ทัง เจิ้นเย่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทัง เจิ้นเย่
Kent tong.jpg
ในบทต้วนอี้
เกิด 29 กันยายน พ.ศ. 2501 (55 ปี)
Flag of Hong Kong (1959-1997).svg ฮ่องกง
ชื่ออื่น เคนท์ ทัง
(Kent Tong)
ผลงานเด่น ต้วนอี้ ใน แปดเทพอสูรมังกรฟ้า (1982)
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ทัง เจิ้นเย่ (จีนตัวย่อ: 汤镇业; จีนตัวเต็ม: 湯鎮業; พินอิน: Tāng Zhènyè) มีชื่อภาษาอังกฤษว่า เคนท์ ทัง (Kent Tong) เกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 1958 ที่ฮ่องกง

เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนักเรียนการแสดงของทีวีบี ก่อนที่จะเป็นนักแสดงในสังกัดของทีวีบี มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคทศวรรษที่ 80 จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ห้าพยัคฆ์ทีวีบี ร่วมกับ เหมียว เฉียวเหว่ย, หวง เย่อหัว, หลิว เต๋อหัว และเหลียง เฉาเหว่ย

มีผลงานที่เป็นที่น่าจดจำคือ การรับบทเป็น ต้วนอี้ ในซีรีส์เรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ในปี ค.ศ. 1982 ที่มี หวง เหย่อหัว รับบทเป็นซีจุ๊ รวมถึง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ในปี ค.ศ. 1980 ที่มี โจว เหวินฟะ รับบทเป็นสวี่เหวินเฉียง และ หลี่ เหลียงเหว่ย เป็นติงลี่

ในช่วงที่มีชื่อเสียงอยู่นั้น เคยคบหาดูใจกับ อง เหม่ยหลิง นักแสดงสาวอีกคนของวงการบันเทิงฮ่องกง แต่หลังจากนั้นไม่นานทั้งผลงานและชื่อเสียงของทัง เจิ้นเย่ ก็เริ่มสร่างซาลง จนมีข่าวในทำนองว่าอาศัยความดังของ อง เหม่ยหลิง จนในที่สุดความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ขาดสะบั้นกัน จนกระทั่งอง เหม่ยหลิงกระทำอัตวินิบาตกรรมไปหลังจากครบรอบวันเกิดครบ 26 ปีของตัวเองไปเพียงสัปดาห์เดียวในปี ค.ศ. 1985[1]

ชีวิตส่วนตัว เพิ่งสมรสไปเมื่อปี ค.ศ. 2008 กับเจ้าสาวนอกวงการ

ผลงานล่าสุดคือภาพยนตร์เรื่อง Brothers ในปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นโปรเจกต์ของหลิว เต๋อหัว ที่นำนักแสดงห้าพยัคฆ์ทีวีบีกลับมาแสดงร่วมกันอีกครั้ง โดยได้มาถ่ายทำที่ประเทศไทยหลากฉาก[2]

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • 1980s
    • Once Upon a Rainbow (1982)
    • Hell Has No Boundary (1982)
    • Nomad (1982)
    • Demi-Gods and Semi-Devils (1982)
    • Red Spell Spells Red (1983)
    • Maybe It's Love (1984)
    • The Surgeon (1984)
    • Police Story (1985)
    • The Story of Dr. Sun Yat Sen (1986)
    • Eastern Condors (1987)
    • You OK, I'm OK (1987)
    • Call Girl '88 (1988)
    • The Dragon Family (1988)
    • Bitter Taste of Blood (1988)
    • City Cops (1989)
  • 1990s
    • The Tigers (1991) — Best Supporting Actor Nomination for The Tigers (11th Hong Kong Film Awards)
    • Pretty Woman (1991)
    • Take Me (1991)
    • Fox Legend (1991)
    • The Days Of Being Dumb (1992)
    • The Pearl Of Oriental (1992)
    • Royal Tramp II (1992)
    • Sex And Curse (1992)
    • Sisters In Law (1992)
    • A Matter of Life or Death (1992)
    • Hero of Hong Kong 1949 (1993)
    • Lord of the East China Sea (1993)
    • Hero - Beyond The Boundary Of Time (1993)
    • Bogus Cops (1993)
    • Hot Desire (1993)
    • Dancing Boy In Underworld Street (1993)
    • Pink Panther (1993)
    • Battle Of No Truce (1993)
    • A Man and a Woman (1993)
    • Naked Rose (1994)
    • Bloody Beast (1994)
    • Possessed (1994)

หนังชุดทางทีวี[แก้]

Year Title Network Role
1979 Chor Lau-heung TVB
Yesterday’s Glitter TVB
1980 The Bund TVB Chan Hon-lam
1981 Seekers TVB
Double Fantasies TVB
The Adventurer's TVB
Come Rain, Come Shine TVB
1982 Soldier of Fortune TVB Ying Ji Fai
The Wild Bunch TVB
Demi-Gods and Semi-Devils I & II TVB Duen Yu
The Legend of the Unknowns TVB
The Bold Ones TVB
1983 Summer Kisses Winter Tears TVB
The Return of The Condor Heroes TVB Fok-do
Love Me Love Me Not TVB
1984 The Brave Squad TVB
The Foundation TVB Lei Yuen Gat
The Rise And Fall of a Stand-in TVB
The Smiling Proud Wanderer TVB
1985 The Yang's Saga TVB Prince Bat-yin
A Tough Fight TVB
The Unyielding Master Lim TVB Yin Ching
The Return Of Wong Fei Hung TVB
1987 Beauty Of The Han’s Dynasty Taiwan Emperor Yuan of Han
1988 General Wu San Kwei Taiwan Wu San Kwei
1991 Noble Conflict ATV
1992 The Rise and Fall of Qing Dynasty IV ATV Guangxu Emperor
1993 Secret Battle of The Majesty ATV
Who is The Winner III ATV
1996 Mission Against Corruption China
1997 InterPol ATV
1999 A Fuk China
2002 The Prisoner China
2003 Dong Fang Mu Qin China
2005 Royal Swordsmen China Wan Sanqian
2006 Xiang Fen Chuan Qi China Zhu Yuanzhang
2009 Pretty Maid China
2011 Palace HBS Kangxi Emperor
2012 Palace 2 HBS Ah Ling Ah

อ้างอิง[แก้]

  1. คิดถึง อึ้งย้ง “องเหม่ยหลิง” / หมิงซิงคลับจากผู้จัดการออนไลน์
  2. Ken Tong Chun Yip

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]