ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ
Conan the Movie 17.jpg
รายละเอียด
แนวเรื่อง สืบสวน
ผู้แต่ง อาโอยาม่า โกโช
วันเปิดฉาย ญี่ปุ่น 20 เมษายน พ.ศ. 2556
ไทย 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556
สถานที่ฉาย ประเทศญี่ปุ่น
ก่อนหน้า ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ
ถัดไป -
    

ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 絶海の探偵(プライベット.アイ) Meitantei Conan Zekkai no PURAIBETTO-AI (Private eye) ? อังกฤษ: Private eye in the distant sea) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 17 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 โดยมีเนื้อเรื่องหลักอยู่บนเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเอง "อีจิส (Aegis)"

หลังจากภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 2013 (พ.ศ. 2556) ได้ติดอันดับที่ 3 หนังทำเงินในครึ่งปีแรกของประเทศญี่ปุ่น โดยทำรายได้ไปมากกว่า 3,600 ล้านเยน และถือว่าทำรายได้มากที่สุดสำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ รวมทั้งติดอันดับที่ 7 หนังทำเงินในปี พ.ศ. 2556 อีกด้วย[1] สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เฉพาะโรงภาพยนตร์บางแห่งเท่านั้น

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองถูกฆ่า! สปายแทรกซึมในเรืออีจิส! เงื้อมมือชั่วร้ายที่ไล่ล่ารัน! ภารกิจฉุกเฉินสุดอันตราย! ทาร์เก็ตคือ ญี่ปุ่นทั้งประเทศ!

เรือลึกลับไม่ทราบสัญชาติลำหนึ่งซึ่งบรรทุกระเบิดมาด้วยผุดขึ้นเหนือทะเลอรุณรุ่ง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด... ไกลออกไปนอกท่าเรือไมซึรุ เกียวโต กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลจัดกิจกรรมทัศนศึกษาล่องเรืออีจิสซึ่งเป็นเรือรบมูลค่าม­หาศาล โคนัน รัน โคโกโร่ และเหล่าเด็กๆ ขบวนการนักสืบจิ๋วต่างก็ตื่นตาไปกับสรรพาวุธล้ำสมัยของเรือรบทรงแสนยานุภาพ ทว่าบัดนั้นเองก็มีเสียงดังกึกก้องสะท้าน บรรยากาศแห่งความพรั่นพรึงแผ่กระจายอยู่ในเรือ ไม่ช้าก็มีการพบศพที่ไร้แขนซ้าย! หรือว่านั่นจะเป็นศพของเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง! มีจุดที่น่าสงสัยไม่น้อยหลงเหลืออยู่... โคนันที่กระโจนเข้าสู่การสืบสวนพบว่ามีสายลับ "X" จากต่างประเทศปะปนอยู่บนเรือด้วย สายลับ "X" คือใคร? เกี่ยวข้องอะไรกับเรือไม่ทราบสัญชาติ? เงาของสายลับที่สะกดรอยตามพวกโคนัน... นี่คือเที่ยวเรือที่ซุกซ่อนอุบายร้ายอันจะสั่นสะเทือนญี่ปุ่นทั้งประเทศอย่างเหนือยิ­่งกว่าความคาดหมายใดๆ!

C.C.Q. (Conan Cinema Quiz)[แก้]

ถามโดย ดร.อากาสะ ฮิโรชิ โดยฝากโคนันถามระหว่างโทรศัพท์

Q : รู้อยู่แล้วใช่มั้ยว่าชื่ออิจีสของเรืออิจีส มาจากชื่อไอกีสโล่สยบมารที่เซอุสมอบอาเธน่าผู้เป็นธิดาในเทพนิยายกรีก
ซึ่งเซอุสนั้นระหว่างที่ต่อสู้กับปีศาจไฮด้า เขาเขี้ยวอันแหลมคมของมันกัดทั่วทั้งร่างเลยล่ะ
แต่ว่ามีจุดหนึ่งที่ไฮด้าไม่สามารถกัดได้ คำถาม : จุดนั้น คือจุดไหน

  1. คอ
  2. หน้าอก
  3. หน้าท้อง
  4. สะโพก

เหตุผล : เพราะสะโพกของเทพแกร่งเหมือนไม้ตะพด

คำถามข้อนี้เฉลยโดย เอโดงาว่า โคนัน ขณะกำลังเข้าแถวขึ้นเรืออิจีส

อ้างอิง[แก้]