อีสป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก นิทานอีสป)
รูปปั้นอีสป
ภาพวาดอีสป นักเล่านิทานสอนศีลธรรมสมัยกรีกโบราณ โดยเวลาสเควส

อีสป (อังกฤษ: Aesop – ศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล หรือราวพุทธกาล?) นักเล่านิทานชาวกรีก ในตำนาน กรีก โบราณ นิทานที่กล่าวว่าเล่าโดย "อีสป" เชื่อกันว่าเป็นนิทานที่รวบรวมมาจากหลายแหล่ง นิทานอีสปได้รับความนิยมแพร่หลายเนื่องจากกวีชาวโรมันชื่อเพดรัสนำมาเล่าจนแพร่หลายในคริสต์ศตวรรษที่ 1 (ระหว่าง พ.ศ. 443-543) และต่อมา "ฌอง เดอ ลา ฟงแทน" กวีชาวฝรั่งเศสได้นำมาเรียบเรียงใหม่เป็นร้อยกรองที่ค่อนข้างเกินจริงแต่มีชีวิตชีวาเมื่อปี พ.ศ. 2211

นิทานที่อีสปเล่า นิยมเรียกกันว่า นิทานอีสป เป็นนิทานสอนคนทั่วไปในด้านศีลธรรมโดยใช้สัตว์ต่างๆ เป็นตัวละคร เช่น เรื่องเด็กเลี้ยงแกะ ลาโง่ หมาจิ้งจอกกับองุ่น เป็นต้น

สำหรับ ตัวอีสปเองนั้น เชื่อว่าเป็นบุคคลที่มีหน้าตาอัปลักษณ์ แต่เดิมเคยเป็นทาสมาก่อน แต่สามารถเป็นไทได้เพราะความสามารถในการพูดของตัวเอง เป็นบุคคลที่ไหวพริบปฏิภาณดีเยี่ยม เป็นคนพูดที่เก่งกาจคนหนึ่งในยุคนั้น มีครั้งหนึ่งเขาใช้ปัญญาให้เห็น ให้ทุกคนประจักษ์ คือ การเลือกถือข้าวกล่องที่หนักที่สุด(สมัยนั้นเป็น ทาส)ทุกคนหัวเราะเยาะเขา แต่พอถึงกลางวัน ทุกคนจึงรู้ว่าเขาฉลาด เพราะคนอื่นๆต้องกินข้าว พอตอนเย็นเขาจึงกลับมือเปล่า วันหนึ่งซึ่งอีสปเดินทางไปเข้าเฝ้าเทพอพอลโล แต่อีสปดูถูกเทพอพอลโล ชาวบ้านแถวนั้นโกรธที่อีสปดูหมิ่นเทพอพอลโลจึงจับอีสปโยนลงหน้าผา ตายอย่างอนารถ

อ้างอิง[แก้]

  • นิตยสารสารคดี ฉบับที่ 271 เดือนกันยายน พ.ศ. 2550 หน้า 132-133.