บูมเมอแรง (สถานีโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่เป็นเพียงบูมเมอแรงข้อมูลศูนย์กลาง สำหรับช่องบูมเมอแรงในประเทศไทยดูที่ บูมเมอแรง ไทย (สถานีโทรทัศน์)

บูมเมอแรง
Boomerang
Boomerang-logo (CN).gif
เริ่มออกอากาศ 1 เมษายน พ.ศ. 2543
เจ้าของ เทิร์นเนอร์บรอดแคสติง , ไทม์ วอร์เนอร์
สำนักงานใหญ่ แอตแลนตา, จอร์เจีย, สหรัฐอเมริกา
สถานีพี่น้อง การ์ตูนเน็ตเวิร์ก , Adult Swim
เว็บไซต์ เว็บไซต์ทางการ

บูมเมอแรง (Boomerang) เป็นสถานีโทรทัศน์การ์ตูนของเทิร์นเนอร์บรอดแคสติง ในเครือของ ไทม์ วอร์เนอร์ เป็นช่องการ์ตูนที่แยกออกมากจากช่อง การ์ตูนเน็ตเวิร์ก ฉายการ์ตูนอมตะ ที่เคยฉายทางการ์ตูนเน็ทเวิร์กนำกลับมาฉาย อาทิเช่น ลูนี่ย์ตูน ป๊อปอาย ฟริ้นสโตน แจ็คสัน สกูปี้-ดู บูมเมอแรงได้เริ่มต้นแพร่ภาพเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2543 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสถานีเครือข่ายภูมิภาคเผยแพร่ไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ประวัติบูมเมอแรง[แก้]

ในอดีต ช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก เคยฉายการ์ตูนอมตะคลาสิกในยุค 60 - 90 เหมือนที่ช่องบูมเมอแรงฉายในปัจจุบัน แต่พอเมื่อปี พ.ศ. 2540 การ์ตูนเน็ตเวิร์คได้นำการ์ตูนแอนิเมชันยุคใหม่เข้ามาฉาย อาทิเช่น พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์, ง้องแง้งกับเงอะงะ, ห้องทดลองของเด็กซ์เตอร์ และอีกหลายเรื่อง จึงได้ตัดการ์ตูนอมตะคลาสิกเก่า ๆ ออก แต่การ์ตูนอมตะยังคงได้รับความนิยมจากผู้ชม ทางการ์ตูนเน็ตเวิร์คจึงได้จัดเพิ่มช่วง บูมเมอแรง เป็นช่วงพิเศษในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ค ซึ่งฉายการ์ตูนอมตะเก่าคลาสิก แต่เนื่องจากการ์ตูนอมตะนั้นมีมากมายหลายเรื่องทาง ไทม์ วอร์เนอร์ จึงเปิดช่องการ์ตูนช่องใหม่ขึ้นมาเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2543 ใช้ชื่อว่า บูมเมอแรง โดยนำช่วงพิเศษบูมเมอแรงในการ์ตูนเน็ตเวิร์คออกมาทำเป็นช่องใหม่ และหลังจากนั้นก็ตัดช่วงบูมเมอแรงในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กออก ดังนั้น บูมเมอแรง จึงเป็นสถานีโทรทัศน์ช่องการ์ตูนช่องใหม่ ที่แยกออกมาจากช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก และมีเครือข่ายออกอากาศทั่วโลก [1]

การ์ตูนที่ฉายในบูมเมอแรง[แก้]

การ์ตูนที่ฉายมางบูมเมอแรงนั้น มีมากมายหลายเรื่องจากหลายค่ายผู้ผลิต รายชื่อการ์ตูนแยกตามค่ายผู้ผลิต ดังนี้ [2]

(...และอีกหลายเรื่อง)

(...และอีกหลายเรื่อง)

เครือข่าย บูมเมอแรง[แก้]

นอกจากช่องแม่ข่ายในสหรัฐอเมริกาแล้ว บูมเมอแรง ยังแพร่ภาพในประเทศต่างๆทั่วโลกในรูปแบบของตัวเอง เช่น[3]

โลโก้ บูมเมอแรง[แก้]

โลโก้ดั้งเดิมของบูมเมอแรง โลโก้ดั้งเดิม บูมเมอแรงออสเตรเลีย กับ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้ใน บูมเมอแรงละตินอเมริกัน และ บราซิล ใช้ใน บูมเมอแรง สหราชอาณาจักร สเปน ออสเตรเลีย และ ไทย
Boomerang-logo (CN).gif Boomerang tv logo2.png Boomerang logo latin.jpg Boomerang logo uk.png

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]