ณเดชน์ คูกิมิยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ณเดช คูกิมิยะ)
ณเดชน์ คูกิมิยะ
Barry Nadech 05.JPG
ชื่อเกิด ชลทิศ ยอดประทุม
ชื่อเล่น แบรี่
เกิด 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (23 ปี)
ขอนแก่น, ประเทศไทย
ชื่ออื่น ป๋าแว่น
อาชีพ นักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2552-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "อัคนี" (ไฟ) - ดวงใจอัคนี (2553)
"สายชล" (ชาร์ลส์) - เกมร้ายเกมรัก (2554)
ส่วนเกี่ยวข้อง ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2557 - "คู่กรรม"
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2557 - "คู่กรรม"
รางวัลเมขลา
สาขานักแสดงนำชายเมขลามหานิยม
พ.ศ. 2554 - "เกมร้ายเกมรัก"
สาขานักแสดงนำชายเมขลามหานิยม
พ.ศ. 2555 - "ธรณีนี่นี้ใครครอง"
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

ณเดชน์ คูกิมิยะ (ชื่อเล่น: แบรี่) เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 เป็นนักแสดงและนายแบบลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย มีชื่อเสียงจากผลงานแสดงทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเฉพาะละครเรื่อง "ดวงใจอัคนี, เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งแสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นผู้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาสินค้าต่าง ๆ มากมาย เข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์ด้านสังคม งานการกุศล เช่น เป็นพรีเซ็นเตอร์ รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหาร ให้กับทางกองทัพบก การได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย เป็นทูตรณรงค์เผยแพร่ความรู้ต้านภัยมะเร็งเต้านมในปี 2554-2555 ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ เป็นต้น มีผลงานการพากย์เสียงการ์ตูน และได้รับรางวัลผลงานดีเด่นในวงการบันเทิงมากมาย

จากการที่ประชาชนพบเห็นณเดชน์ปรากฏตัวผ่านสื่อต่าง ๆ มากมายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ละครโทรทัศน์, ภาพยนตร์, โฆษณา, นิตยสาร ฯลฯ ทำให้บางกอกโพสต์ เรียกณเดชน์ว่า "มิสเตอร์เอพวี่แวร์" ความสำเร็จในวงการบันเทิง อาทิเช่น ได้รับฉายา "ซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จากสมาคมนักข่าวบันเทิงในปี พ.ศ. 2554 การได้รับรางวัล "ขวัญใจมหาชน" จากงาน สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011 รวมทั้งรางวัลนักแสดงนำชายดีเด่นในหลาย ๆ สถาบันที่สำคัญ จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก" ได้แก่ รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24, รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3, สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2012 เป็นต้น ไปจนถึงได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ดาราแห่งศตวรรษ และ 1 ใน 12 คนบันเทิง ผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก 2555 โดยนิตยสารวิเคราะห์วงการบันเทิง รีเควส รวมทั้งดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่ เป็นต้น ไปจนถึงผลการสำรวจความนิยมในอันดับ 1 ของสถาบันต่าง ๆ มากมาก

ประวัติ[แก้]

ณเดชน์เกิดเมื่อวันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ที่จังหวัดขอนแก่น โดยชื่อจริงมารดาบุญธรรมเป็นผู้ตั้งให้ เป็นคำประสมระหว่าง ณ+เดชน์ มีความหมายว่า ที่แห่งนั้นจะมีฤทธิ์มีเดช[1] โดยความหมายในพจนานุกรม คำว่าเดชน์แปลว่าลูกศร[2] ส่วนชื่อเล่นเดิมบิดาชาวออสเตรียตั้งให้ว่าแบร้นด์ (Brand) แต่เนื่องจากอ่านออกเสียงค่อนข้างยาก ครอบครัวของเขาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็น แบรี่[3] หมายถึง สิ่งที่อยู่บนท้องฟ้า[4] มีฉายาที่เรียกกันในกลุ่มเพื่อนฝูงคนสนิทว่า "ป๋าแว่น" เพราะใส่แว่นตามาตั้งแต่เด็ก และเคยมีรูปร่างอ้วนมาก่อน[5]

สุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาบุญธรรมของณเดชน์

ณเดชน์เติบโตและอาศัยอยู่ที่ขอนแก่น กับสุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาบุญธรรมชาวอีสานเชื้อสายจีนผู้มีศักดิ์เป็นป้า ซึ่งประกอบธุรกิจส่วนตัว และบิดาบุญธรรมชาวญี่ปุ่นคือโยชิโอ คูกิมิยะ เป็นวิศวกรไฟฟ้าซึ่งทำงานในกรุงเทพมหานคร ส่วนบิดาบังเกิดเกล้าเป็นชาวออสเตรีย[6] และมารดาบังเกิดเกล้าเป็นลูกพี่ลูกน้องของสุดารัตน์ ณเดชน์เดิมชื่อชลทิศ ยอดประทุม โดยหลังจากโยชิโอและสุดารัตน์ รับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม จึงเปลี่ยนเป็นณเดชน์ คูกิมิยะ[3] ถึงแม้โยชิโอ จะเป็นพ่อบุญธรรมของณเดชน์ แต่ณเดชน์ก็ไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้เพราะโยชิโอไม่เคยสอน เมื่อสนทนากันโยชิโอจะใช้เพียงภาษาไทยกับภาษาอังกฤษเท่านั้น[7]

เมื่อปี พ.ศ. 2551 ผู้จัดการนักแสดง ศุภชัย ศรีวิจิตร ได้ไปเยี่ยมบ้านของศุกลวัฒน์ คณารศ ที่ขอนแก่น และพบณเดชน์ซึ่งอาศัยในหมู่บ้านเดียวกันโดยบังเอิญ จึงร้องขอต่อสุดารัตน์ให้บุตรบุญธรรมเข้าร่วมเป็นนักแสดงในสังกัด ซึ่งเธอก็ยินยอม[8] โดยก่อนหน้านั้นศุภชัยได้รู้จักกับอาจารย์ของณเดชน์ รวมทั้งเคยเห็นภาพณเดชน์จากอินเทอร์เน็ตมาบ้าง[9] แต่เนื่องจากณเดชน์ยังมีอายุเพียง 15 ปี และกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาใช้เวลาฝึกบุคลิกภาพ ความสามารถต่าง ๆ ด้านการแสดงเป็นเวลา 2 ปีก่อนที่จะพาเข้าสู่การทำงานในวงการ[10] ปัจจุบัน ณเดชน์มีบ้านของตัวเองที่กรุงเทพมหานครแล้ว แต่โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่กองถ่ายละครมากกว่าที่บ้าน เนื่องจากการทำงานต้องเดินทางอยู่เป็นประจำ[11]

การศึกษา[แก้]

ณเดชน์เรียนอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลพิมานเด็ก ต่อชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาชาย (ปัจจุบันเป็น โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) [3] กระทั่ง ป.5 ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนขอนแก่นวิเทศศึกษา จังหวัดขอนแก่น [12] จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายวิทย์-คณิต) ระหว่างศึกษา ได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันทางวิทยาศาสตร์หลายครั้ง เมื่อเข้าสู่ระดับอุดมศึกษา ณเดชน์ได้คัดเลือกเข้าศึกษาต่อใน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ [13]แต่ไม่ผ่านการสอบคัดเลือก ณเดชน์จึงได้เลือกเรียนสาขาใหม่ในมหาวิทยาลัยเอกชน เนื่องจากขณะที่ศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาเริ่มสนใจการผลิตภาพยนตร์สั้น รายการโทรทัศน์ [3]จึงต้องการเรียนรู้การทำงานเบื้องหลัง เช่น กำกับการแสดง และสนใจศึกษาทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพนิ่ง[14] ไม่ชอบการเรียนคณิตศาสตร์[7] ประกอบกับระยะนั้น เขาได้เข้าสู่วงการบันเทิงเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มแสดงละครโทรทัศน์ จึงเลือกเข้าศึกษาต่อ ในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต[3] จวบจนณเดชน์สำเร็จการศึกษาและได้รับเกียรตินิยมอันดับ 2 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.31[15]

