มาสด้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสด้า มอเตอร์ คอร์เปอเรชั่น
マツダ株式会社
ก่อตั้งเมื่อ มกราคม ค.ศ. 1920
สำนักงานใหญ่ ฮิโรชิมา , ประเทศญี่ปุ่น
บุคลากรหลัก จูจิโร่ มัทสึดะ (ผู้ก่อตั้ง)
คาซูฮิเดะ วาตานาเบ้ (ประธานบริษัท)
ฮิซาคาสุ อิมากิ (ซีอีโอ)
อุตสาหกรรม ผลิตรถยนต์
ผลิตภัณฑ์ มาสด้า 2, 3, BT-50
รายได้ Green up.png 2,919.8 พันล้านเยน (2005)
กำไร Green up.png 66.7 พันล้านเยน (2005)
จำนวนพนักงาน 36,626
คำขวัญ ซูม-ซูม
เว็บไซต์ มาสด้าดอตคอม

มาสด้า (ญี่ปุ่น: マツダ株式会社 Matsuda Kabushiki-gaisha ?) เป็นบริษัทผลิตรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น มีฐานการผลิตที่เมืองฮิโรชิมา ข้อมูลปี ค.ศ. 2005 มาสด้ามีกำลังผลิตรถยนต์ประมาณ 800,000 คันต่อปี และเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 17 ของโลก โดยวางขายในทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป และทวีปอเมริกาเหนือ

ประวัติ[แก้]

มาสด้าก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1920 ในชื่อบริษัท Toyo Cork Kogyo โดยช่วงแรกทำธุรกิจเครื่องจักรกลส่วนประกอบยานพาหนะ และผลิตอาวุธให้กองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น "มาสด้า" เมื่อ ค.ศ. 1984 แต่ได้ผลิดรถยนต์มาสด้าคันแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 รถยนต์สี่ล้อรุ่นแรกคือรุ่น มาสด้า R360

บริษัทฟอร์ดมอเตอร์ได้เข้าถือหุ้น 25% ในมาสด้าเมื่อ ค.ศ. 1979 ก่อนจะเพิ่มมาเป็น 33.4% เมื่อมาสด้าประสบปัญหาทางการเงินในปี ค.ศ. 1996 ในปัจจุบันมีรถยนต์หลายรุ่นที่ฟอร์ดและมาสด้าร่วมกันผลิต หรือฟอร์ดนำรถของมาสด้าไปปรับปรุงต่อเป็นรุ่นใกล้เคียง ก่อนที่ในปี ค.ศ. 2008 ฟอร์ดจึงขายหุ้นทิ้ง เป็นผลมาจากวิกฤติเศรษฐกิจในปีเดียวกัน เพื่อปลดแอกมาสด้าให้เป็นอิสระจนถึงปัจจุบัน

ในอดีต มาสด้าได้นำเครื่องยนต์โรตารีมาใช้ในรถยนต์ และในช่วงนั้นมีบริษัทรถยนต์หลายรายเคยซื้อลิขสิทธิ์ในการนำไปพัฒนาต่อ แต่ก็ยกเลิกแผนไป แต่มาสด้ายังคงเห็นช่องทางในการพัฒนาต่อไป แม้เคยทำให้มาสด้าประสบกับวิกฤติหนักก็ตาม จนมาสด้าได้พัฒนารถสปอร์ตรุ่นแรก RX-7 และรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่น 323 ขับเคลื่อนล้อหน้ารุ่นแรก และทำให้มาสด้าสร้างประวัติศาสตร์ ทำยอดขายชนะ Toyota Corolla ในญี่ปุ่นได้ จนคว้าตำแหน่ง Japan Car of the Year 1984 ได้ในที่สุด

ในปัจจุบัน มาสด้าได้พัฒนาเทคโนโลยี Skyactiv ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สร้างรถยนต์ขับสนุกและประหยัดน้ำมันตามแนวคิด Zoom-Zoom ของมาสด้า โดยพัฒนาทุกด้านทั้งเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์ดีเซล ระบบเกียร์ ช่วงล่างและโครงสร้างตัวถัง

ประวัติมาสด้าในประเทศไทย[แก้]

