ปลานวลจันทร์ทะเล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปลาชะลิน)
สำหรับปลาน้ำจืด ดูที่ ปลานวลจันทร์
สำหรับปลาจากประเทศอินเดีย ดูที่ ปลานวลจันทร์เทศ
ปลานวลจันทร์ทะเล
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Gonorynchiformes
วงศ์: Chanidae
สกุล: Chanos
Lacépède, 1803
สปีชีส์: C. chanos
ชื่อทวินาม
Chanos chanos
(Forsskๅl, 1775)
ชื่อพ้อง[1]
  • Chanos aldrovandi Valenciennes, 1836
  • Chanos orientalis Valenciennes, 1847

ปลานวลจันทร์ทะเล (อังกฤษ: Milkfish; ตากาล็อก: Bangus) เป็นชื่อปลาทะเลชนิดหนึ่งที่สามารถอาศัยในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดได้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chanos chanos อยู่ในวงศ์ Chanidae ซึ่งถือเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในวงศ์นี้และสกุลนี้[2]

มีรูปร่างเพรียวยาว เกล็ดเล็กละเอียดสีเงินแวววาว ครีบหางเว้าลึก ครีบท้องและครีบหลังเล็ก เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไว พบได้ตามชายฝั่งทะเลแถบอบอุ่นทั่วภูมิภาคของโลก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง กินอาหารได้แก่ ปลาอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่า และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ รวมถึงสาหร่ายทะเลด้วย มีขนาดโตเต็มที่ยาวได้ถึง 1.5 เมตร

โดยลูกปลาวัยอ่อนจะเข้ามาอาศัยเจริญเติบโตในป่าชายเลน ในราวเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งการที่จะนำลูกปลาไปเลี้ยงในบ่อเพื่อเป็นปลาเศรษฐกิจจะกระทำช่วงเวลานี้ โดยปลาจะวางไข่ในเวลากลางคืน ไข่เป็นแบบไข่ลอย มีสีเหลืองอ่อน ใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 36 ชั่วโมง ลูกปลาในระยะแรกจะมีลำตัวใส และจะพัฒนาการเหมือนตัวเต็มวัยในอายุราว 21 วัน ในต่างประเทศ เช่น ประเทศฟิลิปปินส์มีการเลี้ยงอย่างแพร่หลาย และยังส่งลูกปลาไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เช่นที่ ประเทศไต้หวัน ซึ่งชาวฟิลิปปินส์จะรู้จักปลาชนิดนี้เหมือนที่ชาวไทยรู้จักปลาทู[3]

นอกจากจะใช้บริโภคเป็นปลาเศรษฐกิจแล้ว ยังนิยมตกเป็นเกมกีฬา และเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้ด้วย

ปลานวลจันทร์ทะเล มีชื่อเรียกอื่น ๆ ว่า "ปลาชะลิน" หรือ "ปลาทูน้ำจืด" เป็นต้น[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]