้ให้หมดไป แต่ถึงอย่างนั้นมาเฟียในต่างประเทศที่นอกเหนือจาก อิตาลี ก็ยังมีอยู่หลากหลายชนชั้นและตราบใดที่ มาเฟีย ยังมีเกียรติอยู่คาดว่าจะไม่มีวันหมดไปได้อย่างแน่นอน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]