ดาวพระศุกร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพยนตร์ ดาวพระศุกร์ (2509)
ภาพยนตร์ ดาวพระศุกร์ (2524)
ภาพยนตร์ ดาวพระศุกร์ (2537)

ดาวพระศุกร์ เป็นบทประพันธ์ของ ข. อักษราพันธ์ (ศรีทอง ลดาวัลย์)[1] บทประพันธ์นี้ได้รับมาทำเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2509 นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา และ พิศมัย วิไลศักดิ์ ต่อมาได้รับนำกลับมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2524 นำแสดงโดย สรพงษ์ ชาตรี และ อาภาพร กรทิพย์ , พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย สกาวใจ พูนสวัสดิ์ บทประพันธ์นี้ยังถูกนำมาสร้างเป็นละครอีก 3 ครั้ง ซึ่งมีความนิยมเป็นอย่างมาก ครั้งแรกออกฉายทาง ช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2523 (พล พลากร และ มนฤดี ยมาภัย), พ.ศ. 2537 (ศรราม เทพพิทักษ์ และ สุวนันท์ คงยิ่ง) และ พ.ศ. 2545 (ดนุพร ปุณณกันต์ และ อติมา ธนเสนีวัฒน์)[2] โดย ดาราวิดีโอ

ดาวพระศุกร์ เป็นบทประพันธ์ที่มีความนิยมอย่างมากในการสร้างละครโทรทัศน์ ในปี พ.ศ. 2523 นำแสดงโดย พล พลากร และ มนฤดี ยมาภัย โดยสร้างในเป็นในรูปแบบภาพยนตร์โทรทัศน์ พ.ศ. 2523 - พ.ศ. 2524 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนถูกลิขสิทธิ์สร้างเป็นภาพยนตร์ ต่อมาถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์ และ สุวนันท์ คงยิ่ง ออกอากาศตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2537 ถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2537 ก็โด่งดังเป็นที่นิยมอีกครั้งจนเป็นละครที่มีเรตติ้งสุงสุดอันดับสองในประวัติศาสตร์ละครไทยรองจากละคร คู่กรรม และยังแจ้งเกิดให้กับ สุวนันท์ คงยิ่ง จนกลายมาเป็นนางเอกยอดนิยมอันดับต้นๆของเมืองไทย มาจนถึงทุกวันนี้

เนื้อเรื่อง[แก้]

เป็นเรื่องราวของดาวพระศุกร์ ถูกแม่ของตนเองมาคลอดทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ทางโรงพยาบาลเลี้ยงดูดาวพระศุกร์จนมีคนมาขอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรม ชีวิตในบ้านพ่อเลี้ยงที่เกรงใจภรรยาและแม่เลี้ยงใจร้าย แต่ดาวพระศุกร์มีพิกุลเป็นพี่เลี้ยงคอยปกป้อง ช่วยเหลือ ให้รอดจากคุณนายมารศรี แม่เลี้ยงตีบ่อย ๆ จนวันหนึ่งคุณนายไล่พิกุลออก ดาวพระศุกร์จึงต้องเลี้ยงลูกของคุณนาย 4 คน ดาวพระศุกร์มีหน้าที่ทำงานบ้าน ทำกับข้าวดูแลทุกคนในบ้าน ถูกคุณนายทุบตีอย่างทารุณ จนรู้ความจริงว่าแม่จริงของดาวชื่อ วิภา วงศ์สะอาด ดาวเสียใจมาก

วันหนึ่งดาวไปตลาด พบเด็กชายชื่อว่าแก่ เด็กขอทาน ดาวนึกสงสารจึงให้มาที่บ้าน หาข้าวให้กินด้วยใจบริสุทธิ์ แก่รับฟังเรื่องราวของดาวด้วยความสงสารและเห็นใจ คนข้างบ้านคนหนึ่งเห็นจึงไปฟ้องคุณนายว่าดาวริอ่านคบผู้ชาย คุณนายโกรธมากตบตีดาวหาว่าคบผู้ชาย ดาวจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้าน ขณะที่ศศิประภา แม่ที่จริงของดาวพระศุกร์ ซึ่งต่อมาแต่งงานใหม่กับพลตรีพีรยุทธ มีลูกชายใหม่ 1 คน ชื่อแดง แต่ศศิประภาคิดถึงดาวอยู่

ขณะที่แก่เดินขอทานอยู่นั้น ได้พบกับศศิประภา แก่ได้เล่าเรื่องของดาวพระศุกร์ให้ศศิประภาฟัง ศศิประภารู้ทันทีว่าดาวคือลูกศศิประภา จึงตามไปหาดาวที่บ้านคุณนายมารศรี จึงรู้ว่าดาวหนีออกจากบ้านไปแล้ว ดาวเร่ร่อนขอทานข้างถนน จนต้องเป็นเป็นขโมย จนกระทั่งพบกิ่งแก้ว หญิงโสเภณีจึงเก็บมาเลี้ยงไปอยู่ในบ้านที่มีแต่หญิงขายตัว แต่ยังเอาตัวรอดมาได้ แล้วดาวยังพบกัน อรทัย พยาบาลที่เป็นคนทำคลอดดาว ดาวจึงถามอรทัยจนยอมเล่าเรื่องของดาวให้รับรู้จนหมด

