มิสึโอะ ชิบะฮะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พระมิตซูโอะ คเวสโก)
พระมิตซูโอะ คเวสโก
(มิตซูโอะ คเวสโก)
พระอาจารย์มิตซูโอะ
Mitsuo Gavesako bhikkhu.jpg
เกิด 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2494
อายุ 62
อุปสมบท 14 มิถุนายน พ.ศ. 2518
พรรษา 37 ปี 11 เดือน
วัด วัดป่าสุนันทวนาราม
ท้องที่ จังหวัดกาญจนบุรี
สังกัด เถรวาท มหานิกาย
ตำแหน่ง
ทางคณะสงฆ์
เจ้าอาวาสวัดป่าสุนันทวนาราม

มิสึโอะ ชิบะฮะชิ (ญี่ปุ่น: 柴橋 光男 Shibahashi Mitsuo ?) หรือ อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก เป็นอดีตพระภิกษุชาวญี่ปุ่น บวชในพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท คณะมหานิกาย ท่านเป็นศิษย์รุ่นแรกของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท)

ชาติภูมิ[แก้]

มิสึโอะ ชิบะฮะชิ เป็นชาวจังหวัดอิวะเตะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 สำเร็จการศึกษาในระดับไฮสคูล (เทียบเท่าระดับ ปวช. หรือ มศ.5 ตามระบบการศึกษาไทย) สาขาเคมี ณ เมืองโมะริโอะกะ จังหวัดอิวะเตะ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจึงทำงานจนสามารถเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง และออกเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อแสวงหาความหมายของชีวิตตั้งแต่ พ.ศ. 2514

การอุปสมบท[แก้]

พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) (กลางภาพ) และคณะพระลูกศิษย์ชาวต่างชาติ ในจำนวนนี้มีอดีตพระมิตซูโอะ คเวสโก (ยืนแถวหน้า ซ้ายสุด) รวมอยู่ด้วย

พระอาจารย์มิตซูโอะ ได้เดินทางมาสู่ประเทศไทย หลังจากได้เดินทางแสวงหาธรรมะที่แท้จริงมาแล้วจากหลายประเทศทั่วโลกทั้งอินเดีย, เนปาล, อิหร่าน, ยุโรป แล้วเปลี่ยนความตั้งใจที่เดิมจะไปยังแอฟริกา ไปเป็นที่อินเดียอีกครั้งในปี พ.ศ. 2517 แต่ได้เปลี่ยนใจเมื่อระลึกได้ถึงพุทธคยา เห็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ก็ระลึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าและประจักษ์ต่อใจตนเองว่า แท้จริงแล้วความสุขที่แท้จริงอยู่ที่จิตใจภายในตนเอง จึงหยุดการแสวงหาจากภายนอก มาสู่การแสวงหาจากภายใน

ในชั้นแรกท่านไปฝึกโยคะอยู่ที่สำนักโยคีแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย และเกิดความพอใจที่จะเป็นโยคีอยู่ที่อินเดียตลอดชีวิต แต่ต่อมาเกิดปัญหาว่าวีซ่าของท่านหมดอายุ ท่านจึงเดินทางมาประเทศไทยอีกครั้งเพราะมีผู้แนะนำให้ท่านไปศึกษาพุทธศาสนาที่ประเทศไทย เมื่อมาถึงเมืองไทยแล้วท่านจึงได้บรรพชาเป็นสามเณรอยู่ ณ วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรุงเทพฯ หลังจากนั้นเมื่อท่านบรรพชาได้ 3 เดือน ท่านได้แสวงหาสถานที่ปฏิบัติธรรม มีผู้แนะนำท่านให้ไปกราบหลวงพ่อชา สุภทฺโท ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งท่านก็ได้เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อตั้งแต่บัดนั้น และได้รับการอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2518 ได้รับฉายา "คเวสโก" หมายถึง "ผู้แสวงหาซึ่งฝั่ง"

พระอาจารย์มิตซูโอะเป็นผู้บุกเบิกวัดป่าสุนันทวนาราม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นวัดป่านานาชาติ และเคยดำรงสถานะเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งนับเป็นสาขาที่ 117 ของวัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากนี้แล้วในปี พ.ศ. 2533 ยังเป็นผู้ริเริมมูลนิธิมายา โคตมี ที่ให้การช่วยเหลือด้านการให้ทุนการศึกษาแก่เด็ก ๆ ที่ขาดโอกาส ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ตั้งของวัดหนองป่าพง ที่ท่านได้อุปสมบทมาก่อน[1]

การลาสิกขา[แก้]

ในวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2556 พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโกได้ปรากฏเป็นข่าวว่าได้ลาสิกขาแล้วอย่างกะทันหัน โดยที่ลูกศิษย์และผู้ที่นับถือหลายคนไม่ทราบมาก่อน ขณะที่ผู้ใกล้ชิดได้ยืนยันว่า พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโกได้ลาสิกขาจริง และเดินทางกลับไปประเทศญี่ปุ่นแล้ว โดยเป็นเพราะต้องการไปรักษาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคประจำตัว และต้องการกลับไปช่วยเหลือผู้คนในประเทศญี่ปุ่น[2]

ชีวิตส่วนตัวภายหลังการลาสิกขา[แก้]

ต่อมาหลังจากนี้ไม่นาน ได้มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า อดีตพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก ได้ถ่ายรูปร่วมกันหลายรูปกับผู้หญิงคนหนึ่ง ชื่อ นางสุทธิรัตน์ มุตตามระ อายุ 52 ปี เป็นนักธุรกิจหญิง ด้านความงาม ที่อ้างว่าเป็นคู่รัก และทั้งคู่ก็ได้จดทะเบียนสมรสกันแล้วที่จังหวัดอิวะเตะ ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ซึ่งไม่ผิดทั้งทางโลกและทางธรรม เพราะได้จดทะเบียนและถ่ายรูปร่วมกันภายหลังจากสึกแล้วเรียบร้อย[3] ซึ่งอดีตพระอาจารย์มิตซูโอะก็ได้เปิดเผยว่า ที่ลาสิกขาไปเพราะต้องการมีครอบครัว[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติจากปกหลังหนังสือ เรื่องของ "ใจ" โดย พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก พิมพ์ครั้งที่ 17 โดยมูลนิธิมายา โคตมี (มิถุนายน พ.ศ. 2554)
  2. เผยพระมิตซูโอะลาสิกขาปัญหาสุขภาพ จากโพสต์ทูเดย์
  3. มิตซูโอะ หน้า 1 ต่อหน้า 16, เดลินิวส์ฉบับที่ 23,270: เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2556 แรม 6 ค่ำ เดือน 7 ปีมะเส็ง
  4. เคาะข่าวสุดสัปดาห์ ทางช่อง 7: เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]