มอเตอร์ไซค์รับจ้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มอเตอร์ไซค์รับจ้าง บนท้องถนนในกรุงเทพมหานคร

มอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นอาชีพรับส่งผู้โดยสารโดยอาศัยรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะ โดยจะมีการรวมกลุ่มกันของผู้ประกอบอาชีพเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างประจำอยู่ที่ตำแหน่งต่างๆเรียกว่า วินมอเตอร์ไซค์ หน้าที่ของอาชีพนี้ส่วนใหญ่เป็นการรับส่งผู้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทางในระยะใกล้ หรือ บางทีส่งตามสถานที่ที่การจราจรติดขัดมากๆ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้เพราะผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีความชำนาญในเส้นทางการเดินทางในละแวกที่ตนเองประกอบอาชีพอยู่เป็นอย่างดี


ลักษณะผู้ประกอบอาชีพ[แก้]

โดยมากจะพบว่าผู้ประกอบอาชีพสวมเสื้อกั๊กที่มีสีสะดุดตา เช่นสีส้มสะท้อนแสง สีเขียว สีฟ้า ที่เรียกว่า เสื้อวิน สวมทับไว้ด้านนอก ซึ่งการสวมเสื้อวินนั้นจะกลุ่มของผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้างจะนิยมสวมเสื้อวินสีเดียวกัน และพิมพ์ข้อความแสดงถึงชื่อวินหรือตัวเลขไว้ด้านหลังเพื่อบ่งบอกว่าเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลุ่มเดียวกัน เมื่อถอดเสื้อวินออกจะถือว่าหมดเวลารับผู้โดยสารแล้ว และสวมหมวกซัพพอร์ทหรือหมวกไอ้โม่งเพื่อป้องกันฝุ่นลม นอกจากนี้บางวินอาจมีหมวกนิรภัยอีกใบสำหรับให้ผู้โดยสารสวมใส่เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย

ละครที่เกี่ยวกับอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง[แก้]

ละครเทพบุตรชุดวิน มีนักแสดงนำชายคือ ไชยา มิตรชัย และนักแสดงนำหญิงคือ น้ำฝน พัชรินทร์เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้ประกอบอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และเป็นคนจนสู้ชีวิตที่ส่งเสียตัวเองเรียนจนจบ รวมทั้งรับภาระดูแลครอบครัวโดยอาศัยรายได้จากการประกอบอาชีพนี้ และมีจอกเป็นลูกชาย