บูมเมอแรง (ไทย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นี่เป็นเพียงข้อมูลบูมเมอแรง ประเทศไทย สำหรับบูมเมอแรงข้อมูลศูนย์กลางดูที่ บูมเมอแรง (สถานีโทรทัศน์)
บูมเมอแรง ไทย
Boomerang Thailand
Boomerang
เริ่มออกอากาศ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2556 (0 ปี)
(ทดลองออกอากาศ: 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556)
เจ้าของ เอ็ม เทิร์นเนอร์
คำขวัญ N/A
ประเทศ ไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ไทย ประเทศไทย
สถานีพี่น้อง การ์ตูนเน็ตเวิร์ก , ทูนามิ , เอ็มแชนแนล
เว็บไซต์ N/A
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
พีเอสไอ
ซีแบนด์
ช่อง 89(O2)/39(OK)/67(TrueTV)
จีเอ็มเอ็มแซต
ซีแบนด์
เคยูแบนด์
ช่อง 47
ซันบ๊อกซ์
ซีแบนด์
เคยูแบนด์
ช่อง 89
ดีทีวี
เคยูแบนด์
ช่อง 89
ไดนาแซต
ซีแบนด์
ช่อง 89
กลุ่ม บิ๊ก 4
อินโฟแซต
ไทยแซต
ไอเดียแซต
ลีโอเทค
ซีแบนด์
ช่อง 89
โทรทัศน์เคเบิล
เคเบิลทีวีท้องถิ่น

บูมเมอแรง ไทย (อังกฤษ: Boomerang Thailand) หรือมักเรียกกันว่า ช่องบูม เป็นสถานีโทรทัศน์การ์ตูนของประเทศไทย ออกอากาศภาคภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตโดย บริษัท เอ็ม เทิร์นเนอร์ จำกัด นำเสนอการ์ตูนที่เคยออกอากาศทางการ์ตูนเน็ตเวิร์กมาแล้ว มีรูปแบบมาจากบูมเมอแรง สหรัฐอเมริกา ออกอากาศผ่านดาวเทียมไทยคม 6 เอ (อังกฤษ: THAICOM 6A) ผ่านกล่องรับสัญญาณที่มีระบบถอดรหัสสัญญาณ เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2556

ประวัติช่องบูมเมอแรง ไทย[แก้]

บูมเมอแรง ไทย สถานีโทรทัศน์ช่องการ์ตูนของประเทศไทย ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม เทิร์นเนอร์ จำกัด ภายใต้การร่วมทุนของ เทิร์นเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล เอเชียแปซิฟิค (อังกฤษ: Turner International Asia Pacific) (บริษัทในเครือไทม์ วอร์เนอร์) เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ถือหุ้น 49% และ เมเจอร์กันตนาบรอดแคสติ้ง (อังกฤษ: Major Kantana Broadcasting) ,เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ (อังกฤษ: Major Cineplex Group) และกันตนา กรุ๊ป (อังกฤษ: Kantana Group) ร่วมกันถือหุ้นอีก 51%[1] ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวช่องบูมเมอแรง ไทย ณ อินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน วันที่ 1 สิงหาคม 2556 [2]

ช่องบูมเมอแรง ออกอากาศโดยส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม ไทยคม 6เอ ในระบบซีแบนด์และเคยูแบนด์ โดยเข้ารหัสสัญญาณ เนื่องจากเป็นลิขสิทธิ์จากเจ้าของให้มีการแพร่ภาพภายในประเทศไทยเท่านั้น ต้องใช้กล่องรับสัญญาณของที่มีระบบถอดรหัสสัญญาณ ผู้ที่ใช้กล่องรับสัญญาณที่ไม่มีระบบถอดรหัสจะไม่สามารถรับชมได้ เริ่มทดลองออกกาศวันที่ 1 สิงหาคม 2556 โดยไม่เข้ารหัสสัญญาณ และทำการออกอากาศเต็มรูปแบบวันที่ 14 สิงหาคม 2556 เข้ารหัสสัญญาณ

ในอดีต บูมเมอแรง เป็นช่วงพิเศษในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก นำเสนอการ์ตูนเก่าที่ได้รับความนิยมในการ์ตูนเน็ตเวิร์ก แต่เนื่องจากการ์ตูนเก่าได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก และ การ์ตูนเน็ตเวิร์กได้นำการ์ตูนแอนิเมชั่นใหม่ ๆ เข้ามา ไทม์ วอร์เนอร์ จึงเปิดช่องบูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้น เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2548 โดยนำช่วงพิเศษบูมเมอแรงในการ์ตูนเน็ตเวิร์กออกมา เปิดเป็นสถานีโทรทัศน์ช่องการ์ตูนช่องใหม่ ที่แยกออกมาจากช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก อย่างเต็มรูปแบบ โดยในประเทศไทย “บริษัท พี.เซาท์เทอร์นเน็ทเวอร์ค จำกัด” หรือ "พีเอสเอ็น" เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การแพร่ภาพในประเทศไทย โดยออกอากาศผ่านเคเบิลทีวีท้องถิ่น จนกระทั่งวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ได้มีการยุติการออกอากาศช่องบูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีช่องการ์ตูนใหม่ ทูนามิ มาแทนที่ในช่องสัญญาณของบูมเมอแรง

