ทะกะโกะ มะสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ทาคาโกะ มัตสึ)
ทะคะโกะ มะสึ
Takako Matsu
松 たか子
松 たか子 Matsu Takako.jpg
Takako Matsu
ชื่อเกิด Fujima Takako
(ญี่ปุ่น: 藤間 隆子 ?)
ชื่อเล่น Takako
เกิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2520 (36 ปี)
โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปีที่แสดง 1993 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

ทะกะโกะ มะสึ (ญี่ปุ่น: 松たか子 Matsu Takako ?) เกิดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2520 จังหวัดโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นทั้งนักร้อง และนักแสดงชาวญี่ปุ่น ที่มากความสามารถคนหนึ่ง มีผลงานทั้งการแสดงละครคาบูกิ, ละครโทรทัศน์, แสดงภาพยนตร์และการร้องเพลง (แนวเจ-ป็อป)

ประวัติ[แก้]

ข้อมูล[แก้]

ผลงานทางดนตรี[แก้]

เพลงซิงเกิล[แก้]

# ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น/ภาษาอังกฤษ วันที่วางจำหน่าย ภายใต้ฉลาก
1 อาชิตะ ฮารุ งา คิตาระ 明日、春が来たら (Ashita haru ga kitara) 21 มี.ค. พ.ศ. 2540 BMG Japan
2 ไอ สแตนด์ อะโลน I STAND ALONE 21 พ.ค. พ.ศ. 2540 BMG Japan
3 วินด์ ซอง WIND SONG 21 มิ.ย. พ.ศ. 2540 BMG Japan
4 มาฟุยุ โนะ เมมโมรี่ 真冬のメモリーズ (Mafuyu no Memories) 21 พ.ย. พ.ศ. 2540 BMG Japan
5 ซากุระ ฟูวาริ サクラ・フワリ (Sakura Fuwari) 25 มี.ค. พ.ศ. 2541 BMG Japan
6 โกเมน เน ごめんね。(Gomen ne) 27 พ.ค. พ.ศ. 2541 BMG Japan
7 สเตย์ วิท มี Stay with me 4 ก.ย. พ.ศ. 2541 BMG Japan
8 ยูเมะ โนะ ชิสึกุ 夢のしずく (Yume no Shizuku) 22 ก.ย. พ.ศ. 2542 Universal Music Japan
9 สึคิ โนะ แดนซ์ 月のダンス (Tsuki no Dance) 17 พ.ย. พ.ศ. 2542 Universal Music Japan
10 ซากุระ โนะ อาเมะ, อิทสึกะ 桜の雨、いつか (Sakura no Ame, Itsuka) 9 ก.พ. พ.ศ. 2543 Universal Music Japan
11 ยาซาชิ กาเสะ 優しい風 (Yasashii Kaze) 25 ต.ค. พ.ศ. 2543 Universal Music Japan
12 โคอิชิ ฮิโตะ コイシイヒト (Koishii Hito) 14 มี.ค. พ.ศ. 2544 Universal Music Japan
13 ฮานะ โนะ โยวนิ 花のように (Hana no Youni) 24 ต.ค. พ.ศ. 2544 Universal Music Japan
14 คลัฟเวอร์ Clover 26 มิ.ย. พ.ศ. 2545 Universal Music Japan
15 อาชิตะ นิ คูฉิสึเกะ โวะ 明日にくちづけを (Ashita ni Kuchizuke wo) 13 พ.ย. พ.ศ. 2545 Universal Music Japan
16 ฮอนโต โนะ คิมูจิ ほんとの気持ち (Honto no Kimochi) 23 ก.ค. พ.ศ. 2546 Universal Music Japan
17 โทคิ โนะ ฟูเนะ 時の舟 (Toki no Fune) 1 ก.ย. พ.ศ. 2547 Universal Music Japan
18 มิไร นิ นารุ 未来になる (Mirai ni Naru) 6 เม.ย. พ.ศ. 2548 Universal Music Japan
19 อาคาริ โนะ โทโมรุ โฮ เอ 明かりの灯る方へ (Akari no Tomoru ho e) 22 มี.ค. พ.ศ. 2549 BMG Japan
20 มินนะ ฮิโตริ みんなひとり (Minna Hitori) 29 พ.ย. พ.ศ. 2549 BMG Japan
21 คิมิ โตะ นาระ 君となら (Kimi to Nara) 21 ต.ค. พ.ศ. 2552 BMG Japan

