นก (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
The Birds

โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับโดย อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก
อำนวยการสร้างโดย อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก
เขียนโดย

นวนิยาย:
ดาฟเน่ต์ ดู เมอริเอ

บทภาพยนตร์:
อีวาน ฮันเตอร์
นำแสดงโดย ทิปปี้ เฮเดรน
ร็อด เทเลอร์
เจสสิก้า แทนดี้
ซูซาน เพลเซ็ตต์
กำกับภาพโดย โรเบิร์ต เบิร์กส์
ตัดต่อโดย จอร์จ โทชินี่
จัดจำหน่ายโดย ยูนิเวอร์แซล
ฉาย 28 มีนาคม ค.ศ. 1963
ความยาว 119 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 2,500,000 ดอลลาร์สหรัฐ
ต่อจากนี้ The Birds II: Land's End (ค.ศ. 1994)
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

นก (อังกฤษ: The Birds) กำกับโดย อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ฉายในปี พ.ศ. 2506 (ค.ศ. 1963) นำแสดงโดย ทิปปี้ เฮเดรน, ร็อด เทเลอร์, เจสสิก้า แทนดี้, ซูซาน เพลเซ็ตต์ ความยาว 120 นาที

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เมลานี เดเนี่ยลส์ (ทิปปี้ เฮเดรน) ลูกสาวแสนสวยของเจ้าของหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของซานฟรานซิสโก ผู้ใช้ชีวิตหมดไปกับการกระทำไร้สาระไปวัน ๆ ได้เข้าไปในร้านขายสัตว์เลี้ยง และพบเจอกับ มิท (ร็อด เทเลอร์) ทนายความหนุ่ม เมลานีเกิดชอบมิททันทีที่ได้เห็น และสั่งนกเลิฟเบิร์ด 2 ตัว เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้แก่น้องสาวของมิท

ฉากเปิดเรื่อง โดยที่ฮิตช์ค็อกปรากฏตัวในเรื่องด้วยเป็นคนจูงสุนัขสวนกับนางเอก
ฝูงอีกานับร้อยที่เกาะโครงเหล็ก
ฝูงนกโจมตีเด็ก ๆ

ต่อมา เมลานีได้เดินทางไปถึงเมือง โบเดก้า เบย์ เมืองชายฝั่งทะเล เพื่อแอบเอานกเลิฟเบิร์ดไปให้เป็นของขวัญแก่เคธี่ น้องสาวของมิท โดยไม่ให้ครอบครัวของมิทรู้ตัว และได้พักอยู่ที่บ้านของแอนนี่ (ซูซาน เพลเซ็ตต์) อดีตแฟนสาวของมิทและครูประจำชั้นของเคธี่ ขณะที่เมลานี่กำลังขับเรือกลับอยู่นั้นนกนางนวลตัวหนึ่งได้โฉบมาจิกเธอโดยไม่ทราบสาเหตุ

เมลานีได้ใกล้ชิดกับครอบครัวของมิท โดยที่ลิเดีย แม่ของมิท (เจสสิก้า แทนดี้) ไม่ชอบใจในเมลานี ด้วยกลัวว่าเธอจะมาแย่งลูกชายไป ในงานฉลองวันเกิดของเคธี่ เช้าวันที่ บรรดานกทั้งหลายที่อยู่ในเมือง ไม่ว่าจะเป็น อีกา, นกนางนวล หรือแม้กระทั่งนกกระจอกได้รวมกลุ่มกันและอาละวาดโจมตีผู้คนจนกลายเป็นความหายนะของเมือง โดยไม่มีใครรู้สาเหตุ

ปรากฏการณ์ภาพยนตร์[แก้]

The Birds เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ ดาฟเน่ต์ ดู เมอริเอ เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อออกฉาย โดย อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับซึ่งเพิ่งประสบความสำเร็จจากไซโค ภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านั้น โดยที่ฉบับนวนิยายนั้น ผู้เขียนตั้งใจจะให้เป็นนวนิยายที่สามารถตีความได้ทางจิตวิทยา โดยให้นกเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนความหึงหวงของผู้หญิง (เมลานีที่กำลังจะมาเป็นแฟนของมิทขณะที่ลิเดียเกรงกลัวจะเสียลูกชายไป)

แต่เมื่อได้ทำเป็นภาพยนตร์แล้ว ฮิตช์ค็อกไม่ได้ตีความในประเด็นนี้อย่างชัดแจ้ง แต่เน้นไปในการสร้างบรรยายกาศระทึกขวัญจนเกือบจะเป็นสยองขวัญ มีหลายฉากที่สามารถระทึกใจผู้ชม เช่น ฉากที่เมลานีนั่งสูบบุหรี่อยู่คนเดียวขณะที่กำลังรอเคธี่ อีกาข้างหลังก็บินมาเกาะโครงเหล็กเพียงไม่กี่ตัว แต่เมื่อตัดมาอีกครั้งกลายมาเป็นฝูงอีกานับร้อยตัวและพร้อมจะโจมตีผู้คน หรือ ฉากที่ฝูงนกได้โจมตีเด็ก ๆ ที่กำลังหลบหนีจากโรงเรียนเข้าบ้าน ซึ่งไม่มีช็อตไหนหรือซีนไหนเลยที่ให้เห็นปากของนกจิกลงไปในเนื้อตัวของเด็ก ๆ แต่เพราะฉากที่ถ่ายทำออกมาชวนให้ผู้ชมคล้อยตามภาพยนตร์ไปนั่นเอง ซึ่งเหมือนกับฉากฆาตกรรมในห้องน้ำที่ลือลั่นของไซโค ที่แท้ที่จริงแล้วมีดไม่ได้ปักลงไปในตัวของแมเรี่ยน เครน เลย

The Birds เป็นภาพยนตร์ที่ถือได้ว่าเป็นแบบอย่างของภาพยนตร์แนวสยองขวัญสัตว์โจมตีมนุษย์อีกหลายต่อหลายเรื่องต่อมา เช่น Jaws ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก, Alien ของ ริดลีย์ สก็อตต์ เป็นต้น[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "อัลเฟรด ฮิตช์ค็อค" แปลโดย "ประวิทย์ แต่งอักษร". ตำนานระทึกขวัญ. กทม. : สำนักพิมพ์แพรว, พ.ศ. 2543. ISBN 974-85060-0-2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]