พันท้ายนรสิงห์ (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับบุคคลในประวัติศาสตร์ ดูที่ พันท้ายนรสิงห์
พันท้ายนรสิงห์
กำกับ มารุต
อำนวยการสร้าง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล
เขียน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล
นำแสดง ชูชัย พระขรรค์ชัย
สุพรรณ บูรณะพิมพ์
ถนอม อัครเศรณี
ทัต เอกทัต
ชั้น แสงเพ็ญ
อบ บุญติด
สมพงษ์ พงษ์มิตร
ดนตรีประกอบ สง่า อารัมภีร (ทำนอง)
ครูมารุต-เนรมิต (คำร้อง)
กำกับภาพ รัตน์ เปสตันยี
จำหน่าย/เผยแพร่ อัศวินภาพยนตร์
ฉาย 1 เมษายน พ.ศ. 2493
ฉายที่ ศาลาเฉลิมกรุง [1]
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย

พันท้ายนรสิงห์ เป็นภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2493 ในระบบถ่ายทำฟิล์ม 16 มม. สี สร้างโดย อัศวินภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย มารุต ถ่ายภาพโดย รัตน์ เปสตันยี อำนวยการสร้างโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล (เสด็จพระองค์ชายใหญ่) [2] นำแสดงโดย ชูชัย พระขรรค์ชัย, สุพรรณ บูรณะพิมพ์, ชั้น แสงเพ็ญ, ถนอม อัครเศรณี และ สมพงษ์ พงษ์มิตร

พันท้ายนรสิงห์ เคยถูกสร้างเป็นละครเวที ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด จากอมตะนิยายของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล แต่หลังจากในยุคที่ละครเวทีเฟื่องฟู พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ขายกิจการไทยฟิล์มให้กองภาพยนตร์ทหารอากาศ แล้วตั้งคณะละครชื่อ อัศวินการละคร และเมื่อละครเวทีหมดความนิยม พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ก็หันกลับมาสร้างภาพยนตร์อีกครั้งหนึ่ง ในนาม อัศวินภาพยนตร์ จึงได้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้[3]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของอัศวินภาพยนตร์ ถ่ายทำในปี พ.ศ. 2491 ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2493 ที่ ศาลาเฉลิมกรุง เป็นเวลานาน 3 เดือน ทำรายได้ถึง 5 ล้านบาท [4] นับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากรายได้ที่สูงลิ่วในสมัยนั้น กลับมาฉายใหม่อีก 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2501 และ พ.ศ. 2509

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ยังมีชื่อเสียง คือเพลง น้ำตาแสงไต้ คำร้องโดย มารุต และ เนรมิต และทำนองโดย สง่า อารัมภีร ดัดแปลงจากของเก่า "เขมรกล่อมลูก" ซึ่งเป็นเพลงอมตะเพลงหนึ่งที่มีความไพเราะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้งเป็นภาพยนตร์ 35 มม. ในปี พ.ศ. 2525 โดยมีการปรับเปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่เป็น พระเจ้าเสือ พันท้ายนรสิงห์ กำกับการแสดงโดย เนรมิต นำแสดงโดย สรพงษ์ ชาตรี เป็น พันท้ายนรสิงห์, สมบัติ เมทะนี เป็น พระเจ้าเสือ, อาภาพร กรทิพย์ เป็น นวล และ พิศมัย วิไลศักดิ์

เรื่องย่อ[แก้]

สิงห์ (ชูชัย พระขรรค์ชัย) ทหารคัดท้ายเรือประจำพระที่นั่งของพระเจ้าเสือ (ถนอม อัครเศรณี) ได้สร้างวีรกรรมที่จะถูกจารึกชื่อไปแสนนาน เมื่อคัดท้ายเรือพระที่นั่งจนเกิดอุบัติเหตุหัวเรือพระที่นั่งหัก ระหว่างประพาสปากน้ำสาครบุรีอันเชี่ยวกราก (จังหวัดสมุทรสาครในปัจจุบัน) และแม้พระเจ้าเสือจะพระราชทานอภัยโทษให้ด้วยเห็นเป็นเหตุสุดวิสัย แต่สิงห์ก็กราบบังคมยืนยันให้ตัดศีรษะตน เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมในพระราชกำหนดกฎหมาย และเพื่อมิให้เกิดข้อติเตียนต่อพระเจ้าอยู่หัวว่าทรงละเลยพระราชกำหนดของแผ่นดิน

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]