นิวเวฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิวเวฟ
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ พังก์ร็อก อาร์ตร็อก การาจร็อก แกลมร็อก ผับร็อก สกา เร้กเก้ ฟังก์ ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ดิสโก้ บับเบิลกัม
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม กลางถึงปลายทศวรรษที่ 1970 สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา
เครื่องบรรเลงสามัญ เสียงร้อง - กีตาร์ - กีตาร์เบส - กลอง - คีย์บอร์ด
รูปแบบอนุพันธุ์ Neue Deutsche Welle
แนวย่อย
ซินธ์ป็อปอิเล็กโทรแคลชอิเล็กโทรป็อปม็อดรีไววอลแดนซ์พังก์ - ดาร์กเวฟ
แนวประสาน
ซินธ์พังก์ทูโทน
อื่น ๆ
โพสต์-พังก์ อัลเทอร์เนทีฟร็อก

นิวเวฟ (อังกฤษ: New Wave) เป็นแนวเพลงย่อยของร็อก ที่เกิดขึ้นกลางถึงปลายยุคทศวรรษที่ 1970 พร้อมกับพังก์ร็อก โดยทั่วไปคำนี้มีความหมายเดียวกับพังก์ร็อก ก่อนที่จะถูกพิจารณายอมรับโดยตรงกับแนวเพลงที่รวมกับ อิเล็กทรอนิกส์ และ ดนตรีทดลอง วัฒนธรรมม็อด ดิสโก้ และ เพลงป็อปในยุค 1960 นิวเวฟเป็นคำที่มีการใช้เพื่ออธิบายทั้งหมดของเพลงร็อกในแนวโพสต์พังก์ นอกจากนี้มันยังห่างไกลกับการเคลื่อนไหวของโพสต์พังก์อื่น โดยมีลักษณะทั่วไปที่เพลงป็อปที่ได้ทำให้เห็นเด่นชัดมากกว่า "อาร์ตี้" โพสต์พังก์[1]

ในฐานะที่เป็นแนวเพลงที่ได้รวมเอามากจากเสียงของพังก์ร็อกที่เป็นต้นฉบับ และอุปนิสัยของชนกลุ่มน้อย เช่นเน้นเพลงในเวลาสั้นและเราะราน[2][3]แต่มันเป็นลักษณะซับซ้อนมากขึ้นในเพลงและเนื้อเพลงทั้ง ลักษณะทั่วไปของดนตรีนิวเวฟ นอกเหนือจากอิทธิพลของพังก์รวมถึงการใช้เครื่องสังเคราะห์เสียง และการผลิตแบบอิเล็กทรอนิกส์สำคัญของการจัดแต่งทรงผมและศิลปะเป็นจำนวนมากของความหลากหลาย[1] ในฐานะที่คำว่านิวเวฟมักจะใช้เพื่ออธิบายเพลงซึ่งเป็นที่เล่นโวหารและพิสดาร ลวงและปรากฏที่หัวใจ ผสมผสานในการติดท่อนแบบไพเราะชัดเจน ในลักษณะรูปแบบของแนวเพลงนี้แตกต่างกันอย่างมากตั้งแต่ปี 1950 ที่ช่วงเพลงร็อกกำลังฟื้นฟูในยุค 1960 รวมทั้ง สกา และ เร้กเก้ ไปยังถึงแนวเพลงซินธ์ป็อปซึ่งเน้นในเชิงเพลงแดนซ์[4]

นิวเวฟ ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในแนวเพลงที่ชัดเจนที่สุดในทศวรรษที่ 1980 ในเวลานั้นมันได้ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ต่อหลายศิลปินสำคัญและกลุ่มวงดนตรีในเวลานั้นที่ถูกระบุว่าเป็นวงนิวเวฟ แนวเพลงได้อยู่ประจำช่อง เอ็มทีวี[1][4] และความนิยมมากของศิลปินนิวเวฟที่ได้รับการบันทึกเพียงบางส่วนต่อการเปิดเผยในช่องโทรทัศน์[4] แม้จะมีความสำเร็จเชิงพาณิชย์ในช่วงปี 1980 ก็ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เฉพาะสไตล์และดนตรี[4] แนวเพลงเริ่มที่จะหายไปในราวๆปี 1984 แต่ก็ไม่เคยหายไปจริงๆและได้รับการฟื้นตัวอย่างดีตั้งแต่ปี 1990 หลังจากที่ "มีความรู้สึกโหยหา" ต่อนิวเวฟที่ได้ถูกข้ามไปอย่างรวดเร็วและมีอิทธิพลต่อหลายศิลปิน แนวเพลงได้ถูกฟื้นฟูในปี 1990 และต้นยุค 2000 เล็กน้อย และกลายเป็นที่นิยมอีกครั้งในปี 2004 ต่อมาแนวเพลงมีอิทธิพลต่อความหลากหลายแนวเพลงอื่น[5]

อ้างอิง[แก้]