ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์
Pharrell performing September 2008.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
วันเกิด 5 เมษายน ค.ศ. 1973 (41 ปี)
เกิดที่ เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ฟังก์ร็อก, ฮิปฮอป,อาร์แอนด์บี
อาชีพ โปรดิวเซอร์ นักร้อง แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง นักธุรกิจ นักสเก็ตบอร์ด
ค่าย Interscope
ส่วนเกี่ยวข้อง N*E*R*D
เดอะเน็ปจูนส์

ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ (อังกฤษ: Pharrell Williams) เกิดเมื่อว้นที่ 5 เมษายน ค.ศ. 1973[1] เป็นโปรดิวเซอร์ นักร้อง แร็ปเปอร์ นักแต่งเพลง นักธุรกิจ และ นักสเก็ตบอร์ด ชาวอเมริกา เขาเป็นสมาชิกดูโอวง เดอะเน็ปจูนส์ ร่วมกับแชด ฮูโก เขายังโปรดิวซ์เพลงป็อป ฮิปฮอป และอาร์แอนด์บี เขายังเป็นนักร้องนำและมือกลองวงฟังก์ร็อกที่ชื่อ N*E*R*D ผลงานเพลงดังเช่นเพลง "Frontin'" ในปี 2003 และมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุด In My Mind ในปี 2006

และในส่วนหนึ่งของวงเดอะเน็ปจูนส์ ฟาร์เรลล์ ได้โปรดิวซ์เพลงหลายเพลงให้กับศิลปินดังมากมาย อย่างเช่น บริทนีย์ สเปียรส์ เขายังเล่นกลอง คีย์บอร์ด และวงเดอะเน็ปจูนส์ก็ได้ 3 รางวัลแกรมมี่ จากการชิง 10 ครั้ง นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าที่ชื่อ Billionaire Boys Club และ Ice Cream Footwear

ประวัติ[แก้]

เข้าสู่วงการ, เดอะ เนปจูน, N*E*R*D[แก้]

In My Mind[แก้]

เ กิ ร์ ล[แก้]

ฟาร์เรลล์ มาเซ็นสัญญากับ ได้เซ็นสัญญากับ Columbia Records ภายใต้การดูแลของ โซนี่มิวสิก ในปี 2013

G I R L คอนเซปต์ของอัลบั้มนั้นเขาต้องการจะสื่อถึงมุมมองที่เขาต้องการจะยกย่องเพศหญิง คือเป็นอัลบั้มที่มีเมนแนวคิดแบบfeministนั่นเอง เนื่องจากความไม่เท่าเทียมกัน หรือ imbalance ในสังคม เขาจึงต้องการที่จะเปลี่ยน และยังยกย่องถึงสตรีผู้มีส่วนทำให้เขาเป็นเขาในทุกวันนี้ด้วย

G I R L หลังจากประสบความสำเร็จในเพลง Blurred Lines และ Get Lucky หลังทำแนวฮิปฮอปมานานพอสมควร ฟาร์เรลล์ เปลี่ยนสไตล์ในการทำเพลงเป็นแนว neo-soul และ funk เป็นหลักโดยมีความเป็น R&B ผสมอยู่ด้วย ซึ่งเพลงของเขาก็จะมีบีทและลักษณะเฉพาะตัวอยู่สูงมาก ประกอบด้วย 10 เพลงที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ และต้องบอกว่าเต็มไปด้วยศิลปินดังๆที่มาร่วมงานกับเขาชนิดเพียบอุ่นหนาฝาคั่งเลยทีเดียว อย่าง Justin Timberlake, Daft Punk, Kelly Osbourne, Timbaland, Miley Cyrus, JoJo, Alicia Keys, Tori Kelly and Leah LaBelle. เพลงแรกสุด คงไม่พูดถึงไม่ได้ กับเพลงที่ดังที่สุด นั่นคือซิงเกิล Happy ที่ขึ้นอันดับหนึ่งทั่วโลกแล้ว เพลง ost. Despicable Me 2 เจ้ามินเนี่ยนตัวเหลืองพวกนั้นแหละ พร้อมด้วยคอนเซปต์แปลกๆอย่างการทำMV 24hr. เพลงนี้ตัวเพลงเป็นนีโอโซลและฟังค์ผสมกัน ด้วยสไตล์เฉพาะตัว บวกกับดนตรีที่ออกจะเรทโทรเล็กๆ ทำให้เพลงนี้มีกลิ่นอายที่คลาสสิคทันสมัยปนๆกัน แต่ตัวเมโลดี้นี่แหละ สไตล์เขาชัดเจนมาก มีความเป็นโซลสูงมาก[2]

สตูดิโอ อัลบั้ม[แก้]

  • In My Mind (2006) สังกัด EMI
  • เ กิ ร์ ล (2014) สังกัด Columbia

อ้างอิง[แก้]