ทิฟฟานี (นักร้องเกาหลีใต้)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทิฟฟานี
200px
ทิฟฟานี
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด สเตฟานี ฮวัง
ฉายา หมี,น้องหมี,หมูสีชมพู,ภรรยาแทยอน,ผอมนะรู้ยัง แร็ปเปอร์ฮวัง
วันเกิด 1 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (25 ปี)
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ นักร้อง นักแสดง นักเต้น พรีเซ็นเตอร์โฆษณา นางแบบนิตยสาร
ปี พ.ศ. 2550–ปัจจุบัน
ค่าย เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์
เว็บไซต์ http://girlsgeneration.smtown.com
สมาชิก
เกิลส์เจเนอเรชัน หรือ โซนยอชิแด
ทิฟฟานี ฮวัง
ฮันกึล 티파니
RR Tipani
MR T'ip'ani
ชื่อเกิด
ฮันกึล 스테파니 황
ฮันจา 스테파니 黄
RR Seutepani Hwang
MR Sŭt'ep'ani Hwang
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล 황미영
ฮันจา
RR Hwahng Mi-yeong
MR Hwahng Miyŏng

ทิฟฟานี ฮวัง (เกาหลี: 티파니 황; อักษรโรมัน: Tiffany Hwang) หรือชื่อจริงว่า สเตฟานี ฮวัง (อักษรโรมัน: Stephanie Hwang) ชื่อเกาหลี ฮวัง มี-ย็อง (เกาหลี: 황미영; อักษรโรมัน: Hwang Mi-Young) เป็นสมาชิกเกิลส์เจเนอเรชัน วงดนตรีจากเกาหลีใต้ ทำหน้าที่นักร้องเสียงหลักและแร็ปเปอร์หลัก และเป็นภรรยาสุดที่รักของคิม แทยอน และยังเป็นแฟนของเจสสิก้า อีกด้วย ตอนนี่ ยุนอา แทยอน ยูริ ซันนี่ และทิฟฟานีเองกำลังง้อเจสสิก้ากันอยู่ให้เจสสิก้ากลับมา อีกไม่นานพวกคุณจะได้เห็น โซนยอชีแดครบ 9 คน

ประวัติ[แก้]

ทิฟฟานีเกิดที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เช่นเดียวกับ ซันนี และ เจสสิกา แต่ทิฟฟานีและเจสสิกา เกิดที่โรงพยาบาลเดียวกัน[1] สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย จากโรงเรียนนานาชาติเคนต์เกาหลี ในช่วงเตรียมเปิดตัวของวง และทิฟฟานีได้เติบโตขึ้นในย่านไดมอน บาร์ เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้เคยเข้าศึกษาที่โรงเรียนมัธยมปลายไดมอนด์บาร์

ทิฟฟานีเป็นลูกคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยพี่สาวคนโตชื่อ มิเชล และพี่ชายคนรองชื่อ ลีโอ ส่วนแม่ของทิฟฟานีชื่อ มิยอน เสียชีวิตไปตั้งแต่ทิฟฟานียังเด็ก [2]

ทิฟฟานี ได้รับการทาบทามโดยแมวมองของบริษัทเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ที่เมืองลอสแอนเจลิส เมื่อเธอได้ร้องเพลงในงาน Asia Festival ซึ่งเพลงที่เธอร้องในตอนนั้นคือเพลง 'The Voice Within' ของ คริสติน่า อากีเลร่า

