ทางหลวงสายเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Asian Highways.png

ทางหลวงสายเอเชีย เป็นเส้นทางที่เชื่อมการติดต่อระหว่างประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียเริ่มจากทางตะวันตกของทวีป คือ จากประเทศตุรกี ผ่านอิรัก อิหร่าน อัฟกานิสถาน ปากีสถาน อินเดีย บังกลาเทศ สาธารณรัฐนิยมแห่งสหภาพพม่า ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ราชอาณาจักรกัมพูชา และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม


เส้นทางต่าง ๆ[แก้]

ทางหลวงสายเอเชีย (Asian Highway) ประกอบด้วย 2 สายหลัก คือ

เส้นทางในประเทศไทย[แก้]

เส้นทางสายเอเชียในประเทศไทยมีทั้งหมด 12 สาย เป็นสายประธาน 3 สาย และสายรองอีก 9 สาย

สายประธาน[แก้]

สายประธาน ได้แก่ สาย AH 1 ,AH 2 และ AH 12

สายรอง[แก้]

สำหรับทางสายรอง ได้แก่ สาย AH 3, AH 13, AH 15, AH 16, AH 18, AH 19, AH 112, AH 121 และ AH 123

ในการเดินทางโดยทางถนนนั้น ถ้าต้องการทราบว่าอยู่บนทางหลวงเลขที่เท่าใด ให้ดูจากป้ายข้างไหล่ทางทางด้านซ้ายมือซึ่งเป็นสีขาว และมีเส้นกรอบบางสีดำเป็นรูปครุฑ มีตัวเลขอยู่ในกรอบครุฑ ถ้าเป็นตัวเลขตัวเดียว เช่น 1 หรือ 2 หรือ 3 จะเป็นถนนสายประธานหรือสายหลัก ถ้าเป็นตัวเลขตั้งแต่ 3-4 ตัวขึ้นไป มักจะเป็นสายย่อยที่แยกไปจากสายหลัก ส่วนที่มีป้ายสีขาว มีตัว เอใหญ่ สีฟ้าเข้ม และมีหมายเลขกำกับ เช่น AH 1, AH 2 , AH 12 , AH 14 เป็นทางหลวงสายเอเชียในส่วนที่ผ่านประเทศไทย

ปัจจุบันทางหลวงสายเอเชียที่สร้างเสร็จและใช้การได้แล้ว ประมาณร้อยละ 80 ส่วนเส้นทางที่ยังใช้ไม่ได้นั้นก็มี เส้นทางจากไทยผ่านพม่า และจากบังกลาเทศผ่านเนปาล ถ้าหากเส้นทางสายเอเชียสำเร็จเรียบร้อยตามโครงการที่โครงการอีคาเฟ่ (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นเอสแคป) ได้วางไว้ ประชาชนชาวไทยและประเทศต่าง ๆ จะสามารถเดินทางโดยรถยนต์ ผ่านประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย เข้าไปถึงประเทศในทวีปยุโรปได้