ปัตตาเวีย (พืช)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jatropha integerrima
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
(unranked): Angiosperms
(unranked): Eudicots
(unranked): Rosids
อันดับ: Malpighiales
วงศ์: Euphorbiaceae
สกุล: Jatropha
สปีชีส์: J. integerrima
ชื่อทวินาม
Jatropha integerrima
Jacq.
ชื่อพ้อง

Jatropha hastata Jacq.[1]

ปัตตาเวีย เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มค่อนข้างสูงโปร่ง สูง 1.5-2 เมตร เปลือกสีเปลือกต้นสีน้ำตาลเทา กิ่งอ่อนสีน้ำตาลแดง มีจุดหายใจสีน้ำตาลประทั่วไปที่ลำต้นและกิ่ง แตกกิ่งก้านมากและมักโค้งลงสู่พื้นดิน การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเวียน

ใบ (Foliage) : ก้านใบยาว ใบเดี่ยวทรงรีถึงรีแกมไข่กลับ กว้าง 4-6 เซนติเมตร ยาว 10-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเรียวยาวคล้ายหาง โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเช้ม ผิวใบด้านล่างสีเขียวอมแดง ปลายใบโค้งมนมีติ่งหาง โคนใบสอบเรียวมีหนามอ่อนเกาะติดอยู่ประมาณ 4 - 6 อัน

ปัตตาเวียแดง

ดอก (Flower) : สีแดง ชมพู ชมพูม่วง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกทยอยบาน ดอกบานเต็มที่กว้าง 2.5-3 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อที่บริเวณปลายกิ่ง ก้านช่อยาว ดอกทยอยบาน ดอกย่อยบานเต็มที่ขนาดประมาณ 1.5 ซม.

ผล (Fruit) : ผลรูปไข่ มีสามพู เมื่อสุกสีแดงสด เมื่อแก่แห้งแล้วแตกดีดเมล็ดออกจากผล เมล็ดขนาดเล็กสีน้ำตาล

การขยายพันธุ์ : การปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และการเพาะเมล็ด

การใช้งานด้านภูมิทัศน์ (Landscape Used) : ปลูกเป็นต้นเดี่ยว หรือปลูกเป็นกลุ่ม ริมทางเดิน ริมทะเล ริมถนน ริมน้ำตก ลำธาร ไม่ทนน้ำท่วมขัง ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวพริ้วเบา แบบสบายๆ ให้ดอกตลอดทั้งปี ดอกทยอยบานได้นาน มีหลายสี

การปลูก : ปลูกเป็นต้นทรงสูง โดยปลูกเดี่ยวๆ หรือเป็นกลุ่ม 2 - 4 ต้น ปลูกเป็นแนวเตี้ย โดยปลูกชิดติดกันให้แน่น โดยระยะระหว่างต้นและระหว่างแถว ประมาณ 10 - 20 ซม. แล้วตัดแต่งให้มีระดับความสูงตามต้องการ เนื่องจากเป็นพืชที่ให้ความสายงามที่ดอก หลุมปลูกจึงควรอยู่ในพื้นที่ได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน หรือได้รับแสงเต็มที่ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน

การดูแลรักษา : การตัดแต่งกิ่ง หากปลูกเป็นต้นสูงเพื่อให้ออกดอกตามธรรมชาติ ควรตัดบางกิ่งที่ไขว้ทับกันออกบ้างเท่านั้น การรดน้ำ ควรให้น้ำบ้างเดือนละครั้ง หรือเมื่อพืชแสดงอาการเหี่ยว เนื่องจากพืชมีความทนทานต่อสภาพการขาดน้ำ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Jatropha integerrima Jacq.". Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. 2008-05-14. สืบค้นเมื่อ 2010-08-09. 
  • ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย เต็ม สมิตินันทน์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2544. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้ พิมพ์ครั้งที่ 2 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม). พิมพ์ที่ บริษัทประชาชน จำกัด. 2544 รวบรวมโดย : รัตนะ สุวรรณเลิศ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ. นครปฐม
  • [2]