ดรีมเวิลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดรีมเวิลด์

สวนสนุกดรีมเวิลด์ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ตั้งอยู่ที่ กิโลเมตรที่ 7 เส้นทางสายรังสิต-นครนายก บริเวณคลองสาม มีเนื้อที่ประมาณ 160 ไร่ จังหวัดปทุมธานี มีสถานที่พักผ่อน ซึ่งมีความบันเทิงมากมายหลายอย่าง สวนสนุกแห่งนี้เป็นโลกแห่งความฝัน มี 4 ดินแดนในสวนสนุก เช่น ดรีม เวิลด์ พลาซ่า ดรีมการ์เด้น แฟนตาซีแลนด์ และ แอ้ดเวนเจอร์แลนด์ เป็นต้น และมีขบวนพาเหรดนานาชาติ รถไฟเหาะตีลังกา หนูลมกรดและอื่นๆอีกมากมาย

ที่มา[แก้]

“ดรีมเวิลด์” เป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนที่รวบรวมความบันเทิงนานาชนิดเข้าไว้ด้วยกันมีเนื้อที่ทั้งสิ้นประมาณ160ไร่ตั้งอยู่ที่กม.7รังสิตนครนายก(คลอง3)

“ดรีมเวิลด์” เกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของ“ตระกูลกิติพราภรณ์” ซึ่งในขณะนั้นได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสวนสนุกคือสวนสนุกแดนเนรมิต ที่มาของโครงการ จากประสบการณ์อันยาวนานในการบริหารงาน“สวนสนุกแดนเนรมิต” ทำให้ผู้บริหารมองว่า ในปัจจุบันโดยเฉพาะในกรุงเทพฯมีสวนสนุกประเภทนี้เพียง3แห่งเท่านั้นคือแดนเนรมิต,สวนสยามและซาฟารีเวิลด์ ซึ่งยังไม่เพียงพอสำหรับความต้องการของคนกรุงเทพฯซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารจึงมีโครงการที่จะเปิดสวนสนุกแห่งใหม่ขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพฯรวมถึงเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย

ด้วยเงินลงทุนกว่า1,000ล้านบาทจินตนาการที่ไม่มีขอบเขตและความร่วมมือร่วมใจของผู้เชี่ยวชาญมากมายหลายสาขาทำให้“ดรีมเวิลด์” ถูกเนรมิตขึ้นมาให้เป็นโลกแห่งความสุขสำหรับครอบครัวแห่งใหม่ที่ทุกเพศทุกวัยสามารถสนุกสนานกับเครื่องเล่นที่ทันสมัยชมการแสดงต่างๆที่สุดแสนประทับใจหรือพักผ่อนกับบรรยากาศที่สวยงามและร่มรื่นด้วยพฤกษานานาพันธุ์

12พฤศจิกายน2536ดรีมเวิลด์เปิดบริการเป็นวันแรกโดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก “ดรีมเวิลด์” มีนโยบายที่จะพัฒนาและปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่แปลกใหม่บรรยากาศที่สดใสการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจประกอบกับการพัฒนาทางด้านบุคลากรให้มีคุณภาพส่งผลให้ดรีมเวิลด์ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วจนทำให้กลายเป็นสถานที่ที่ครอบครัวนิยมมาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์

สวนสนุกดรีมเวิลด์ประกอบด้วยความบันเทิงต่างๆที่ถูกออกแบบให้มีบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนานที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความงดงามของสถาปัตยกรรมอันวิจิตรพิสดารรวมไปถึงอุทยานสวนสวยที่ถูกตัดแต่งไว้เป็นลวดลายงดงามวิจิตรตระการตาท่ามกลางความเย็นสบายจากเลคออฟพาราไดซ์(LAKE OF PARADISE)ทะเลสาบขนาดใหญ่มีเนื้อที่กว่า4ไร่ที่เนรมิตบรรยากาศโดยรอบไว้อย่างงดงามรวมไปถึงดินแดนแห่งความสุขที่ทุกท่านจะได้เพลิดเพลินจากการเดินเที่ยวชมและถ่ายรูปเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ตลอดทั้งวัน นอกจากความสนุกสนานของเครื่องเล่นต่างๆแล้วดรีมเวิลด์ยังได้จัดบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้ตามจุดต่างๆรอบๆสวนสนุกสำหรับคอยบริการให้กับผู้มาใช้บริการอย่างทั่วถึงพร้อมทั้งมีบริการรถรับ–ส่งจากด้านหน้าสวนสนุกไปยังลานจอดรถซึ่งสามารถจอดรถได้ถึง2,500คัน.

การพัฒนาการของเครื่องเล่นและการแสดงในดรีมเวิลด์[แก้]

ปีพ.ศ. 2538 - ติดตั้ง “ซูเปอร์สแปลช” (SUPER SPLASH) จากสหรัฐอเมริกา

ปีพ.ศ. 2539 - ติดตั้ง “พรมวิเศษ” (FLYING CARPET) จากประเทศอิตาลี

           - ติดตั้ง “แร๊พเตอร์” (RAPTER) จากประเทศเยอรมัน
           - ติดตั้ง “โกคาร์ท” (GOKART) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

ปีพ.ศ. 2540 - เปิด “เมืองหิมะ” (SNOW TOWN) ซึ่งเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย

           - การแสดงชุด“สกีหิมะเหินฟ้า” จากสหรัฐอเมริกา

ปีพ.ศ. 2543 - ติดตั้ง “เฮอริเคน” (HURRICANE) จากประเทศเยอรมัน

           - ติดตั้ง“สไปเดอร์” (SPIDER) จากประเทศเยอรมัน
           - ขบวน“แฟนแทสติก้าพาเหรด”ขบวนพาเหรดดาราการ์ตูน

ปีพ.ศ. 2545 - ติดตั้ง“แกรนด์แคนยอน” (GRAND CANYON) จากประเทศสหรัฐอเมริกา

ปีพ.ศ. 2547 - ฉลองครบรอบ10ปีสวนสนุกดรีมเวิลด์

           - ขบวนพาเหรด“เดอะคัลเลอร์ออฟเดอะเวิลด์” ขบวนพาเหรดรถแฟนซีนานาชาติ
           - ฮอลลีวู้ดแอ็คชั่นตอนใหม่“ถล่มคลังแสงมฤตยู”

ปีพ.ศ. 2550 - ติดตั้ง“สกายโคสเตอร์” (SKY COASTER) จากประเทศเนเธอร์แลนด์

            - เปิดให้บริการ“สวนสี่ทวีป” สวนสวย4แบบ4สไตล์

ปีพ.ศ. 2552 - ฉลองครบรอบ15ปีสวนสนุกดรีมเวิลด์

           - ติดตั้งเครื่องเล่น“4Dแอดเวนเจอร์” (4D ADVENTURE) ความสนุกทะลุจอที่สัมผัสได้จริง

ปีพ.ศ. 2553 - ติดตั้งเครื่องเล่น“เอเลี่ยน” (ALIEN)

ปีพ.ศ. 2554 - สวนสนุกปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม เนื่องจากเกิดปัญหาอุทกภัย

ปีพ.ศ. 2555 - สวนสนุกกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 10 มกราคม

           - ติดตั้งเครื่องเล่น“ทอร์นาโด” (TORNADO) จากประเทศอิตาลี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°59′15″N 100°40′30″E / 13.98750°N 100.67500°E / 13.98750; 100.67500