ตำรวจอวกาศเกียบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำรวจอวกาศเกียบัน
Uchû keiji Gyaban.jpg
Space Sheriff Gavan
สร้างโดย Toei
Shōtarō Ishinomori
แสดง Kenji Ohba and Wakiko Kano
บรรยายโดย Issei Masamune
ประเทศแหล่งกำเนิด Japan
จำนวนตอน 44
การแพร่ภาพ
ช่องแรก TV Asahi
การออกอากาศแรก March 5, 1982 – February 25, 1983

ตำรวจอวกาศเกียบัน (ญี่ปุ่น: 宇宙刑事ギャバン Uchû keiji Gyaban ?; อังกฤษ: Space Sheriff Gavan) เป็นซีรีส์เมทัลฮีโรยุคแรกออกอากาศในวันที่ 5 มีนาคมค.ศ. 1981 ถึง 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1982 ทาง ทีวีอาซาฮี ที่มีตัวเอกเป็นนักรบอวกาศที่สวมชุดเกราะ และมีอาวุธกับพาหนะไฮเทค ช่วยปกป้องโลกจากการรุกรานของจักรวรรดิมาคุ (宇宙犯罪組織マクー, สลัดอวกาศมาคู) มีจำนวนตอนทั้งหมด 44 ตอน และตอนพิเศษอีก 2 ตอน ได้แก่ ไคโซคุ เซนไท โกไคเจอร์ vs. ตำรวจอวกาศเกียบัน (海賊戦隊ゴーカイジャーVS宇宙刑事ギャバンTHE MOVIE) และ ตำรวจอวกาศเกียบัน THE MOVIE (宇宙刑事ギャバン THE MOVIE)

ตำรวจอวกาศเกียบัน ถือเป็นปฐมบทการต่อสู้ของเหล่าตำรวจอวกาศในยุคหลังต่อมาอีก 2 นายคือ ตำรวจอวกาศชาลีบัน และ ตำรวจอวกาศไชเดอร์

เนื้อเรื่อง[แก้]

เมื่อมนุษยชาติมีความต้องการเรียนรู้ความเป็นไปของห้วงอวกาศ มีการสร้างสถานีอวกาศขึ้นเพื่อเป็นบันไดไปสู่การใช้ชีวิตและท่องเที่ยวไปในอวกาศของมวลมนุษย์ชาติ แต่อีกด้านหนึ่งของความมืดมิดในห้วงอวกาศ สลัดอวกาศมาคุ ที่มี ดอน เฮอเรอร์ เป็นผู้นำก็กำลังหมายจะครอบครองโลกและห้วงอวกาศอยู่ สมาคมตำรวจอวกาศที่มีฐานที่มั่น ณ ดาวบาร์ด จึงเลือกที่จะส่ง เกียบัน ตำรวจอวกาศหนุ่มผู้เป็นลูกครึ่งระหว่างโลกและดาวบาร์ดมาปกป้องโลกมนุษย์ เขาเป็นลูกชายของ วอยเซอร์ ชาวดาวบาร์ด และ อิจิโจจิ ทามิโกะ มนุษย์ชาวโลก สำหรับ วอยเซอร์ นั้นเป็นตำรวจอวกาศที่หายสาบสูญไประหว่างการปฏิบัติภาะกิจลับในการคุ้มครอง ดร.โฮชิโนะ ทาคุม่า ผู้พัฒนาระบบปืนเลเซอร์อันทรงพลังที่นำพลังงานอันร้อนแรงของดวงอาทิตย์มาแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานเลเซอร์ของปืนเลเซอร์ที่มีอนุภาพในการทำลายล้างที่ร้ายกาจที่สุด

เกียบัน จึงเต็มใจอย่างยิ่งที่จะรับภาระกิจจากผู้บัญชาการ คอม เพื่อปกป้องโลกมนุษย์ดินแดนมาตุภูมิของเขาจากสลัดอวกาศ มาคุ และอีกทางหนึ่งระหว่างเส้นทางการต่อสู้ของเขาการสืบหาบิดา หรือ วอยเซอร์ ที่สาบสูญไปก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ เกียบัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาน่าจะได้พบพ่อเขาที่โลกมนุษย์แห่งนั้น

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

เกียบัน / อิจิโจจิ เร็ตสึ (一条寺 烈)
เกียบัน Type-G (เกียบัน ไทป์จี) / จูมอนจิ เงคิ (十文宇 撃)
มีมี่ (ミミー)

