ตำแหน่งผู้เล่นฟุตบอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปีกซ้าย)

ตำแหน่งผู้เล่นฟุตบอล

กองกลาง[แก้]

กองกลางตัวรุก เป็นตำแหน่งที่ผู้เล่นที่ประจำการในแดนกลางของทีม จะต้องครองบอล และลำเลียงบอลจ่ายไปให้กับกองหน้า หรือละเลี้ยงบอลเข้าไปทำประตูเองก็ได้ จะเป็นผู้ที่จะบัญชาเกมรุกของทีม ลักษณะทั่วไปของผู้เล่นตำแหน่งนี้ จะต้องเป็นผู้เล่นที่จ่ายบอลได้แม่น และยิงประตูได้ดี และที่สำคัญ จะต้องใช้เท้าซ้ายและขวา ได้คล่อง พอๆกัน เพราะจะต้องส่งลูกฉีกออกทางปีกซ้ายขวา กองหน้าด้านซ้ายขวาอีกด้วย

ผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกที่เด่นๆ ได้แก่ ชาบี เอร์นันเดซ ,อันเดรส อีเนียสตา , ริวัลโด้ , ฮวน โรมัน ริเกลเม่ , มาราโดน่า , ซิโก้ , เดโก้, ไมเคิล เลาดรูป , ราฟาเอล ฟาน เดอ ฟาร์ท , โยฮัน ครัฟต์ , มิชาเอล บัลลัค , ซีเนอดีน ซีดาน , สตีเว่น เจอร์ราร์ด , เชสก์ ฟาเบรกัส , แฟรงค์ แลมพ์พาร์ด , เวสลี่ย์ ชไนจ์เดอร์,บาสเตียน ชไวน์สไตเกอร์ ฯลฯ

กองกลางตัวรับ เป็นตำแหน่งที่อยู่ข้างหน้าคู่เซนเตอร์แบ๊ค มีหน้าที่ตัดเกมคู่ต่อสู้ก่อนถึงเซนเตอร์แบ๊ค ในบางครั้งยังต้องไปช่วย แบ๊คขวา,แบ๊คซ้าย สกัดบอลและยังต้องหาจังหวะเติมไปยิงแถว 2 ด้วย ดังนั้นควรมีความอึดและความขยันมากๆ

ผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับที่เด่นๆ ได้แก่ ชาบี อาลอนโซ, เกนนาโร่ กัสตูโซ่, รอย คีน,หลุยส์ กุสตาโว่, ปาทริค วิเอร่า, อังเดร เปียโร่,ลูคัส เลวา,ดินิมาร์ท ฮามัน, และ เอสเตบัน กัมบิอัสโซ่ ฯลฯ

ปีก[แก้]

ปีกขวา[แก้]

ปีกขวา (Right Wing) มีหน้าที่ในการสนับสนุนเกมบุกของทีม โดยจะเริ่มต้นเกมบุกจากทางริมเส้นด้านขวาของสนาม และจะลำเลียงบอลไปและเปิดเข้ากลาง ไปให้กับกองหน้า สามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งกองกลางริมเส้น (Side Midfield) หรือจะเป็น กองหน้าริมเส้น (Wing Forward) ก็ได้ โดยปกติ ผู้เล่นตำแหน่ง ปีกขวา จะเป็นคนที่ถนัดขวา ในบางกรณี อย่างเช่น แผนการเล่น 3 - 5 - 2 ปีกทั้งสองข้าง ทั้งซ้ายและขวา จะต้องลงมาช่วยแนวรับ กลายเป็นทั้ง ปีกตัวบุก และปีกตัวรับ (Wing Back) ไปในตัวเดียวกัน

ผู้เล่นในตำแหน่ง ปีกขวาที่มีชื่อเสียงได้แก่ , เดวิด เบ็คแฮม , คริสเตียโน โรนัลโด้,ฟร็องก์ รีเบรี,อันโตนิโอ วาเลนเซีย

ปีกซ้าย[แก้]

ปีกซ้าย (Left Wing) มีหน้าที่ในการสนับสนุนเกมบุกของทีม โดยจะเริ่มต้นเกมบุกจากทางริมเส้นด้านซ้ายของสนาม และจะลำเลียงบอลไปและเปิดเข้ากลาง ไปให้กับกองหน้า สามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งกองกลางริมเส้น (Side Midfield) หรือจะเป็น กองหน้าริมเส้น (Wing Forward) ก็ได้ โดยปกติ ผู้เล่นตำแหน่ง ปีกซ้าย จะเป็นคนที่ถนัดซ้าย ในบางกรณี อย่างเช่น แผนการเล่น 3 - 5 - 2 ปีกทั้งสองข้าง ทั้งซ้ายและขวา จะต้องลงมาช่วยแนวรับ กลายเป็นทั้ง ปีกตัวบุก และปีกตัวรับ (Wing Back) ไปในตัวเดียวกัน ผู้เล่นในตำแหน่ง ปีกซ้ายที่มีชื่อเสียงได้แก่ คริส วอดเดิ้ล (อดีตปีกซ้ายทีมชาติอังกฤษ ) ไรอัน กิ๊กส์ อาร์เยน ร็อบเบน สจวร์ต ดาวนิง ดาบิด ซิลบา