1 สิงหาคม 2556 เปิดตัวช่องบูมเมอแรง ไทย หลังจากที่บูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ยุติการออกอากาศไป ทำให้ช่องบูมเมอแรงกลับมาออกอากาศอีกครั้ง ครั้งนี้ถือเป็นการออกอากาศภาคภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ เริ่มทดลองออกอากาศ โฆษณาตัวอย่างรายการต่าง ๆ ชี้แจงช่องทางการรับชม โดยยังไม่เข้ารหัสสัญญาณ

14 สิงหาคม 2556 เริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการ แต่ยังมีข้อความว่า "ทดลองออกอากาศ" ขึ้นอยู่ที่หน้าจอตอนเข้ารายการ ทำการเข้ารหัสสัญญาณ ให้เฉพาะกล่องรับสัญญาณที่มีระบบถอดรหัสเท่านั้น มีปัญหาเกิดขึ้นกับกล่องรับสัญญาณบางรุ่นได้ยังไม่ได้รับการปรับปรุงระบบการถอดรหัส (อังกฤษ: Update OTA) จากนั้นกล่องรับสัญญาณรุ่นต่าง ๆ เริ่มทยอยปรับปรุงระบบ จึงสามารถรับชมได้

19 สิงหาคม 2556 เริ่มมีการโฆษณาสินค้าจากผู้ประกอบการที่มาลงโฆษณา เหมือนช่องฟรีทีวีทั่วไป

บูมเมอแรงภาคภาษาไทย[แก้]

บูมเมอแรง ไทย ผลิตเองโดยทีมงานชาวไทย นำการ์ตูนที่เคยออกอากาศทางช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กมาแล้วมาออกอากาศ โดยแพร่ภาพในประเทศไทยเท่านั้น ดังนั้นเสียงพากย์และเสียงบรรยายรวมถึงข้อความต่าง ๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอจึงเป็นภาษาไทย ซึ่งจะแตกต่างกับ การ์ตูนเน็ตเวิร์ก และบูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ออกอากาศร่วมกันหลายประเทศ โดยรับสัญญาณภาพจากสถานีส่วนกลางจากฮ่องกงมาใส่เสียงพากย์ไทยเฉพาะในส่วนที่มีการพากย์ไว้ ส่วนที่ไม่ได้มีการพากย์ไว้จะเป็นภาษาอังกฤษ ตัวอักษรแสดงบนหน้าจอจะเป็นภาษาอังกฤษ

การ์ตูนที่ออกอากาศในช่อง บูมเมอแรง ไทย เป็นการ์ตูนเก่าที่เคยออกอากาศในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์ก ที่ออกอากาศในประเทศไทยทางทรูวิชั่นส์มาแล้วทั้งสิ้น ดังนั้นการ์ตูนทั้งหมดได้ตั้งชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยและพากย์ไทยไว้แล้ว การ์ตูนในช่องบูมเมอแรง ไทย จึงใช้ชื่อเรื่องภาษาไทยและใช้การพากย์ไทยตามแบบที่ช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กมีอยู่เดิมแล้ว

รูปแบบการออกอากาศ[แก้]

รูปแบบการออกอากาศมีลักษณะเหมือนกับช่อง การ์ตูนเน็ตเวิร์ก และ บูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ เวลาการออกอากาศรายการละ 30 นาที มีโฆษณาระหว่างรายการ 2-3 ครั้ง มีการ์ตูนทั้งเป็นตอนสั้นจบในตอนเดียวและตอนยาวจบทั้งเรื่อง บางช่วงถ้าจะมีการ์ตูนสั้นแทรกระหว่างช่วงเปลี่ยนรายการ นำตอนสั้นจากการ์ตูนมาออกอากาศ ไม่เกินตอนละ 5 นาที มีโฆษณาสินค้าและตัวอย่างรายการในระหว่างรายการและช่วงเปลี่ยนรายการ จะแสดงภาพไอเดนท์ของสถานี (อังกฤษ: Ident) ระหว่างโฆษณา ก่อนเข้ารายการ หลังจบรายการ และแจ้งรายการปัจจุบันและรายการถัดไป

รายการที่ออกอากาศในบูมเมอแรง ไทย[แก้]

