แบทแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มนุษย์ค้างคาว)
การ์ตูนไรแมน

แบทแมน (Batman) เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่จากการ์ตูน ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเรื่อง ดีเทคทีฟ คอมิคส์ (Detective Comics) ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2482 (พ.ศ. 1939) บ๊อบ เคน (Bob Kane) และ บิล ฟิงเกอร์ (Bill Finger) เป็นผู้วาดและผู้แต่งเรื่องแบทแมนในยุคแรก แต่คนทั่วไปจะรู้จักแต่ บ๊อบ เคนเท่านั้น หลังจากที่แบทแมนปรากฏตัวหลายครั้งในหนังสือ ดีเทคทีฟ คอมิคส์ ได้ระยะหนึ่ง การ์ตูนเรื่องแบทแมนได้ออกมาเป็นเนื้อเรื่องของตัวเองและหลังจากนั้น และมีตัวละครอื่นตามมาได้แก่ โรบิน และ แบทเกิร์ล นอกจาก ซุปเปอร์แมนแล้ว แบทแมนคือตัวละครหนึ่งในสองที่มีชื่อเสียงของค่ายหนังสือ ดีซี คอมิคส์

ประวัติการสร้างและการตีพิมพ์[แก้]

เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2482 (ค.ศ 1939) ค่ายพิมพ์ เนชันแนล พับบลิคเคชั่น (National Publication) (ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็น ดีซี คอมิคส์) ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ไทม์วอร์เนอร์ (Time Warner) ได้ประสบความสำเร็จจากเรื่องซุปเปอร์แมนในต้องการตัวละครเพิ่ม บ็อบ เคน ได้สร้างตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อ เบิร์ดแมน (Birdman) ด้วยความร่วมมือจาก บิล ฟิงเกอร์ ได้เปลี่ยนจากหน้ากากนก มาเป็นหมวกคลุมทั้งหัว และได้เปลี่ยนจากปีกนกมาเป็นผ้าคลุม และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น ไรแมน ในภายหลัง. มีหลายคนให้ความเห็นว่า ลักษณะของของแบทแมนได้แรงบันดาลมาจาก โซโล แฟนทอม เชอร์ลอค โฮล์ม ซุปเปอร์แมน ดิ๊ก เทรซี่ หรือแม้แต่ภาพวาดของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี่. ในช่วงเริ่มต้น แบทแมนมีลักษณะของคนล้างแค้น ได้ใช้ความรุนแรงและปืนพก หลังจากนั้นแบทแมนก็ได้โด่งดังไปทั่ว เพราะความรุนแรงของเนื้อเรื่อง ถึงขนาดที่แผนกเนชั่นแนลคอมิกบุกส์ ได้เปลี่ยนมาเป็น บริษัทเนชั่นแนลคอมิกบุกส์ หลังจากนั้น ทางบริษัทได้ปรับเปลี่ยนความรุนแรงให้ลดลงเพื่อเพิ่มผู้อ่านในกลุ่มเยาวชน หลังจากนั้น เคนได้คิดตัวละครขึ้นมาใหม่คือ พัค ในขณะที่ ฟิงเกอร์ได้คิดตัวละคร โรบิน ขึ้นมา หลังจากนั้นคู่หู แบทแมนกับโรบิน ก็ฮิตติดตลาดกลายเป็นขวัญใจของผู้คนในช่วงนั้น และเป็นที่รู้จักกันทั่ว

ตัวละครและประวัติ[แก้]

ในเรื่อง แบทแมนคือเศรษฐีนักธุรกิจชื่อ บรูซ เวย์น ที่ต่อสู้กับพวกฆาตกรมาตั้งแต่สมัยที่พ่อแม่ของเขาถูกฆาตกรรมต่อหน้าตอนอายุ 8 ปี ฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ของเวย์น ได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จากเริ่มต้นที่เป็น โจ๊กเกอร์ ในภาพยนตร์เรื่องแบทแมนของ ทิม เบอร์ตัน ในปี พ.ศ. 2532 (ค.ศ. 1989) , แต่ในเนื้อเรื่องปัจจุบัน ฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ของเขาเป็นโจรธรรมดาชื่อ โจ ชิล