การทำงาน[แก้]

ณเดชน์ในการถ่ายแบบนิตยสาร

เมื่อเข้าเป็นนักแสดงในสังกัดของศุภชัยแล้ว ณเดชน์จึงเริ่มงานด้านการเดินแบบเป็นครั้งแรก ในงานการกุศลของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แล้วจากนั้นก็เริ่มมีผลงานถ่ายแบบให้กับนิตยสารหลายฉบับ[3] โดยครั้งแรกที่ทำงานในวงการบันเทิง ณเดชน์ อายุ 17 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5[16] และผลงานแรกที่ปรากฏแพร่ภาพทางวิทยุโทรทัศน์คือภาพยนตร์โฆษณาหมากฝรั่ง ไทรเด้นท์ รีแคลเดนท์ คู่กับพัชราภา ไชยเชื้อ[17] ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้มีการคัดเลือกนักแสดงขึ้น โดยณเดชน์ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาเป็นนักแสดงหน้าใหม่ เพื่อร่วมแสดงในละครโทรทัศน์ เงารักลวงใจ เป็นเรื่องแรก และในปี พ.ศ. 2553 ได้มีผลงานละครที่สร้างชื่อเสียงคือ ดวงใจอัคนี เกมร้ายเกมรัก[18][19] ความนิยมจากการแสดงละครโทรทัศน์ ส่งผลให้ณเดชน์ ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำเสนอในภาพยนตร์โฆษณาสินค้า เพิ่มขึ้นมากมาย[20]จากผลงานโฆษณาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของณเดชน์ ทำให้โพสต์ทูเดย์กล่าวว่า ณเดชน์คือ "แชมป์พรีเซ็นเตอร์"[21] รวมทั้งชื่อเสียงในการแสดงละครคู่กับอุรัสยา เสปอร์บันด์ ทำให้ได้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาต่าง ๆ ร่วมกันหลายเรื่อง[22]จนกระทั่ง และถูกเรียกให้เป็นพระนางคู่ขวัญกัน[23]ทั้งสองคนถูกนำชื่อไปเป็นเรื่องราวสมมุติในงานจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัย เช่น ภาพพิธีมงคลสมรสที่วัดลำปางกลางตะวันออก แสดงวิถีการดำเนินชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของคนภาคเหนือ เพื่อบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาสืบทอดกันต่อไป[24] ตามมาด้วยผลงานด้านอื่น ๆ เช่นการพากย์การ์ตูนแอนิเมชันสำหรับเยาวชน เรื่อง "ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้" หนึ่งในตัวละครหลักร่วมกับปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และปริญ สุภารัตน์ ออกอากาศทางช่อง 3[25] ไปจนถึงการร่วมกิจกรรมทางสังคม ต่าง ๆ เช่น คณะทูตของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 โดยสภากาชาดไทย[26] เป็นพรีเซ็นเตอร์ รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหาร ของกองทัพบกไทย ประจำปี 2555[27] เป็นต้น ซึ่งผลงานหลากหลายประเภทที่ทำไว้ในข้างต้นเป็นจำนวนมาก บางกอกโพสต์จึงเรียกณเดชน์ว่า "Mr Everywhere" โดยเหตุผลของหนังสือพิพม์ มาจากการที่ประชาชนสามารถพบเห็นณเดชน์ตามแหล่งสื่อต่าง ๆ ต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา[28]