ชื่อของมาสด้าเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทยมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 ในฐานะผู้ร่วมทุนของบริษัท กมลสุโกศล จำกัด รถมาสด้ารุ่นแรกที่จำหน่ายในประเทศไทยเป็นรถกระบะ 3 ล้อที่นำเข้าโดยตรงจากเมืองฮิโรชิม่า และอีก 9 ปีต่อมาก็ได้แนะนำรถมาสด้า คูเป้ R360 ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของมาสด้าเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ ในปีพ.ศ. 2504 บริษัท กมลสุโกศล จำกัด ได้รับแต่งตั้งให้เป็น ผู้แทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว และโรงงานประกอบ รถยนต์ของมาสด้าในประเทศไทยแห่งแรกเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2518 ในนามของบริษัท สุโกศล มาสด้า อุตสาหกรรม รถยนต์ จำกัด

ในปีพ.ศ. 2533 บริษัท กิจกมลสุโกศล จำกัด และมาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ได้ร่วมทุนจัดตั้ง บริษัท สุโกศล มาสด้า จำกัด เพื่อเป็นผู้แทนจำหน่าย แต่เพียงผู้เดียวของมาสด้า และในปีเดียวกันนั้นเองก็ได้จัดตั้ง บริษัท สุโกศล มาสด้า เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ขึ้นเพื่อผลิตชุดส่งกำลังของรถยนต์มาสด้า ในประเทศไทย

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2538 มาสด้าได้ตกลงร่วมทุนจัดตั้งบริษัท ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ แห่งใหม่ที่จังหวัดระยอง และเริ่มทำการผลิต ในเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2540 บนเนื้อที่ 529 ไร่ด้วยเงินลงทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยกำลัง การผลิต 135,000 คันต่อปีในปัจจุบัน ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) ได้ผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน รุ่น B2500 สำหรับ ส่งออกและสำหรับจำหน่ายภายใน ประเทศ และรถยนต์นั่งรุ่น 323 โปรทีเจ

โรงงาน ออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ISO 9002 และได้รับรางวัลมากมาย ทั้งในประเทศไทยและใน สหราชอาณาจักรในด้านคุณภาพรถยนต์ โดยโรงงานได้รับการออกแบบให้ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด และในขณะเดียวกันให้ส่งผลกระทบต่อ สภาพแวดล้อม น้อยที่สุดตามนโยบายทางด้านสิ่งแวดล้อมของมาสด้า

ในปีพ.ศ. 2542 ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย บริษัท มาสด้า มอเตอร์ คอปอเรชั่น จึงได้เพิ่มสัดส่วน การถือหุ้น โดยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท มีการจัดตั้งคณะผู้บริหารใหม่ และ ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้โครงสร้างใหม่นี้ แนวทางการบริหารเน้นไปที่การตลาด การขาย การบริการลูกค้า และการสนับสนุนผู้แทนจำหน่ายเพื่อนำเสนอรถยนต์มาสด้ารุ่นต่างๆ มากยิ่งขึ้น และเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า

ปี พ.ศ. 2545 มาสด้าได้เปิดตัวแนวความคิด Zoom-Zoom Brand Concept เป็นครั้งแรกในเมืองไทย และถือเป็นบริษัทรถยนต์เพียงแห่งเดียวที่มีเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างโดดเด่นชัดเจน

รุ่นรถยนต์ที่ผลิตหรือนำเข้าในปัจจุบันในประเทศไทย[แก้]

รุ่นรถยนต์ที่เลิกผลิตหรือนำเข้าไปแล้วในประเทศไทย[แก้]

เครือข่ายจำหน่ายรถยนต์ของมาสด้า[แก้]

ในอดีต มาสด้าในญี่ปุ่นได้มีการแยกประเภทตัวแทนจำหน่ายและยี่ห้อรถยนต์เช่นเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ในญี่ปุ่น โดยอมาติ แองฟินิและยูโนส เป็นเครือข่ายและยี่ห้อสำหรับรถยนต์ระดับหรู ส่วนออโต้แซมนั้นเป็นเครือข่ายและยี่ห้อสำหรับรถยนต์ประเภท K-Car แต่ในปี 1996 ทางมาสด้าได้ยกเลิกยี่ห้อรถยนต์เหล่านี้เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน แต่ยังมีตัวแทนจำหน่ายในชื่อนั้นๆ เหลืออยู่ในญี่ปุ่น แต่ก็มีน้อยมาก

ในประเทศไทย เคยนำรถยนต์ในเครือข่ายดังกล่าวมาขายโดย โดยเป็นรถของยี่ห้อออโต้แซม โดยที่นำมาขายคือ ออโต้แซม เรวิว (Autozam Revue) ประมาณช่วงปี 1992 โดยตั้งชื่อในไทยว่า มาสด้า 121 (Mazda 121) ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2536-2538

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]