อัลบั้มเพลง[แก้]

# ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น/ภาษาอังกฤษ วันที่วางจำหน่าย ภายใต้ฉลาก
1 โซระ โนะ คากามิ Sora no Kagami 28 มิถุนายน พ.ศ. 2540 BMG Japan
2 ไอ โนะ โตบิระ Ai no Tobira 23 กันยายน พ.ศ. 2541 BMG Japan
3 อิสึกะ,ซากุระ โนะ อาเมะ นิ Itsuka, Sakura no Ame ni... 23 มีนาคม พ.ศ. 2543 Universal Music Japan
4 อะ พีส ออฟ ไลฟ a piece of life 13 มิถุนายน พ.ศ. 2544 Universal Music Japan
5 โฮม โกรน home grown 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546 Universal Music Japan
6 ฮารเวสท ซอง harvest songs 8 ตุลาคม พ.ศ. 2546 Universal Music Japan
7 โบกุระ งะ อิเตะ Bokura Ga Ita 26 เมษายน พ.ศ. 2549 BMG Japan
8 เชอริช ยู Cherish You 25 เมษายน พ.ศ. 2550 BMG Japan
9 ไทม์ ฟอร์ มิวสิก Time for music 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 BMG Japan

อื่นๆ[แก้]

# ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น/ภาษาอังกฤษ วันที่วางจำหน่าย ภายใต้ฉลาก
1 ไฟฟ เยียร์ ซิงเกิล Five years ~singles 5 ธันวาคม พ.ศ. 2544 Universal Music Japan
2 มัตสึ ทาคาโกะ คอนเสิร์ต ทัวร์ วอลลุ่ม วัน "อะ พีส ออฟ ไลฟ" matsu takako concert tour vol.1 "a piece of life" 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 Universal Music Japan
3 มัตสึ ทาคาโกะ คอนเสิร์ต ทัวร์ 2003 "เซ็คคันด์ เวฟ" matsu takako concert tour 2003 "second wave" 24 มีนาคม พ.ศ. 2547 Universal Music Japan
4 มัตสึ ทาคาโกะ ซิงเกิล คอลเลคชั่น 1999-2005 Matsu Takako Single Collection 1999-2005 28 มิถุนายน พ.ศ. 2548 Universal Music Japan
5 ฟุตสเตป -10 แอนนิเวอซารี่ คอมพลีท เบส- footsteps -10th Anniversary Complete Best- 25 มิถุนายน พ.ศ. 2551 BMG Japan

ดีวีดี[แก้]

# ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาญี่ปุ่น/ภาษาอังกฤษ วันที่วางจำหน่าย
1 ฟิล์ม อิสึกะ, ซากุระ โนะ อาเมะ นิ Film Itsuka, Sakura no Ame ni... 5 เมษายน พ.ศ. 2543
2 มัตสึ ทาคาโกะ คอนเสิร์ต ทัวร์ วอลลุ่ม วัน "อะ พีส ออฟ ไลฟ" ออน ฟิล์ม matsu takako concert tour vol.1 "a piece of life" on film 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545
3 ทัวร์ ดอคคิวเมนทารี่ ฟิล์ม "ไดอารี่" ~คอนเสิร์ต ทัวร์ วอลลุ่ม วัน "อะ พีส ออฟ ไลฟ"~ tour documentary film "Diary" ~concert tour vol.1"a piece of life"~ 21 มีนาคม พ.ศ. 2545
4 ฟิล์ม โซระ โนะ คากามิ Film Sora no Kagami 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546
5 มัตสึ ทาคาโกะ คอนเสิร์ต ทัวร์ 2003 "เซ็คคันด์ เวฟ" ออน ฟิล์ม matsu takako concert tour 2003 "second wave" on film 24 มีนาคม พ.ศ. 2547
6 มัตสึ ทาคาโกะ คอนเสิร์ต ทัวร์ 2007 "ไอ เชอริช ยู" ออน ฟิล์ม matsu takako concert tour 2007 "I Cherish You" on film 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

ผลงานทางการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • [1997] Tokyo Biyori (Tokyo Weather)
  • [1998] Shigatsu monogatari ( April Story)
  • [1998] San luen oi sai gei
  • [2003] 9 Souls
  • [2004] Kakushiken Oni no tsume (The Hidden Blade)
  • [2006] The Uchoten Hotel
  • [2006] Bravestory
  • [2007] Tokyo Tower
  • [2007] Hero the Movie
  • [2008] K-20: Legend of the Mask
  • [2009] Villon's Wife
  • [2010] Confession

ละครโทรทัศน์[แก้]

  • [1994] Hana no Ran
  • [1995] Kura
  • [1996] Long Vacation
  • [1996] Hideyoshi
  • [1996] Konna Watashi ni Dare ga Shita
  • [1997] Ryoma is going
  • [1997] Boku ga Boku de Aru Tame ni
  • [1997] Koto no Renka
  • [1997] Hitotsu Yane no Shita
  • [1997] Love Generation
  • [1997] Shuntoo
  • [1999] Kai
  • [1999] Konya wa Eigyootyuu
  • [2000] Omiai Kekkon
  • [2001] HERO
  • [2001] Chushingura
  • [2001] Akarui Hoo e Akarui Hoo e
  • [2002] Tokyo Story
  • [2003] Itsumo Futari De
  • [2005] Hiroshima August 6, 1945
  • [2006] HERO SP
  • [2006] Yakusha Damashii
  • [2009] Saka no ue no kumo

ละครเวที คาบูกิ[แก้]

  • [1993] Ninjo Banashi Bunshichi Mottoi
  • [1994] Koiki na Yuurei, Ajisai
  • [1994] Taki no Shiraito, Jyunsaihan
  • [1995-2005] The Man of La Mancha
  • [1995-1998] Hamlet
  • [1999] Tengai no Hana
  • [1999-2001] Szechuan no Zennin
  • [2000] Okepi (The Orchestra Pit)
  • [2000] Voyage ~ Funajyoo no Syanikusai ~
  • [2001] Natsu Hoteru (Hotel Summer)
  • [2002] Arashigaoka
  • [2002] Mozart!
  • [2003] NODA MAP Oil
  • [2004] Ohatsu
  • [2004] Roningai
  • [2004] Miss Saigon
  • [2005] Caucasus no Hakuboku no Wa
  • [2005] NODA MAP Crime and Punishment

ภาพยนตร์โฆษณา[แก้]

  • Coca-Cola
  • Loat Pharmaceutical
  • Panahome
  • Panasanic
  • Seiko
  • Shiseido Whitia
  • Suntory
  • Toshiba Reizooko / Kawaribanko
  • Yamazaki Baking Co., Ltd

รางวัล[แก้]

  • Kinokuniya Engekishoo
  • Erandole Awards - Rookie Award, 1997
  • 22nd Media Film Awards - Best Rookie Award, 1997
  • 12th Japan Golden Disc Awards - The Best New Artist of the Year Award, 1997
  • 1997 Japan’s New Heroine - first place
  • 34th Golden Arrow Awards - Broadcast Rookie Award and Best Rookie Award, 1997
  • 21st Matsuo Entertainment Awards - Rookie Award, 2000
  • Education, Culture and Arts Minister Rookie Award in theater acting division, 2000
  • 10th Hashida Award television division 2002
  • Best Actress of the Year 2004

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]