เมื่อปี พ.ศ. 2555 มีผลงานแสดงละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง แสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์อีกหน การแสดงของทั้งคู่กรุงเทพธุรกิจวิจารณ์ไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปน ๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus) [29] นอกจากงานแสดงแล้ว ณเดชน์ยังได้มีส่วนร่วมกำกับภาพยนตร์กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเชียงคาน ซึ่งเป็นผลงานการกำกับครั้งแรก[30] และปีเดียวกันนี้ ณเดชน์ได้มีงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตคือ คู่กรรม รับบทเป็น "โกโบริ" ทหารญี่ปุ่น ซึ่งณเดชน์ได้เข้าเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเพื่อการพูดภาษาไทยให้มีสำเนียงเหมือนชาวญี่ปุ่น[31] แสดงร่วมกับอรเณศ ดีคาบาเลส นักแสดงหน้าใหม่[32] กำกับภาพยนตร์โดยกิตติกร เลียวศิริกุล ผลิตโดยเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ทางด้านผู้จัดจันทิมา เลียวศิริกุล กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกณเดชน์ เพราะโกโบริคือณเดชน์ ว่า "เพราะเขาคือคนที่เหมาะที่สุด เราไม่เคยคิดจะเปลี่ยนตัวเป็นคนอื่น และถ้าไม่ได้น้องเขาจริง ๆ โปรเจกต์นี้ก็คงต้องเก็บไว้ก่อน"[33] ในปี พ.ศ. 2556 ณเดชน์ได้รับเลือกให้แสดงในละครเรื่อง "รอยฝันตะวันเดือด" รับบทเป็นคนญี่ปุ่นชื่อ ริว แสดงคู่กับคู่ขวัญ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ออกอากาศในปี พ.ศ. 2557 [34]

ผลงาน[แก้]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิง - ปี 2554[แก้]