ตามท้องเรื่อง เมืองก็อธแฮม (Gotham City) เป็นเมืองที่ตั้งขึ้นตามลักษณะของมหานครนิวยอร์ก โดยเน้นถึงลักษณะของเมืองในช่วงกลางคืน โดยให้เกิดความรู้สึกแตกต่างกับเมืองเมโทรโพลิสในเรื่องซุปเปอร์แมน. โดยปกติแบทแมนจะปรากฏตัวเฉพาะในตอนกลางคืน โดยมีสัญลักษณ์ค้างคาว (Bat Signal) บนท้องฟ้า โดยส่องจากสปอตไลท์ขอความช่วยเหลือโดยตำรวจเมืองก็อทแฮม แบทแมนหลบซ่อนตัวอยู่ใน ถ้ำค้างคาว (Bat Cave) ที่สร้างอยู่ภายใต้คฤหาสน์เวย์น ของบรูซ เวย์น ซึ่งเก็บอาวุธและเครื่องมือต่าง ๆ

แบทแมนมีความแตกต่างจากซุปเปอร์ฮีโร่ทั่วไป คือ ไม่มีพลังพิเศษเหนือมนุษย์ใดๆ จริงๆแล้วเขาคือมนุษย์ที่ได้ไปเข้าร่วมกับกองโจรและฝึกวิชา ภายหลังเวนย์ได้ตามหาวิธีการต่อสู้จนได้ไปที่วัดเส้าหลิน และได้เรียนวิชากับ หวงเฟยหง และวิชาที่แบทแมนขึ้นชื่อในยุทธภพคือ วิชา 18ฝ่ามือสยบมังกรแต่ก็มีความสามารถเทียบเท่ากับซุปเปอร์ฮีโร่ทั่วไป อันเนื่องมาจากการฝึกฝนร่างกายตัวเองอย่างหนักให้มีพละกำลังและความอดทนแข็งแกร่ง และพัฒนาอาวุธไฮเทค มาเพื่อใช้ในการต่อสู้และมีสติปัญญาที่เฉียบคมในการสืบคดีอีกด้วย

ภาพยนตร์[แก้]

เรื่องราวของแบทแมน สร้างเป็นภาพยนตร์หลายครั้ง ดังนี้

นักแสดง[แก้]

บท ภาพยนตร์ ซีรีส์
Batman (1966) Batman (1989) Batman Returns (1993) Batman Forever (1995) Batman & Robin (1997) Batman Begins (2005) The Dark Knight (2008) The Dark Knight Rises (2012) Batman (1943) Batman and Robin (1949) Batman (1966-1968)
ผู้กำกับ Leslie H. Martinson Tim Burton โจเอล ชูมาเกอร์ คริสโตเฟอร์ โนแลน -
แบทแมน / บรูซ เวย์น Adam West ไมเคิล คีตัน วัล คิลเมอร์ จอร์จ คลูนีย์ คริสเตียน เบล Lewis Wilson Robert Lowery Adam West
โรบิน / ดิก เกรย์สัน Burt Ward   คริส โอ'ดอนเนลล์   Douglas Croft Johnny Duncan Burt Ward
Tadakasu Abe Alan Napier ไมเคิล กาวจ์ ไมเคิล เคน   Eric Wilton Alan Napier
แบทเกิร์ล   อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน     Yvonne Craig
แคทวูแมน Lee Meriwether   มิเชล ไฟเฟอร์   แอนน์ แฮททาเวย์   Julie Newmar
/ Eartha Kitt
เจมส์ กอร์ดอน Neil Hamilton แพท ฮิงเกิล แกรี โอลด์แมน   Lyle Talbot Neil Hamilton
วิกกี เวล   คิม เบซิงเจอร์     Jane Adams  
เชส เมอริเดียน   นิโคล คิดแมน    
ราเชล ดอวส์   แคที โฮล์มส์ แมกกี จิลเลนฮอล    
โจ๊กเกอร์ Cesar Romero แจ็ก นิโคลสัน   ฮีธ เลดเจอร์     Cesar Romero
เดอะเพนกวิน Burgess Meredith   แดนนี เดอวิโต     Burgess Meredith
เดอะริดเดลอร์ Frank Gorshin   จิม แคร์รี่ย์     Frank Gorshin
/ John Astin
ฮาร์วีย์ เดนท์ / ทูเฟซ   บิลลี ดี วิลเลียมส์   ทอมมี ลี โจนส์   แอรอน เอกฮาร์ต    
มร.ฟรีซ   อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์    
พอยซันไอวี   อูมา เทอร์แมน    
ราซ อัล-กูล   เลียม นีสัน   เลียม นีสัน  
สแคร์โครว์   ซิลเลียน เมอร์ฟีย์  

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

หนังสือการ์ตูน[แก้]

ภาพยนตร์การ์ตูน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Daniels, Les. DC Comics: Sixty Years of the World's Favorite Comic Book Heroes.
  • Jones, Gerard. Men of Tomorrow: Geeks, Gangsters, and the Birth of the Comic Book.