ในปี 2547 ทิฟฟานีชนะเลิศอันดับ 1 ในการแข่งขัน CJ/KMTV (USA-LA) และหลังจากที่ได้แข่งร้องเพลงตามระบบการแข่งขันของบริษัท เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ แล้ว เธอก็ได้รับเลือกทันที ทิฟฟานีได้อ้อนวอนคุณพ่อของเธออยู่นาน เพื่อให้ท่านอนุญาตให้เธอได้มีโอกาสทำตามหาความฝันของตนเอง หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ ทิฟฟานีก็ตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่เกาหลีตามลำพังด้วยอายุเพียง 15 ปี ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ภาษาเกาหลี จากนั้นจึงได้เริ่มการฝึกที่บริษัท เอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เป็นต้นมา ซึ่งในระหว่างที่เป็นเด็กฝึกหัด ทิฟฟานีเคยแชร์ห้องกับคิม แทย็อน, จางลี่อิน และ โก อารา และในปี 2550 ทิฟฟานีก็ได้เดบิวต์ในนามเกิลส์เจเนอเรชัน รวมระยะเวลาการฝึกหัดก่อนเดบิวต์ทั้งสิ้น 3 ปี 7 เดือน จากนั้นเมื่อแทยอนและทิฟฟานี่อายุย่างเข้า 24 พวกเธอก็ได้เข้าพิธีแต่งงานที่ MBC จากนั้นโมเม้นต่างๆนานาของแทยอนทิฟฟานี่ก็ได้ประจักษ์สู่สายตาโซวอน ทำให้คู่นี้เป็นคู่ที่ฟินสุดๆ ทิฟฟานี่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า เธอคบกับแทยอนมา 10 ปีแล้ว ทำให้สนิทกันมากจึงตัดสินใจแต่งงานกัน ซึ่งทั้งนิชคุณและแบคฮยอนก็ไม่ได้เป็นแฟนกับพวกเธอดังที่ข่าวออกมา ทิฟฟานี่ (Tiffany) เป็นหนึ่งในสมาชิกวง Girls’ Generation หรือ SNSD ซึ่งนับได้ว่าเป็น เกิร์ลกรุ๊ปที่ดังที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ และมีอัลบั้มเพลง รวมไปถึงทัวร์คอนเสิร์ตต่างๆ ออกมามากมายนับไม่ถ้วน สำหรับอัลบั้มเต็มในภาษาเกาหลี ก็มี Girls’ Generation, Oh!, The Boys, I Got a Boy อัลบั้มพิเศษ หรือ มินิอัลบั้มคือ Gee, Tell Me Your Wish (Genie), Hoot, Mr.Mr. รวมถึงอัลบั้มในภาษาญี่ปุ่น คือ Girls’ Generation, Girls & Peace, Love & Peace สาวๆ Girls’ Generation ยังได้จัดคอนเสิร์ตมาแล้วทั่วเอเชีย เช่น 2011 Girls’ Generation Asia Tour ที่แฟนๆ ชาวไทยได้มีโอกาสมาพบเจอกับพวกเธอแบบใกล้ชิด ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี และกลับมาอีกครั้งในคอนเสิร์ต Girls’ Generation World Tour Girls & Peace ไม่เพียงแค่นั้น ทางวง Girls’ Generation (SNSD) ยังได้มาเมืองไทยบ่อยครั้ง ในฐานะพรีเซนเตอร์สินค้า มาเพื่อแสดงคอนเสิร์ตรวมของค่าย และได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรอีกหลายงาน

นอกเหนือจากงานเพลงกับวง Girls’ Generation แล้ว ทิฟฟานี่ ยัง เคยมีงานร้องเพลงอื่น ๆ เช่น เพลง Touch the Sky เพลงประกอบซีรีส์ Thirty Thousand Miles in Search of My Son ที่ร้องคู่กับแทยอน เจสสิกา ซันนี่ และ ซอฮยอน หรือเพลง By Myself ประกอบซีรีส์ Princess Ja Myung Go ที่ทิฟฟานี่ร้องคนเดียว

นอกจากผลงานเพลง “ทิฟฟานี่” ยังเคยมีผลงานการแสดง เป็นการร่วมงานซีรีส์ เรื่อง Unstoppable Marriage และเคยแสดงละครเวทีเพลง เรื่อง Fame รับบทเป็น คาร์เมน ดิแอซ และการรับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ Sonyeon Sonyeo Gayo Baekseo ของช่อง Mnet และรายการ Champagne รวมถึงไปถึง การรับหน้าที่เป็นพิธีกรสาว ในรายการ MBC Show! Music Core กับเพื่อนร่วมวง SNSD

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

เพลงประกอบละคร เพลงเดี่ยว และอื่น ๆ[แก้]