ณเดชน์เล่าถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวว่า โยชิโอและสุดารัตน์มีวิธีการเลี้ยงดูที่ต่างกัน โดยณเดชน์สนิทสนมคุ้นเคยกับสุดารัตน์มากที่สุดเพราะอยู่ใกล้ชิด โทรศัพท์ถึงกันทุกวัน ดูแลถามไถ่เรื่องอาหารสุขภาพ ไม่ดุ ส่วนโยชิโอ จะคุยกันแบบผู้ชาย เรื่องวางแผนในอนาคต อาชีพการงาน และเรื่องผู้หญิง[7] ทั้งนี้ พ่อและแม่ที่แท้จริงของณเดชน์ ได้แยกทางกันไปตั้งแต่ ณเดชน์ยังเด็ก ๆ และณเดชน์ก็ไม่เคยเจอหน้าพ่อแท้ ๆ เลย[35] ซึ่งณเดชน์สงสัยที่มาที่ไปของตัวเองมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล[36]จนกระทั่ง ม.2 หลังโดนเพื่อนทักว่าทำไมหน้าตาไม่คล้ายคนญี่ปุ่น ณเดชน์จึงมาถามความจริงกับสุดารัตน์ จนทราบเรื่อง โดยณเดชน์ก็ยอมรับเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังรักและเคารพพ่อและแม่บุญธรรมเหมือนเดิม พร้อมกับยกย่องพ่อบุญธรรมชาวญี่ปุ่นเป็นฮีโร่ในดวงใจ และถือว่าตัวเองก็เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น[35] ครั้งเมื่อณเดชน์ กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยม เขาเคยเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการค่ายอาสาชนบท ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งอยู่ในเขตนอกอำเภอเมือง เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ณเดชน์ได้ดูแลและช่วยสอนภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กนักเรียนในที่แห่งนั้น[37] ในตอนแรกณเดชน์ไม่มีความคิดอยากที่จะเป็นนักแสดง เพราะเคยมีอคติส่วนตัวต่อวงการบันเทิงไม่ชอบดูละคร แต่ด้วยคำแนะนำของสุดารัตน์และศุภชัยจึงได้เข้าสู่วงการ[9]ดารานักแสดงทางฝั่งฮอลลีวูดที่ณเดชน์ชื่นชอบคือ นิโคล คิดแมน เพราะดวงตามีเสน่ห์ มองแล้วรู้สึกประทับใจ โดยให้เหตุผลว่า "ผมชอบเวลามองผู้หญิง แล้วเขามองกลับมาครับ เพราะตาของผู้หญิงแต่ละคนสามารถบอกได้ว่า เขาคิดยังไงกับเรา"[38] แม้ณเดชน์มีภาพลักษณ์ที่สนุกสนานร่าเริง แต่เคยให้สัมภาษณ์ว่า บางครั้งมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ต้องการพบปะผู้คน และต้องปรับตัวในการเข้าสู่วงการบันเทิงมาก[39] ในระยะแรกของการเริ่มต้นทำงา มีบางช่วงณเดชน์สมาธิสั้น ในขณะที่กำลังแสดงละครอยู่นั้น จำบทไม่ค่อยได้จึงทำให้เกิดความผิดพลาดของการถ่ายทำมากที่สุดถึง 20 ครั้ง[40] ณเดชน์เป็นคนชื่นชอบการฟังเพลงและเล่นดนตรีหลายอย่าง เช่นกีตาร์, อูกูเลเล[41] โดยเมื่อว่างจากการถ่ายทำละคร เขามักจะนำอูกูเลเล คอร์เน็ต และแบนโจ มาเล่นบ่อย ๆ [12] สมัยที่เรียนมัธยมต้น ณเดชน์กับเพื่อนได้รวมกลุ่มก่อตั้งวงดนตรีเพื่อแสดงในกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน[12]ชื่อวง ดีเอกซ์ โดยณเดชน์เป็นมือเบส และได้ร้องนำบ้างในบางโอกาส[42] รวมถึงชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก[43][44] ส่วนกีฬาที่นิยมเล่นในเวลาว่าง คือฟุตบอล, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ ซึ่งโยชิโอสอนให้เมื่ออายุ 10 ปี[39] และเทควันโด ซึ่งเคยเข้าแข่งขันได้รับรางวัลรองชนะเลิศในรุ่นเยาวชนชาย อายุไม่เกิน 6-8 ปี จากรายการชิงแชมป์ประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2545[3] อนึ่ง ณเดชน์กล่าวว่า เขามีความศรัทธาและเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างสม่ำเสมอ ได้ผ่านการบวชเณรมาเมื่อวัยเยาว์[45] จนกระทั่งได้รับรางวัลบุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี พ.ศ. 2554 โดยสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย[46] ในวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555 รายการ เช้าดูวู้ดดี้ ออกอากาศทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ได้มีการถ่ายทอดเทปบันทึกเรื่องราวของ "ด.ญ.พรสุภาดา คำกำพุทธ" มีชื่อเล่นว่า "มอมแมม" ที่อาการดีขึ้นอย่างเป็นปรากฏการณ์ คล้ายปาฏิหาริย์ หลังจากการดูละคร "เกมร้ายเกมรัก" และชื่นชอบตัวละคร "สายชล" พระเอกของเรื่องรับบทโดยณเดชน์[47] เป็นแรงบันดาลใจ ทำให้ปฏิกิริยาของร่างกาย ฟื้นจากอาการป่วยเร็วขึ้นทุกครั้งก่อนได้รับการผ่าตัด[48] โดยบิดาของเด็กหญิงได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่า "ในช่วงเขาป่วยเข้าโรงพยาบาลก็จะไปดูแลเขาตลอด ต้องเขาผ่าตัดมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ก็ยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาลเลย เกือบเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 2 ครั้งที่แล้ว แต่ก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งทุกครั้งก็จะทำใจไว้ล่วงหน้า เพราะอาการหนักมากจริง ๆ แต่ครั้งล่าสุดเขาบอกว่าเขาจะกลับมาหาสายชล ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไร มารู้ที่หลังว่าเขาชอบดูละครเรื่องนี้ และชอบสายชลมาก คุณหมอบอกว่าอาการดีขึ้นทุกครั้งที่ได้ดูสายชล"[47] โดยมอมแมมเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบ มีหัวใจเพียงแค่ 2 ห้อง และไม่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงที่ปอด ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปได้ หลังจากที่ณเดชน์ทราบเรื่อง จึงเดินทางมาพบเด็กหญิงเพื่อมาให้กำลังใจพบปะพูดคุยกับเด็กหญิง เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี [49] บริจาคเงินให้ครอบครัวของเด็กหญิงอีก 50,000 บาท วันรุ่งขึ้นเป็นพาดหัวข่าวใหญ่บนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ และรายการโทรทัศน์บันเทิงหลายช่อง จนวันที่ 22 มกราคม เด็กหญิงสามารถออกจากโรงพยาบาล และกลับมาเรียนหนังสือได้อย่างเป็นปกติ[50]

