ความฝัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฝัน)
ภาพของความฝันในงานศิลปะ

ความฝัน เป็นลำดับภาพ ความคิด อารมณ์และการรับรู้ที่เกิดขึ้นนอกเหนืออำนาจจิตใจในจิตระหว่างช่วงที่แน่นอนของการนอนหลับ[1] เนื้อหาและความมุ่งหมายของความฝันนั้นยังไม่เป็นที่เข้าใจแน่ชัด

ความฝันเกิดขึ้นในการนอนหลับระยะ REM เป็นหลัก เมื่อกิจกรรมของสมองเพิ่มสูงขึ้นเสมือนว่ากำลังตื่นอยู่ การนอนหลับระยะ REM สามารถบอกได้จาก การกลอกไปมาของลูกตาขณะนอนหลับ ทั้งนี้ ความฝันสามารถเกิดได้ในการนอนหลับขั้นอื่น แต่ความฝันเหล่านั้นมีแนวโน้มสมจริงหรือผู้ฝันจำได้น้อยกว่ามาก[2]

ความฝันกินระยะเวลาตั้งแต่ไม่กี่วินาทีไปจนถึงยี่สิบนาที บุคคลมักจำความฝันได้มากกว่าเมื่อตื่นขึ้นหากฝันในระยะ REM โดยเฉลี่ย บุคคลมีความฝัน 3 ถึง 5 ความฝันต่อคืน ความฝันมีแนวโน้มนานขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ระหว่างการนอนหลับ 8 ชั่วโมง บุคคลจะใช้เวลากับการฝันสองชั่วโมง[3]

ความฝันถูกมองว่ามีความเชื่อมโยงกับจิตไร้สำนึก โดยมีตั้งแต่ปกติและสามัญไปจนถึงเหนือจริงหรือแปลกประหลาดเกิน ความฝันสามารถมีได้หลายอารมณ์ เช่น กลัว ตื่นเต้น สนุกสนาน เศร้าโศก ผจญภัยหรือเกี่ยวกับเพศ เหตุการณ์ในความฝันโดยทั่วไปอยู่นอกเหนือการควบคุมของผู้ฝัน ยกเว้น lucid dream ที่ผู้ฝันรู้สึกตัว ความฝันบางครั้งได้สร้างความคิดริเริ่มแก่บุคคลหรือให้ความรู้สึกถึงแรงบันดาลใจ[4]

ความฝันในสิ่งมีชีวิตอื่น[แก้]

จากการวิจัยพบว่าสัตว์ก็มีความฝันเช่นเดียวกับมนุษย์ โดยเมื่อสัตว์หลับอยู่ในสถานะ REM สัตว์จะมีความฝันเกิดขึ้น สัตว์ที่มีระยะของสถานะ REM นานที่สุดคือตัว อาร์มาดิลโล ที่มีลักษณะคล้ายตัวตุ่น สัตว์ที่มีความฝันบ่อยที่สุดคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ประเภทนกจากการทดสอบความฝันของแมวพบว่ามันมักจะฝันถึงการล่าเหยื่อโดยอ้างอิงจากลักษณะการเคลื่อนไหวของขาและร่างกาย ในขณะที่สุนัขได้มีการเคลื่อนไหวของช่วงขาในลักษณะของการวิ่งรวมถึงการเห่าในขณะที่นอนหลับ

ความฝันกับความเชื่อ[แก้]

ชาวกรีกและโรมันโบราณเชื่อกันว่า ความฝันคือสารจากพระเจ้า ชาวอียิปต์โบราณ เชื่อว่าผู้ที่เข้าใจความฝัน คือบุคคลพิเศษ ในประเทศจีน เชื่อกันว่าความฝัน คือการผละวิญญาณจากร่างหนึ่ง ไปสู่อีกร่างในโลกแห่งความฝัน ที่ซึ่งร่างนั้นเพิ่งตื่น ชนเผ่าพื้นเมืองอเมริกันบางชนเผ่า และชาวเม็กซิกันที่เจริญแล้ว เชื่อว่า ความฝันคืออีกโลกหนึ่ง ที่เราไปเยือนในยามหลับ และในยุโรป ผู้คนเชื่อกันว่า ความฝันคือสิ่งชั่วร้าย และอาจชักนำให้คนหันไปทำสิ่งเลวร้ายได้

อ้างอิง[แก้]

  1. "Dream". The American Heritage Dictionary of the English Language, Fourth Edition. 2000. สืบค้นเมื่อ 2009-05-07. 
  2. Ann, Lee (2005-01-27). "HowStuffWorks "Dreams and REM Sleep"". Science.howstuffworks.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-11. 
  3. Ann, Lee (2005-01-27). "HowStuffWorks "Dreams: Stages of Sleep"". Science.howstuffworks.com. สืบค้นเมื่อ 2012-08-11. 
  4. "The Scientific Study of Dreams: Sample Chapter". .ucsc.edu. สืบค้นเมื่อ 2012-08-11. 

ดูเพิ่ม[แก้]