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ผู้บัญชาการ โคม (コム長官)
ผู้บัญชาการตำรวจอวกาศของดาวเบิร์ด
มารีน (マリーン)
วอยเชอร์ (ボイサー)
ตำรวจอวกาศอลัน (アラン)
โฮชิโนะ สึคิโกะ (星野月子)
โอยามะ โคจิโร่ (大山小次郎)
ฟูจิทาเคชิ โกสุเกะ (藤豪介)
อิงาชิยามะ ชิเงรุ (当山茂)
โยอิจิ ฟูจิ (藤陽一)
อีกะ เดน (伊賀電)

ยานพาหนะของเกียบัน[แก้]

โดลกีรัน
ยานแม่ของเกียบันทำหน้าที่ในการส่งชุดของเกียบัน
  • มังกรอวกาศโดล
ร่างแปลงของโดลกีรันมีลักษณะเป็นมังกร
ไซเบอร์เรี่ยน
ยานพาหนะที่เกียบันใช้เดินทางเข้าสู่บรรยากาศมาคุ
เกียไบออน
สคูเปอร์

ท่าไม้ตายและอาวุธของเกียบัน[แก้]

เลเชอร์ Z บีม
ซิลเวอร์บีม
เลเชอร์เบลด
เกียบันไดนามิค
เกียบันพั้นซ์
เกียบันคิ๊ก
ไดเมนชั่นบอมเบอร์
เลเชอร์สโคป
อิเล็ตโตโซล่าร์
สไปรัสคิ๊ก

จักรวรรดิมาคุ[แก้]

คอน เฮอร์เลอร์ (ドン・ホラー)
เฮอร์เลอร์ เกิร์ล (ホラーガール)
ฮันเตอร์คิลเลอร์ (ハンターキラー)
ดับเบิลแมน (ダブルマン)
ดับเบิลเกิร์ล (ダブルガール)
ชัน ดอลบา (サン・ドルバ)
แม่มดคิบะ (魔女キバ)

ดับเบิลเลอร์[แก้]

สำนวน "บรรยากาศมาคุ"[แก้]

ตั้งแต่ตำรวจอวกาศเกียบันเกียเริ่มออกฉายในประเทศไทย เด็กไทยโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ก็ได้เริ่มใช้คำว่า บรรยากาศมาคุ หรือ มาคุ เป็นศัพท์สแลง แทนสถานการณ์หรือบรรยากาศที่เครียด กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไม่สามารถพูดอะไรได้ หรือพูดไม่ออก คล้ายกับมีเมฆดำปกคลุม ในปัจจุบัน เด็กรุ่นนั้นได้โตเป็นผู้ใหญ่ บางส่วนก็ยังใช้ศัพท์นี้อยู่ และยังสามารถพบเห็นการใช้ศัพท์ดังกล่าวได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ถูกนำมาใช้ตอนเดี่ยว ไมโครโฟน โดยโน้ต อุดม ทำให้คนทั้งประเทศใช้ตามและกลายเป็นศัพท์ของโอตาคุและอินเทอร์เน็ตบางแห่งด้วย อย่างไรก็ตามคำว่ามาคุก็ถูกนำไปเป็นเนื้อเพลง บุ๋ง ของ มารีญา ลินน์ เอียเรียน โดยมีเนื้อที่ว่า ทำไมมันมาคุ มาคุ อีกและ เซ็งอ่ะ

เคนจิ โอบะ[แก้]

นักแสดงที่รับบทเป็นเกียบัน ก่อนหน้านั้นยังได้แสดงในภาพยนตร์ฮีโร่อีกหลายเรื่อง เช่น แบทเทิลฟีเวอร์ เจ รับบทเป็น แบทเทิลเคนย่า และ ขบวนการเด็นจิแมน รับบทเป็น เด็นจิบลู อย่างไรก็ตามเรื่องที่เคนจิได้รับบทได้รับความนิยมอย่างมากและในโอกาสครบรอบ 30 ปีของภาพยนตร์ซีรีส์เมทัลฮีโรและตำรวจอวกาศได้กลับมารับบทบาททั้ง 3 บทในภาพยนตร์ ไคโซคุเซนไทโกไคเจอร์ VS อูจูเคจิเกียบัน เดอะมูวี่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]