มาร์คัส มิลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาร์คัส มิลเลอร์
MarcusMillerBudapest2.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด William Henry Marcus Miller Jr.
วันเกิด 14 มิถุนายน ค.ศ. 1959 (55 ปี)
แนวเพลง แจ๊ซ , แจ๊ซฟิวชัน,อาร์แอนด์บี, ร็อก
อาชีพ นักดนตรีแจ๊ส นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และ นักดนตรี

มาร์คัส มิลเลอร์ (อังกฤษ: Marcus Miller) เจ้าของรางวัลแกรมมี่ นักดนตรีแจ๊ส นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ และ นักดนตรีผู้มีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีหลายชนิด

มิลเลอร์ เป็นที่รู้จักในฐานะนักเล่นเบส ทั้งเดี่ยว และร่วมงานกับนักดนตรีอื่นๆ Miles Davis (trumpet) Luther Van dross (ร้องนำ) David Sanborn (saxophone) เขาเริ่มต้นฝึกฝนจากclarinet และยังมีความสามารถในการเล่น bass clarinet keyboard saxophone guitar ร่วมถึงร้องอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

ในวัยเด็กมิลเลอร์ ถูกแวดล้อมไปด้วยดนตรี พ่อของเขาเป็นนักเปียโน และออร์แกนซึ่งส่วนมากเล่นในโบสถ์ เมื่ออายุ 8 ขวบ เริ่มฝึก และเริ่ม เรียนที่โรงเรียน จากนั้น ก็เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยม ศิลปะและการดนตรี (LaGuardia School of Performs Arts) เอก clarinet ช่วงวัยรุ่นเขามักจะซื้อโน้ตเพลงและฝึกเล่น โดยที่พ่อของเขาก็คอยสอนการอ่านคอร์ดกีตาร์และเล่นเพลงคลอด้วยตัวเอง นอกจากนั้นเขายังเล่นเบสในวงดนตรีประเภทฟังก์ ละแวกบ้านของเขา เรียนรู้ดนตรี funk grooves และบอกเล่าผู้คนด้วยเสียงเพลง

เข้าศึกษาต่อที่ Queen’s Collage ในนิวยอร์ก เอก Musical Education เรียนclarinetต่อ และร่วมวงแจ็สโดยการนำของ Bud Johnson ที่นั่น ใน NY เขาทำงานเป็นนักดนตรี หลังจาก 4 ปีใน เขาเริ่มมีงานมากขึ้นและตัดสินใจออกจากวิทยาลัยเพื่อเป็นนักดนตรีเต็มตัว

อาชีพ[แก้]

มาร์คัส มิลเลอร์ที่ Paradiso

มิลเลอร์ใช้เวลาประมาณ 15 ปี ร่วมงานและสังเกตการณ์ทำงานของนักดนตรีชั้นนำ และระหว่างนั้นก็มีงานด้าน แต่ง เรียบเรียง และโปรดิวส์มากมาย เมื่อเขาเริ่มทำอัลบั้มของตัวเอง เขาหาวงเพื่อจะได้โอกาสในการตระเวนแสดงดนตรี ความโดดเด่นของมิลเลอร์ คือ กีตาร์เบส ไม่เฉพาะการพัฒนาเทคนิค การตบเบส (Slapping) ยังรวมถึง Fretless Bass ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักดนตรีอื่นอีกหลายคน และนำการเล่น Fretless Bass เข้าสู่ความนิยม ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน นักดนตรีในยุคก่อนที่มีอิทธิพลต่อเขาเป็นอย่างมากได้แก่ Keni Burke โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Jaco Pastorius ซึ่งเราสามารถได้ยินในการเล่นของเขา ในช่วงแรกเขาถูกกล่าวหาว่าลอกเลียน Pastorius แต่หลังจากการเติมเต็มเทคนิคและวิธีการในช่วงหลัง เป็นเสียงดนตรีของเขาเอง

งานเพลงของเขาได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วยุโรป และตระเวนแสดงในยุโรปและญี่ปุ่นอยู่เนื่องๆ ระหว่าง 1988 ถึง 1990 เขาเริ่มเล่นเบสและกำกับดนตรีในรายการ Sunday Night ทางช่อง NBC ช่วงดึก จากซีซั้นแรกและต่อเนื่องไปในซีซั้นที่สอง ร่วมงานกับนักดนตรีในหลายอัลบั้ม ในตอนนี้เขามีวงแจ๊สของตัวเอง ซึ่งยึดมั่นในแนวดนตรีที่คิดขึ้นสดและงานนวัตกรรม ซึ่งดูจะเข้าถึงผู้ฟังได้หลากหลายคอนเสิร์ตและงานเพลงของเขามักถูกยกย่องว่าเป็นงานที่มีความหนักแน่นเร่าร้อนและดึงดูดนักดนตรีชั้นนำหลายคน 1997 เขาเล่น Bass และ Bass clarinet ในวง Legends 11 วันทัวร์ Jazz Festival ในยุโรป ร่วมกับ Eric Clapton (guitars and vocals), Joe Sample (piano), David Sanborn (alto sax) และ Steve Gadd (drums)

Fender ผลิต กีตาร์เบส 4 และ 5 สาย รุ่น Marcus Miller signature Fender Jazz Bass

ผลงาน[แก้]

Solo period (1982–present)[แก้]

  • 1983: Suddenly
  • 1984: Marcus Miller
  • 1993: The Sun Don't Lie
  • 1995: Tales
  • 1998: Live & More
  • 2000: Best of '82-'96
  • 2001: M² (2002 Grammy Award for Best Contemporary Jazz Album)
  • 2002: The Ozell Tapes
  • 2005: Silver Rain
  • 2007: Free
  • 2008: Marcus

David Sanborn period (1975–2000)[แก้]

  • 1977: Lovesongs
  • 1980: Hideaway
  • 1980: Voyeur
  • 1981: As We Speak
  • 1982: Backstreet
  • 1984: Straight to the Heart
  • 1987: Change of Heart
  • 1988: Close-Up
  • 1991: Another Hand
  • 1992: Upfront
  • 1994: Hearsay
  • 1995: Pearls
  • 1996: Songs from the Night Before
  • 1999: Inside

Miles Davis period (1980–1990)[แก้]

  • 1981: The Man with the Horn
  • 1981: We Want Miles
  • 1982: Star People
  • 1986: Tutu
  • 1987: Music From Siesta
  • 1989: Amandla

The Jamaica Boys period (1986–1990)[แก้]

  • 1987: The Jamaica Boys
  • 1989: The Jamaica Boys II: J. Boys