 • Single: Bad Oppa (오빠 나빠) (ร่วมกับ เจสสิกา และ ซอฮย็อน)
 • ร่วมขับร้องเพลงในท่อนแนเรชั่นของ คิม ดงวาน (김동완) ในเพลง The Secret (비밀)
 • ร่วมขับร้องเพลงในท่อนแนเรชั่นของ คิม ฮย็อนชอล (김현철) ในเพลง Why, Like that
 • ร่วมร้องเพลงประกอบเกมออนไลน์ มาบิโนกิ (마비노기) เพลง It's Fantastic กับเจสสิกา และซอฮย็อน เพื่อนร่วมวง และได้แสดงมิวสิควิดีโอนี้ด้วย
 • ร้องเพลงประกอบละครเรื่อง "จามยองโก" (Princess Ja Myung Go-자명고) ในเพลง "Because I'm Alone (나 혼자서/นา ฮนจาซอ) หรือ By Myself
 • ร่วมขับร้องเพลงของ K.will ในเพลง Girls, Meets Love (소녀, 사랑을 만나다)
 • ทิฟฟานี และ ซูย็อง ร่วมฟีเจอร์ริ่ง เพลง ในเพลง Feeling Only You หรือ 너만을 느끼며 (นามานนึล นึกิมยอ) ให้กับรุ่นพี่ ซนจีชัง และ คิมมินจง สองคู่หูดูโอ้ The Blue

ซึ่งคัมแบ็คสเตจในรอบ 14 ปี ในรายการ MBC Show! MusicCore (쇼! 음악중심) , EP166 (16 พฤษภาคม 2552)

การแสดง[แก้]

ทิฟฟานี ได้รับบทเป็นเด็กสาวจอมดื้อ 'คาร์เมน ดิแอซ' ในละครเวที ""FAME"" เป็นครั้งแรก ซึ่งบทบาทจะเป็นสาวน้อยนักเต้นที่แสนเซ็กซี่ มีความมั่นใจ แต่ทว่าหยิ่งยโสและอีโก้จัด คาร์เมนตั้งใจและมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง และเธอเชื่อว่าเธอมีทุกอย่างครบสำหรับสิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จ คาร์เมนเคยกิ๊กกับไทโรนในตอนแรก แล้วจากนั้นได้มารักกับชโลโม และในตอนสุดท้ายเธอตายเพราะเสพยาเกินขนาด โดยเธอได้ร่วมงานกับ อึนฮยอก แห่งวง ซุปเปอร์จูเนียร์ , ซน โฮยอง , โก อึนซอง, ลีน่า The Grace , คิม จองโม TRAX, ชินเอจอง, ชเวจูรี และ KoN โดยทำการแสดง ณ อูรีคึมยุงอาร์ตฮอลล์ สวนโอลิมปิค กรุงโซล ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2554 ถึง 29 มกราคม 2555 [3]

รายการโทรทัศน์[แก้]

Year Title Episode
2008 Kko Kko Tour All
2009 Family Outing 81 & 82
2010 We Got Married Season 1 Kim Tae-yeon 42, 45 & 49
Family Outing 2 8 & 9
We Got Married Season 2 Seo Ju-hyeon 40, 51, 52 & 69 (On Stage)
2013 Strong Heart 165 & 166
Happy Together 282
Fashion King Korea All (Judge)

รางวัล[แก้]

 • ชนะเลิศการประกวด The SM Starlight Casting System
 • ได้รับรางวัล Best user of English จากโพล GoKpop Music Awards 2010
 • ได้รับรางวัล Best Friend award ร่วมกับคู่ซี้เจสสิกา ในรายการ Pops in Seoul (28 ธันวาคม ปี 2552)
 • เข้ารับรางวัล Special MC ร่วมกับ คว็อน ยูรี ในงาน MBC Entertainment Awards

อ้างอิง[แก้]

 1. KBS2 Win Win Episode 11, broadcast: April 20th, 2010
 2. http://www.ilgankg.co.kr/news/articleView.html?idxno=87157
 3. Stayfany.com, Tiffany Thai Fansite "โซนยอชิแด-ทิฟฟานี กับบทบาท 'คาร์เมน ดิแอซ' ใน Fame The Musical" Mnet News. 26 August 2011. Retrieved 2011-04-01

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ทิฟฟานี