การ์ตูนที่ออกอากาศในช่อง บูมเมอแรง ไทย เป็นการ์ตูนเก่าที่เคยออกอากาศในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กมาแล้ว ส่วนใหญ่ไม่มีผังออกอากาศในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กแล้ว แต่ยังมีบางเรื่องที่ยังมีการออกอากาศในช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์กอยู่ เช่น ทอมกับเจอร์รี่โชว์, อ๊อคกี้กับแก๊งค์แมลงสาบ, เบบี้ ลูนนี่ย์ ตูนส์, เบ็นเท็น, หมาน้อยผู้กล้าหาญ, ชาวเดอร์, การผจญภัยสุดระห่ำของแฟลปแจ็ค เป็นต้น บางเรื่องที่ไม่เคยออกอาการทาง การ์ตูน เน็ตเวิร์ค คือ สตอเบอร์รี่ ชอร์คเค้ก, มาย ลิเติ้นโพนี่ และ แคร์ แบร์

ช่วงพิเศษในช่องบูมเมอแรง ไทย[แก้]

ช่วงพิเศษคือการนำการ์ตูนเรื่องต่าง ๆ ที่มีรูปแบบเดียวกัน มาออกอากาศเป็นชุดการ์ตูน ช่วงพิเศษในช่องบูมเมอแรง ไทย มีรูปแบบเหมือนกับช่องการ์ตูนเน็ตเวิร์คและบูมเมอแรงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อรุณสวัสดิ์สกูบี้ (อังกฤษ: Good Morning Scooby!)[แก้]

นำเสนอการ์ตูนชุดสกูบี้-ดู ประกอบด้วย ว้อทนิวสกูบี้ดู? และ สกูบี้-ดู นายอยู่ไหน! และมี แชกกี้ และ สกูบี้ดู มาทักทาย เล่นเกม และเลือกภาคที่จะฉาย มาออกอากาศในช่วงเช้า ทุกวัน เวลา 07.00 - 08.00 น.

เบ็นเท็นไทม์แมชชีน (อังกฤษ: BEN10 Time Machine)[แก้]

นำเสนอการ์ตูนชุดเบ็นเท็น ประกอบด้วย เบ็นเท็น , เบ็นเท็น: พลังเอเลี่ยน และ เบ็นเท็น: อัลติเมทเอเลี่ยน มาออกอากาศแบบรวมภาคมาราธอน ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 18.00 - 20.00 น.

บ่ายสุดมหัศจรรย์[แก้]

นำเสนอการ์ตูนใหม่ได้แก่ รหัสลับเด็กข้างบ้าน , ฟอสเตอร์ โฮม..บ้านของผองเพื่อนในจินตนาการ , แคมป์ ลาซโล , พาวเวอร์พัฟฟ์เกิลส์ , การผจญภัยของจูนิเปอร์ ลีและ เดอะ กาฟิลด์ โชว์ ออกอากาศทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลาตั้งแต่ 14.00 น.- 17.00 น.

55555 วีคเอนท์ (อังกฤษ: 55555 Weekend)[แก้]

นำเสนอการ์ตูนแนวตลก ได้แก่ สกูบี้-ดู! กับบริษัทป่วนผีไม่จำกัด , หมาน้อยผู้กล้าหาญ , การผจญภัยของบิลลี่และแมนดี้ และ การผจญภัยของจูนิเปอร์ ลี ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 08.00 - 10.00 น. และ 14.00-16.00 ออกอากาศสุดท้ายเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สโนเฟรส (อังกฤษ: snowfset)[แก้]

นำเสนอการ์ตูนแนวตลกได้แก่ เบบี้ลูนี่ตูน , เดอะ ลูนี่ตูนส์ โชว์ , สคูบี่-ดู! กับบริษัทป่วนผีไม่จำกัด และ ทอมแอนด์เจอร์รี่โชว์ ออกอากาศวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 8.00.- 9.30 และ 14.00-15.30 เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2556 ออกอากาศสุดท้ายเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557 ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ผัดไทย

ผัดไทย (อังกฤษ: padthai)[แก้]

นำเสนอการ์ตูนแนวตลกที่เกี่ยวกับอาหาร ได้แก่ หมาน้อยผู้กล้าหาญ , ชาวเดอร์ , อ๊อคกี้กับแก๊งค์แมลงสาบ , ทอมแอนด์เจอร์รี่ ออกอากาศวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 8.00.- 9.30 และ 14.00-15.30 เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=193521:2013-08-02-10-01-06&catid=107:2009-02-08-11-34-25&Itemid=456 เอ็มแชนแนลจับมือพันธมิตรเปิดช่องการ์ตูน
  2. http://www.innnews.co.th/mobile/show?newscode=469916 'นุ๊ก-แอนนี่'นำเหล่าศิลปินร่วมงานเปิดช่อง'Boomerang'

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]