ดรีมเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดรีมเวิลด์

สวนสนุกดรีมเวิลด์ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ตั้งอยู่ที่ กิโลเมตรที่ 7 เส้นทางสายรังสิต-นครนายก บริเวณคลองสาม มีเนื้อที่ประมาณ 160 ไร่ ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี มีสถานที่พักผ่อน ซึ่งมีความบันเทิงมากมายหลายอย่าง สวนสนุกแห่งนี้เป็นโลกแห่งความฝัน มี 4 ดินแดนในสวนสนุก เช่น ดรีม เวิลด์ พลาซ่า ดรีมการ์เด้น แฟนตาซีแลนด์ และ แอ้ดเวนเจอร์แลนด์ เป็นต้น และมีขบวนพาเหรดนานาชาติ รถไฟเหาะตีลังกา หนูลมกรดและอื่นๆอีกมากมาย

ที่มา[แก้]

“ดรีมเวิลด์” เป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนที่รวบรวมความบันเทิงนานาชนิดเข้าไว้ด้วยกันมีเนื้อที่ทั้งสิ้นประมาณ160ไร่ตั้งอยู่ที่กม.7รังสิตนครนายก(คลอง3)

“ดรีมเวิลด์” เกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของ“ตระกูลกิติพราภรณ์” ซึ่งในขณะนั้นได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสวนสนุกคือสวนสนุกแดนเนรมิต ที่มาของโครงการ จากประสบการณ์อันยาวนานในการบริหารงาน“สวนสนุกแดนเนรมิต” ทำให้ผู้บริหารมองว่า ในปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพฯมีสวนสนุกประเภทนี้เพียง3แห่งเท่านั้นคือแดนเนรมิต,สวนสยามและซาฟารีเวิลด์ ซึ่งยังไม่เพียงพอสำหรับความต้องการของคนกรุงเทพฯซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารจึงมีโครงการที่จะเปิดสวนสนุกแห่งใหม่ขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯรวมถึงเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย

ด้วยเงินลงทุนกว่า1,000ล้านบาทจินตนาการที่ไม่มีขอบเขตและความร่วมมือร่วมใจของผู้เชี่ยวชาญมากมายหลายสาขาทำให้“ดรีมเวิลด์” ถูกเนรมิตขึ้นมาให้เป็นโลกแห่งความสุขสำหรับครอบครัวแห่งใหม่ที่ทุกเพศทุกวัยสามารถสนุกสนานกับเครื่องเล่นที่ทันสมัยชมการแสดงต่างๆที่สุดแสนประทับใจหรือพักผ่อนกับบรรยากาศที่สวยงามและร่มรื่นด้วยพฤกษานานาพันธุ์

12พฤศจิกายน2536ดรีมเวิลด์เปิดบริการเป็นวันแรกโดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก “ดรีมเวิลด์” มีนโยบายที่จะพัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่แปลกใหม่บรรยากาศที่สดใสการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจประกอบกับการพัฒนาทางด้านบุคลากรให้มีคุณภาพส่งผลให้ดรีมเวิลด์ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนทำให้กลายเป็นสถานที่ที่ครอบครัวนิยมมาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

สวนสนุกดรีมเวิลด์ประกอบด้วยความบันเทิงต่างๆที่ถูกออกแบบให้มีบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนานที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความงดงามของสถาปัตยกรรมอันวิจิตรพิสดารรวมไปถึงอุทยานสวนสวยที่ถูกตัดแต่งไว้เป็นลวดลายงดงามวิจิตรตระการตาท่ามกลางความเย็นสบายจากเลคออฟพาราไดซ์(LAKE OF PARADISE)ทะเลสาบขนาดใหญ่มีเนื้อที่กว่า4ไร่ที่เนรมิตบรรยากาศโดยรอบไว้อย่างงดงามรวมไปถึงดินแดนแห่งความสุขที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินจากการเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ตลอดทั้งวัน นอกจากความสนุกสนานของเครื่องเล่นต่างๆแล้วดรีมเวิลด์ยังได้จัดบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้ตามจุดต่างๆรอบๆสวนสนุกสำหรับคอยบริการให้กับผู้มาใช้บริการอย่างทั่วถึงพร้อมทั้งมีบริการรถรับ–ส่งจากด้านหน้าสวนสนุกไปยังลานจอดรถซึ่งสามารถจอดรถได้ถึง2,500คัน.

การพัฒนาการของเครื่องเล่นและการแสดงในดรีมเวิลด์[แก้]

ปีพ.ศ. 2538 ติดตั้ง “ซูเปอร์สแปลช” (SUPER SPLASH) จากสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2539 ติดตั้ง “พรมวิเศษ” (FLYING CARPET) จากประเทศอิตาลี
ติดตั้ง “แร๊พเตอร์” (RAPTER) จากประเทศเยอรมัน
ติดตั้ง “โกคาร์ท” (GOKART) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2540 ติดตั้ง “เมืองหิมะ” (SNOW TOWN) จากประเทศไทย
การแสดงชุด“สกีหิมะเหินฟ้า” จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2543 ติดตั้ง “เฮอริเคน” (HURRICANE) จากประเทศเยอรมัน
ติดตั้ง“สไปเดอร์” (SPIDER) จากประเทศเยอรมัน
ขบวน“แฟนแทสติก้าพาเหรด”ขบวนพาเหรดดาราการ์ตูน จากประเทศไทย
ปีพ.ศ. 2545 ติดตั้ง“แกรนด์แคนยอน” (GRAND CANYON) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2547 ฉลองครบรอบ10ปีสวนสนุกดรีมเวิลด์
ขบวนพาเหรด“เดอะคัลเลอร์ออฟเดอะเวิลด์” ขบวนพาเหรดรถแฟนซีนานาชาติ
ฮอลลีวู้ดแอ็คชั่นตอนใหม่“ถล่มคลังแสงมฤตยู”
ปีพ.ศ. 2550 ติดตั้ง“สกายโคสเตอร์” (SKY COASTER) จากประเทศเนเธอร์แลนด์
เปิดให้บริการ“สวนสี่ทวีป” สวนสวย4แบบ4สไตล์
ปีพ.ศ. 2552 ฉลองครบรอบ15ปีสวนสนุกดรีมเวิลด์
ติดตั้งเครื่องเล่น“4Dแอดเวนเจอร์” (4D ADVENTURE) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2553 ติดตั้งเครื่องเล่น“เอเลี่ยน” (ALIEN) จากประเทศสหรัฐอเมริกา
ปีพ.ศ. 2554 สวนสนุกปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม เนื่องจากเกิดปัญหาอุทกภัย
ติดตั้งเครื่องเล่น“ทอร์นาโด” (TORNADO) จากประเทศอิตาลี
ปีพ.ศ. 2557 ติดตั้งเครื่องเล่น“วอร์เตอร์ ฟัน” (WATER FUN) จากประเทศตุรกี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°59′15″N 100°40′30″E / 13.98750°N 100.67500°E / 13.98750; 100.67500