ความนิยมของณเดชน์ ส่งผลให้มีผู้คนและแฟนคลับที่นิยมชมชอบเขาเป็นอันมาก โดยติดตามไปเฝ้าดูในทุกที่ และนำสิ่งของต่าง ๆ ไปมอบให้ ทว่าบุคคลกลุ่มนี้ปฏิบัติจนเกินงาม กระทั่งสร้างความเดือดร้อนรำคาญ แก่ณเดชน์และผู้เกี่ยวข้องอยู่เนือง ๆ ทั้งในความเป็นส่วนตัว ความสะดวก และการรักษาความปลอดภัย[51] ฝ่ายณเดชน์ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว แต่แฟนคลับดังกล่าวไม่เชื่อฟัง เขาเองไม่ทราบจะทำอย่างไร จึงปล่อยไปตามเลย[52] กระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ที่ณเดชน์แสดงนำ หมดความอดทนต่อการปฏิบัติเกินสมควร จึงให้สัมภาษณ์ต่อว่าแฟนคลับเหล่านี้ ความตอนหนึ่งว่า "น้องเขาเป็นคนสาธารณะก็จริง แต่ไม่ใช่ส้วมสาธารณะที่จะใครเข้ามาใช้ก็ได้"[51] และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานาในสังคมออนไลน์[51] รวมถึงเกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ซึ่งแสดงความคิดเห็นว่า "เรื่องเหล่านี้มันเป็นพฤติกรรมวัยรุ่นอย่างหนึ่ง...มันไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพียงแต่พ่อแม่ก็ต้องคอยดู ถ้ารู้สึกว่ามันมากไป ก็ต้องตักเตือน...เขาจะได้ไม่หมกมุ่นอยู่กับเรื่อง ๆ เดียว"[53]

การจัดงานวันแม่แห่งชาติ ปี 2555 ณเดชน์ได้รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[54] มีจำนวนทั้งสิ้น 85 คน จาก 330 คน ซึ่งณเดชน์เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัล ประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน[55] โดยเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร[56] ในปีต่อมา ณเดชน์ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2556 และการประกาศเกียรติคุณรางวัลครอบครัวชาวพุทธมามกะ จากทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย[57]


รางวัล[แก้]

