นาคปรก (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นาคปรก
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับ ภวัต พนังคศิริ
เขียน ภวัต พนังคศิริ
ณัฐ นวลแพง
โกเศส ชฤทธิ์พร
พีระภัทร ชูตระกูล
โยธิน สวัสดิ์เรือง
นำแสดง สมชาย เข็มกลัด
เรย์ แมคโดนัลด์
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
ทราย เจริญปุระ
สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์
รัชนู บุญชูดวง
จำหน่าย/เผยแพร่ สหมงคลฟิล์ม
ฉาย 18 มีนาคม พ.ศ. 2553
ความยาว 100 นาที
ภาษา ไทย
รายได้ 35 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

นาคปรก (อังกฤษ: In the Shadow of Naga) เป็นภาพยนตร์ไทย แนวแอ็กชัน-ดราม่า ผลิตโดย สหมงคลฟิล์ม ออกฉายเมื่อ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553 ได้รับการจัดเรตติ้งภาพยนตร์ประเภท น 18+ (ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป) ผลงานการกำกับและเขียนบทโดย ภวัต พนังคศิริ นำแสดงโดย สมชาย เข็มกลัด, เรย์ แมคโดนัลด์, ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์, ทราย เจริญปุระ, สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ และ รัชนู บุญชูดวง[1] ภาพยนตร์ทำรายได้ 35 ล้านบาท[2]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของสามโจร ป่าน,ปอ,สิงห์ ที่ร่วมกันวางแผนปล้นรถขนเงิน แต่เคราะห์กรรมทำให้ถูกไล่ตามจับ เมื่อจนมุมตัดสินใจนำเงินที่ปล้นมาได้แอบซ่อนไว้ในวัด และเมื่อย้อนกลับมาขุดหาเงินจึงรู้ว่า ที่ซ่อนเงินอยู่ใต้โบสถ์ โจรร้ายจึงตัดสินใจปลอมตัวแฝงเข้ามาในวัดด้วยการบังคับให้หลวงตาบวชให้ที่วัดแห่งนี้ เหล่าบรรดาพระทั้งหลายต่างรู้สึกสงสัยในพฤติกรรมของกลุ่มพระใหม่ที่มักลอบเข้าไปขุดพื้นโบสถ์เวลากลางคืน

ในขณะเดียวกันทางด้านมัคนายกของวัดวางแผนขโมยพระในโบสถ์เดียวกับที่โจรพยายามขุดหาเงินที่ซ่อนไว้ โจรทั้งสามที่ปลอมตัวเข้ามาได้จับได้โดยบังเอิญ จนกลายเป็นโจรจับโจร ทำให้พระในวัดต่างเลิกคลางแคลงใจเหล่าบรรดาพระใหม่ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์พลิกผันที่ยากเกินคาดเดาเมื่อ กิเลส ความเลว และความโลภ เข้าครอบงำถึงส่วนลึกในจิตใจคน คิดดีทำดี สิ่งนี้จะยังคงสถิตอยู่บนโลกใบนี้จริงหรือ

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

นาคปรก เป็นภาพยนตร์ที่ทาง ภวัต พนังคศิริ ผู้กำกับและผู้เขียนบทได้เวลาขัดเกลาบทภาพยนตร์นานถึง 3 ปี เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาเมื่อเข้าฉาย [3] แต่เมื่อเข้าฉายแล้วได้สร้างกระแสฮือฮาในสังคม เนื่องจากนำเสนอประเด็นในทางพุทธศาสนาซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ในทางที่รุนแรง โดยทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์พร้อมกับองค์กรอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลก ได้ยื่นหนังสือต่อทางกระทรวงวัฒนธรรมให้ห้ามการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากอ้างว่าทำให้ภาพลักษณ์ของพระสงฆ์เสื่อมเสีย[4]แต่ทว่าภาพยนตร์ก็ยังได้รับการฉาย

ในส่วนของเสียงวิจารณ์ได้รับการวิจารณ์ว่านักแสดง แสดงได้ดี บทภาพยนตร์ทำออกมาได้อย่างเข้มข้น แต่การตัดต่อยังทำได้ขาด ๆ เกิน ๆ และในตอนจบที่สรุปห้วนสั้นเกินไป[5]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]