ดอกเตอร์ (คำนำหน้านาม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Aquatint of a Doctor of Divinity at the University of Oxford, in the scarlet and black academic robes corresponding to his position. From Rudolph Ackermann's History of Oxford, 1814.

ดอกเตอร์ หรือ ด็อกเตอร์ (ละติน: doctor) เป็นคำศัพท์ที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษโดยคำศัพท์คำนี้มีรากศัพท์ในภาษาละติน doctor เป็นคำนานที่มาจากกริยาในภาษาละติน docēre การออกเสียงภาษาละติน: [dɔk'e:rɛ] แปลว่าสอน[1] ดอกเตอร์ถูกใช้มานานในทวีปยุโรปตั้งแต่การก่อต้งสถาบันอุดมศึกษา และถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลก ในภาษาอังกฤษดอกเตอร์เป็นคำนำหน้าชื่อของผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับดุษฎีบัณฑิตรวมถึงแพทย์และทันตแพทย์ ในประเทศไทย คำนำหน้าชื่อนี้ใช้เฉพาะในความหมายของผู้สำเร็จดุษฎีบัณฑิตเท่านั้น เพราะมีคำนำหน้าอื่นสำหรับแพทย์และทันตแพทย์

ต้นกำเนิด[แก้]

ตำแหน่งดอกเตอร์เกิดขึ้นครั้งแรกเพื่อเป็นสัญลักษณ์สำหรับอาจารย์ผู้มีสิทธิ์สอนในมหาวิทยาลัยยุคกลางในยุโรป คำๆนี้มีรากศัพท์มาจากโบสถ์คริสต์ในสมัยยุคกลาง โดยคำว่าดอกเตอร์นี้ใช้สำหรับการอ้างถึงผู้มีสิทธิ์สอนในพระคริสตธรรมเช่นพระเยซู ต่อมาการศึกษาเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งดอกเตอร์เป็นที่นิยมในเหล่าขุนนาง ถึงทุกวันนี้การใช้คำว่าดอกเตอร์ไม่จำกัดอยู่ที่ผู้สำเร็จการศึกษาในระดับดุษฎีบัณฑิตด้านวิชาเทววิทยาและผู้สำเร็จแพทยศาสตรบัณฑิตเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงผู้สำเร็จการศึกษาในระดับสูง (ปกติคือระดับปริญญาเอก) ในสาขาที่ตนเรียน

การใช้ในประเทศไทย[แก้]

ในประเทศไทย "ดอกเตอร์" ไม่ได้รับการรับรองจากราชการ และราชบัณฑิตยสถานยังไม่ได้ให้ความหมาย "ดอกเตอร์" ไม่สามารถใช้ในทะเบียนราษฎรและในหนังสือราชการได้ ต่างจากตำแหน่งทางวิชาการ อาทิ ผศ., รศ. และ ศ. ที่ใช้ในหนังสือราชการได้ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 แต่ยังไม่ให้ใช้ในทะเบียนราษฎร[2] อย่างไรก็ตาม มีการใช้ "ดอกเตอร์" และตัวย่อ ดร. เป็นคำนำหน้านามอย่างกว้าง

การใช้ที่ผิด[แก้]

ในคริสต์ศาสนา มีการเรียก Doctor of the Church ว่าดอกเตอร์ในบางกรณี ซึ่งตามหลักการที่ถูกต้องควรจะใช้คำศัพท์บัญญัติคือคริสต์ศาสนปราชญ์แทน[ต้องการอ้างอิง]

รายการอ้างอิง[แก้]

  1. William Whitaker. "William Whitaker's Words - Doctor". University of Notre Dame. สืบค้นเมื่อ 21 April 2011. 
  2. http://stat.dopa.go.th/callcenter1548/QuestionBoard/view.php?seq_no=14436