บิลโบ แบ๊กกิ้นส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
บิลโบ แบ๊กกิ้นส์
200px-Bilbo beutlin by bente schlick.jpg
เอียน โฮล์ม แสดงบท บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ ในภาพยนตร์เรื่อง ลอร์ดออฟเดอะริงส์
ชื่อ บิลโบ แบ๊กกิ้นส์
ฉายา ผู้ครองแหวน
ตำแหน่ง ผู้ครองแหวน
เผ่า ฮอบบิท
วัฒนธรรม ฮอบบิท, Shire-hobbit
เพศ ชาย
ดินแดน เอเรียดอร์
ช่วงชีวิต 22 กันยายน ยุคที่สามปี 2890
อาวุธ ดาบสติงซึ่งได้ให้โฟรโดไปแล้ว
จากภาพยนตร์ของ ปีเตอร์ แจ๊คสัน
นักแสดง เอียน โฮล์ม (เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์)
มาร์ติน ฟรีแมน (เดอะ ฮอบบิท)
เสียงพากย์ เอียน โฮล์ม
ณรงค์ นามะสนธิ (เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ 1,3)
พีรศักดิ์ เกษร (เดอะฮอบบิท-วัยชรา)
วีระศักดิ์ แก้วอุ่น (เดอะฮอบบิท-วัยหนุ่ม)

บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ (อังกฤษ: Bilbo Baggins) เป็นตัวละครสำคัญตัวหนึ่งในปกรณัมของเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน เขาปรากฏในนิยายเรื่องเดอะฮอบบิท และเดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ในฐานะผู้ครองแหวนคนที่ห้า

ประวัติ[แก้]

บิลโบเป็นชาวฮอบบิท เกิดเมื่อวันที่ 22 กันยายน ปี 2890 ของยุคที่สาม ในตระกูลแบ๊กกิ้นส์อันร่ำรวยแห่งฮอบบิตัน แคว้นไชร์ พ่อของเขาคือ บังโก แบ๊กกิ้นส์ และแม่คือ เบลลาดอนนา ตุ๊ก บิลโบจึงเป็นญาติกับตระกูลตุ๊กด้วย

ในปี 2941 บิลโบได้ออกเดินทางผจญภัยไปกับเหล่าคนแคระ และพ่อมดเทาแกนดัล์ฟ ในภารกิจของธอริน โอเคนชิลด์ เพื่อทวงเอาภูเขาโลนลี่คืนมาจากมังกรสม็อก การผจญภัยครั้งนี้คือเรื่องราวที่บรรยายไว้ในหนังสือ เดอะฮอบบิท หรือ "There and Back Again" เขาต้องเดินทางผ่านริเวนเดลล์ ข้ามเทือกเขามิสตี้ เข้าป่าเมิร์ควู้ด จนไปถึงเอเรบอร์ ได้เข้าร่วมในสงครามห้าทัพ และช่วยธอริน โอเคนชิลด์ ชิงอาณาจักรของตนคืนได้

ระหว่างการเดินทางครั้งนั้นเองที่บิลโบได้พบกับกอลลัม และได้แหวนเอกมาอยู่ในความครอบครองด้วยความบังเอิญ

ในปี 2989 บิลโบได้อุปถัมภ์ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ มาเป็นทายาท โฟรโดเป็นลูกของโดรโก แบ๊กกิ้นส์ ลูกพี่ลูกน้องห่างๆ คนหนึ่งของเขา เมื่อโดรโกและพริมูล่า ภรรยาของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางน้ำ โฟรโดก็เป็นกำพร้า จึงได้ย้ายมาอยู่กับบิลโบที่แบ๊กเอนด์ และเรียกบิลโบว่า คุณลุง

หลังจากฉลองวันเกิดครบรอบ 111 ปี ในวันที่ 22 กันยายน ปี 3001 บิลโบก็ยกมรดกต่างๆ ให้แก่โฟรโด แล้วออกเดินทางไปพักผ่อนบั้นปลายชีวิตที่ริเวนเดลล์ ในบรรดาทรัพย์มรดกทั้งหลายที่ยกให้โฟรโด มีแหวนทองคำเกลี้ยงวงหนึ่งอยู่ด้วย ซึ่งทำให้ชะตาชีวิตของโฟรโดต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

บิลโบเดินทางจากโลกนี้ไป เมื่อวันที่ 29 กันยายน ปี 3021 ของยุคที่สาม หลังสิ้นสุดสงครามแหวน โดยล่องเรือไปสู่แผ่นดินอมตะพร้อมกับเอลรอนด์ กาลาเดรียล แกนดัล์ฟ และโฟรโด แบ๊กกิ้นส์