ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Thai Highway-225.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225
ถนนนครสวรรค์-ชัยภูมิ

ความยาว: 264 กม. (164.04 ไมล์)
ปลายทางทิศตะวันตก: Thai Highway-1.svg ถนนพหลโยธิน ใน อ.เมือง จ.นครสวรรค์
ทางแยกหลัก: Thai Highway-11.svg11 ใน อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

Thai Highway-21.svg21 ใน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

ปลายทางทิศตะวันออก: ถนนหฤทัย ใน อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 สายแยกทางหลวงหมายเลข 1 (นครสวรรค์) - ชัยภูมิ เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มต้นที่สามแยกบึงบอระเพ็ด ตัดกับถนนพหลโยธินก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ ตัดผ่าน อำเภอชุมแสง อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ อำเภอบึงสามพันและอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ขึ้นไปสู่จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มตั้งแต่อำเภอภักดีชุมพล อำเภอเทพสถิต อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอบ้านเขว้า และสิ้นสุดที่วงเวียนอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ระยะทางยาวประมาณ 268 กิโลเมตรเป็นทางหลวง 2 จราจรสวนกัน และบางช่วงเป็น 4 ช่องจราจร

โดยถนนเส้นนี้อยู่ในส่วนหนึ่งของแผนงานการก่อสร้างทางสายหลักเป็น 4 ช่องจราจร ระยะที่ 2 (โครงข่ายที่ 6 สาย นครสวรรค์-ชัยภูมิ-อ.บ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-ยโสธร-อุบลราชธานี-ช่องแม็ก) ระยะทาง 672 กม. ของกรมทางหลวง อย่างไรก็ตาม เส้นทางบางส่วนที่มีความสำคัญสูงมาก เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองใหญ่ หรือเป็นเส้นทางหลักของประเทศ ได้มีการเสนอของบประมาณ และดำเนินการไปบ้างแล้ว

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ทางหลวงสายนี้เริ่มต้นที่สามแยกบึงบอระเพ็ด ซึ่งแยกมาจากถนนพหลโยธิน บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ ก่อนเข้าเมืองนครสวรรค์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ไปตามทิศตะวันออก ซึ่งถนนสายนี้ในเขตอำเภอเมืองถึงอำเภอชุมแสง มีชื่อว่า ถนนนครสวรรค์-ชุมแสง ผ่าน บึงบอระเพ็ด ทับกฤช เกยไชย ในช่วงนี้จะขนานเลียบกับทางรถไฟสายเหนือ ช่วงสถานีรถไฟปากน้ำโพ - ชุมแสง พอก่อนเข้าเมืองชุมแสง เพียง 7กิโลเมตร มีทางเลี่ยงเมืองชุมแสง มีชื่อว่า ถนนนครสวรรค์-หนองบัว เมื่อเข้าไปในเขตเทศบาลเมืองชุมแสง มีชื่อว่า ถนนเทศบาลพัฒนา 3 และถนนเทศบาลพัฒนา 2 เมื่อระหว่างอำเภอชุมแสงกับอำเภอหนองบัวมีชื่อว่า ถนนชุมแสง-หนองบัว ผ่านสี่แยกหนองบัว ซึ่งตัดกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ระหว่างอำเภอหนองบัวกับอำเภอบึงสามพัน มีชื่อว่า ถนนหนองบัว-ซับสมอทอด ผ่านสี่แยกราหุล ซึ่งตัดผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21 และช่วงอำเภอบึงสามพันจนถึงจังหวัดชัยภูมิ มีชื่อว่า ถนนนครสวรรค์-ชัยภูมิ จนถีงวงเวียนอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล จะตัดผ่านภูเขา ช่วงรอยต่อระหว่างอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอภักดีชุมพล อำเภอเทพสถิต และอำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ มีจุดชมวิว 1 แห่ง

สถานที่สำคัญระหว่างเส้นทาง[แก้]

 1. ท่าข้าวกำนันทรง
 2. อุทยานพระพุทธศาสนา นครสวรรค์
 3. ทางรถไฟสายเหนือ
 4. ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ บึงบอระเพ็ด
 5. วัดเกรียงไกรกลาง
 6. สำนักงานขนส่ง จังหวัดนครสวรรค์ (สาขาหนองบัว)
 7. เขาพระ ในพระราชดำริ
 8. ทุ่งทานตะวัน บึงสามพัน
 9. จุดชมวิวเขาพังเหย
 10. ทุ่งดอกกระเจียว
 11. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
 12. แม่น้ำชี
 13. ศาลเจ้าพ่อพญาแล หนองปลาเฒ่า

ทางแยกที่สำคัญ[แก้]

เกร็ดความรู้ในถนนสายนี้[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]