ทีแอลซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ทีแอลซี (แก้ความกำกวม)
ทีแอลซี
ชื่ออื่น 2nd Nature
แหล่งกำเนิด แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง อาร์แอนด์บี, ฮิปฮอป, นิวแจ็กสวิง, ป็อป, โซล
ช่วงปี 1991–2005
ค่ายเพลง LaFace, Arista
ส่วนเกี่ยวข้อง Babyface, Goodie Mob, André 3000, Debra Killings, O'so Krispie
สมาชิก Tionne "T-Boz" Watkins
Rozonda "Chilli" Thomas
Lisa "Left Eye" Lopes (deceased) (1971-2002)

ทีแอลซี (อังกฤษ: TLC) เป็นกลุ่มดนตรีสัญชาติอเมริกันในแนวเพลงฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ประกอบด้วยสมาชิก ทิออน "ที-บอซ" วัตคินส์, ลิซา "เลฟต์ อาย" โลปส์ และโรซอนดา "ชิลลี" โทมัส พวกเธอมีเพลงซิงเกิลอันดับ 1 อย่าง "Creep", "Waterfalls", "No Scrubs", และ "Unpretty" จากข้อมูลของ RIAA และบิลบอร์ด ทีแอลซีถือเป็นศิลปินหญิงแนวอาร์แอนด์บีที่ประสบความสำเร็จกับยอดขายยืนยันที่ 22 ล้านชุดเฉพาะในสหรัฐอเมริกา[1] ในปี 2008 ยังได้มีชื่ออยู่ใน 100 ศิลปินตลอดกาลที่จัดโดยนิตยสารบิลบอร์ด ที่อันดับที่ 56[2] อัลบั้มชุดที่ 2 CrazySexyCool (1994) ถือเป็นอัลบั้มแรกของศิลปินกลุ่มหญิงที่ได้รับรางวัลระดับเพชรจากการยืนยันของ RIAA ด้วยยอดขายมากกว่า 11 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา[3]

ต้นปี 2002 ก่อนที่จะออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุด 3D โลปส์เสียชีวิตจากประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในฮอนดูรัส วัตคินส์และโทมัสจึงประชาสัมพันธ์อัลบั้ม 3D ในฐานะศิลปินคู่ และในปี 2005 พวกเธอยังเป็นพิธีกรรายการเรียลลิตี้ที่ชื่อ R U the Girl ทั้งคู่ได้แยกออกไปทำงานผลงานเดี่ยวและยังมีโอกาสกลับมาร่วมงานด้วยกันบางครั้ง

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

อัลบั้มรวม[แก้]

ผลงานรวมวิดีโอ[แก้]

ทัวร์คอนเสิร์ต[แก้]

  • 1992-1993 Mc Hammer's Too Legit to quit Tour "
  • 1994-1995 & 1996: Tours co-headlining with Boyz II Men
  • 1999-2000: FanMail Tour
  • 2009: Japan tour
  • 2009: Now & Forever Farewell Tour

อ้างอิง[แก้]

  1. RIAA Top 100 Certified Artists
  2. "The Billboard Hot 100 All-Time Top Artists". Billboard. Nielsen Business Media, Inc. สืบค้นเมื่อ 2008-11-17. 
  3. "Billboard's Greatest Trios of All Time". billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-27. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]