ต่อมา ดาวถูกขอซื้อไปอุปการะจากภาคย์ หนุ่มใหญ่สง่างาม แล้วรับตัวดาวไปอยู่ที่บ้าน ภาคย์พาดาวไปอยู่บ้านเลี้ยงดูอย่างดี ภาคย์ให้ดาวเรียนวิชาต่างๆ และให้ศศิประภา ญาติของภาคย์ ซึ่งเป็นแม่แท้ ๆ ขอดาวมาสอนภาษาอังกฤษ และมาหยารัศมี คู่หมั้นของภาคย์ช่วยสอนดนตรี แต่ต่อมาดาวเริ่มหลงรักภาคย์ ขณะเดียวกันก็นึกรู้ว่าศศิประภาคือแม่ที่แท้จริงของตัวเอง แต่เธอไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เนื่องที่ศศิประภามีครอบครัวใหม่แล้ว มาหยารัศมีกลัวว่าดาวจะมาแย่งภาคย์ไปจากตน จึงหาทางกลั่นแกล้งใส่ความดาวตลอดเวลา แต่ก็ทำให้ดาวต้องเสียใจทุกครั้ง ต่อมา ภาคย์เริ่มรักดาวและดาวเองก็รักภาคย์มากเช่นกัน วันหนึ่งในงานราตรีสโมสร ดาวจึงมีคนมาตามติดซึ่งมี เศกสรรค์ เพื่อนของภาคย์ และ อรรถ ผู้พิพากษา ตามติดดาว มาหยารัศมีขัดขวางอรรถกับดาวจนเกิดเรื่อง ภาคย์ต้องพาตัวดาวกลับทันที

ต่อมา ดาวก็เริ่มจับไข้แต่ไม่ยอมบอกใคร รุ่งขึ้นดาวก็เป็นไข้ตัวร้อน ภาคย์เฝ้าดูแลดาวทุกอย่าง ระหว่างที่ดาวป่วย ท่านผู้พิพากษาอรรถมาเยี่ยมดาวทุกวัน ทำให้ภาคย์ทะเลาะกับดาว ผู้พิพากษาอรรถจึงให้เงินดาว 1 แสนบาทเป็นค่าไถ่ตัว และจะรับไปอยู่ด้วยกัน แต่พอดาวเอาเงินให้ภาคย์ ภาคย์โกรธมาก แล้วเมาจึงลืมตัว จนเข้าปลุกปล้ำดาว ทำให้ภาคย์เสียใจในการกระทำของตัวเอง

ดาวซึ่งสูญสิ้นทุกอย่างในชีวิต ผิดหวังทั้งแม่ตัวเอง แม่เลี้ยง แล้วยังคนรักซึ่ ดาวท้อแท้มาก มีแต่ผู้พิพากษาอรรถ จึงคอยช่วยเหลือให้กำลังใจดาวจนดาวตกลงจะแต่งงานกับอรรถ ศศิประภาจึงต้องยอมบอกความจริงว่าที่แท้อรรถคือพ่อแท้ ๆ ของดาวนั่นเอง นายพลฯ พีรยุทธ สามีของศศิประภารู้ว่าศศิประภา มีลูกมาก่อนก็โกรธถึงกับขอแยกทาง ดาวจึงตัดสินใจหนีทุกๆ คนไป ภาคย์จึงขับรถตามดาวจนประสบอุบัติเหตุ แต่ไม่เป็นอะไรมากนักต้องพักรักษาตัวระยะหนึ่ง ส่วนมาหยารัศมีกับอรรถจึงได้รักและจะแต่งงานกันแล้ว ดาวหนีมาอยู่ที่ราชบุรี ซึ่งดาวซื้อที่ดินเอาไว้ไม่บอกใคร แต่ที่ดินข้างๆ กับของดาวเป็นของพิกุลพี่เลี้ยงของดาว โดยที่ดาวไม่รู้พิกุลจึงไปบอกกับทุกๆ คน ภาคย์รีบตามมาหาดาวทันที ภาคย์ตามมาพบดาว จึงมาขอคืนดี จนดาวใจอ่อน ทำให้ดาวกับภาคย์ ทั้งคู่จึงได้แต่งงานกัน

นักแสดงนำ[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ภาคย์ ดาวพระศุกร์ ศศิประภา อรรถ มาหยารัศมี
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2509 มิตร ชัยบัญชา พิศมัย วิไลศักดิ์ บุศรา นฤมิตร ทม วิศวชาติ ชฎาพร วชิรปราณี
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2523 พล พลาพร มนฤดี ยมาภัย พรทิวา คุณากร ปริญญา สุขอารมณ์ ศศิวรรณ นันทิยารักษ์
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2524 สรพงษ์ ชาตรี อาภาพร กรทิพย์ พิศมัย วิไลศักดิ์ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ธิติมา สังขพิทักษ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2537 ศรราม เทพพิทักษ์ สุวนันท์ คงยิ่ง ปรียานุช ปานประดับ วีรยุทธ รสโอชา สุวัจนี ไชยมุสิก
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2537 เกรียง ไกรมาก สกาวใจ พูนสวัสดิ์ รักษ์สุดา สินวัฒนา วีรยุทธ รสโอชา
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2545 ดนุพร ปุณณกันต์ อติมา ธนเสนีวัฒน์ ภัทรา ทิวานนท์ พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ กัลยณัฐ สีบุญเรือง
ละคร ดาวพระศุกร์ 2537
ละคร ดาวพระศุกร์ 2545

การสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[5][แก้]

รางวัล[แก้]

ละครดาวพระศุกร์ ปี 2523

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]