ปี สาขารางวัล จากผลงาน รางวัล ผลการตัดสิน
พ.ศ. 2552 สุดยอดแฟชั่น Image Magazine แห่งปี 2009 - Gmember Awards 2009[58] ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2553 นักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม เงารักลวงใจ สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010[59] ได้รับรางวัล
นักแสดงดาวรุ่งชายฮอตแห่งปี เงารักลวงใจ ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010[60] ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Hotties Male Award 2010 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2010 โดย นิตยสารเซเวนทีน[61] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2010 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2010 โดย นิตยสาร OK![62] ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายแห่งปี ดวงใจอัคนี สีสันบันเทิงอวอร์ด 2553 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[63]
ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายยอดนิยม ดวงใจอัคนี TV3 Fanclub Award 2010
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[64]
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2554 ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ดวงใจอัคนี ท็อปอวอร์ด 2010[65] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553[66] เสนอเข้าชิง
บุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา
เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๔
- สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย[67] ได้รับรางวัล
ขวัญใจมหาชน - รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 ประจำปี 2553[68] เสนอเข้าชิง
ดารานำชายดีเด่น ดวงใจอัคนี รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2553[69] เสนอเข้าชิง
Boy of the year 2011 - Bang Awards 2011 โดย Bang Channel[70] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ประจำปี 2553
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย[71]
เสนอเข้าชิง
หนุ่มเจ้าเสน่ห์ - Star Party TV Pool Award 2011
ฉลองครบรอบ 22 ปี นิตยสารทีวีพูล[72]
ได้รับรางวัล
ขวัญใจพรีเซ็นเตอร์
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011[73] เสนอเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) - ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Hottie Male Award 2011 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2011 โดย นิตยสารเซเวนทีน[74] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2011 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2011 โดย นิตยสาร OK![75] ได้รับรางวัล
คู่ขวัญแห่งปี 2554 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" เกมร้ายเกมรัก Oops! of the Year 2011 โดย นิตยสาร Oops![76] ได้รับรางวัล
ดาราชายที่สุดแห่งปี เกมร้ายเกมรัก รายการ ดาวกระจาย จากสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์[77] ได้รับรางวัล
นักแสดงยอดเยี่ยมชาย เกมร้ายเกมรัก รายการ บันเทิง ๕ หน้า ๑
จากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5[78]
ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม - Sudsapda Young & Smart Vote 2011 โดย นิตยสารสุดสัปดาห์[79] เสนอเข้าชิง
พ.ศ. 2555 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9[80] เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม เกมร้ายเกมรัก TV3 Fanclub Award 2011
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[81]
ได้รับรางวัล
หล่อกระชากใจ - San Mig Light Star Choice Awards 2011
โดย หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง[82]
ได้รับรางวัล
ดารานำชายดีเด่น เกมร้ายเกมรัก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี 2554[83] เสนอเข้าชิง
Top Talk About Character Couples 2012
"ดาราคู่ขวัญที่ถูกพูดถึงมากที่สุด" ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
เกมร้ายเกมรัก MThai Top Talk About 2012[84] ได้รับรางวัล
ดารานำชายมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม เกมร้ายเกมรัก รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554[85]
โดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ได้รับรางวัล
ดารานำชายเมขลามหานิยม
ขวัญใจมหาชน - รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ประจำปี 2554[86] เสนอเข้าชิง
"เกิดมาเปรี้ยง" นักแสดงหน้าใหม่ที่โดดเด่นที่สุดของปี - เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 ประจำปี 2554 โดย วู้ดดี้เกิดมาคุย[87] ได้รับรางวัล
"คู่เกิด" นักแสดงคู่ขวัญจนเป็นที่กล่าวขานมากที่สุดแห่งปี
ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
เกมร้ายเกมรัก
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 ประจำปี 2554
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย[88]
ได้รับรางวัล
ซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี 2012 - Kazz award 2012 โดย นิตยสาร Kazz[89] ได้รับรางวัล
The Perfect Match ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" - Bang Awards 2012 โดย Bang Channel[90] เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2012[91] ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) - เสนอเข้าชิง
หนุ่มเจ้าเสน่ห์ - Star Party TV Pool Award 2012
ฉลองครบรอบ 23 ปี นิตยสารทีวีพูล[92]
ได้รับรางวัล
ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่
เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2555
- สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[93] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2012 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2012 โดย นิตยสาร OK![94] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม - Sudsapda Young & Smart Vote 2012 โด นิตยสารสุดสัปดาห์[95] เสนอเข้าชิง
นักแสดงชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง TV3 Fanclub Award 2012
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[96]
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2556 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ธรณีนี่นี้ใครครอง ท็อปอวอร์ด 2012[97] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10[98] เสนอเข้าชิง
สุดยอดเพลงประกอบละครแห่งปี 2012
เพลง ให้รักมันโตในใจ
ธรณีนี่นี้ใครครอง Gmember Awards 2013[99] เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2012 ธรณีนี่นี้ใครครอง Daradaily The Great Awards 2012
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่[100]
ได้รับรางวัล
Cool Guy of the Year 2012 -
ขวัญใจมหาชน - รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2555[101] เสนอเข้าชิง
ดารนำชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง เสนอเข้าชิง
ดารานำชายมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ประจำปี 2555[102]
โดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ได้รับรางวัล
ดารานำชายเมขลามหานิยม
ศิลปินครอบครัวชาวพุทธมามกะดีเด่น
เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๖
- มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย[103] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 4
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย[104]
ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายดีเด่น ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 27 ประจำปี 2555 เสนอเข้าชิง
เพลงประกอบละครยอดเยี่ยม
เพลง ให้รักมันโตในใจ
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แรงปรารถนา สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2013[105] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายสาขาภาพยนตร์ คู่กรรม เสนอเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) - ได้รับรางวัล
TOP DOWNLOAD 2012
เพลงฮิตติดชาร์ทอันดับ 1 ของแต่ละสัปดาห์ตลอดปี 2555
เพลง ให้รักมันโตในใจ
ธรณีนี่นี้ใครครอง TOP DOWNLOAD 2012
โดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[106]
ได้รับรางวัล
สุดยอดรางวัลคนต้นแบบ Secret Idol - Secret Idol 2013 โดย นิตยสาร Secret [107] ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Actor Award 2013 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2013 โดย นิตยสารเซเวนทีน[108] ได้รับรางวัล
Super Popular of Crow 2013 - Crow Love Like Awards 2013
โดย นิตยสาร Crow[109]
ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2013 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2013 โดย นิตยสาร OK![110] ได้รับรางวัล
ดาราชายยอดนิยม แรงปรารถนา TV3 Fanclub Award 2013
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[111]
ได้รับรางวัล
เกิดมาฮอต - เกิดอวอร์ด ครั้งที่ 2 ประจำปี 2556 โดย วู้ดดี้เกิดมาคุย[112] เสนอเข้าชิง
พ.ศ. 2557 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัลสตาร์พิกส์ ไทยฟิล์ม อวอร์ด ครั้งที่ 11[113] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23[114] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดนิยม
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัล "ภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยมประจำปี 2556"
โดย ชมรมวิจารณ์บันเทิง[115]
ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11[116] ได้รับรางวัล
ซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี 2014 - Kazz award 2014 โดย นิตยสาร Kazz[117] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายแห่งปี แรงปรารถนา, คู่กรรม รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ประจำปี 2556 [118] เสนอเข้าชิง
ขวัญใจมหาชน -
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แรงปรารถนา รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย [119]
เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2013 แรงปรารถนา Daradaily The Great Awards 2013
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [120] [121]
เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2013 คู่กรรม เสนอเข้าชิง
Daradaily Front Page Darling 2013 - เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2013 - ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) - สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 [122] ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Star Award 2014 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2014 โดย นิตยสารเซเวนทีน [123] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2014 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2014 โดย นิตยสาร OK! [124] ได้รับรางวัล
Male idol of the years - Star’s Light Awards 2014 โดย นสพ.สยามบันเทิง [125] ได้รับรางวัล
ดารายอดนิยม ประจำเดือนกันยายน 2557 รอยฝันตะวันเดือด EFM Awards [126] ได้รับรางวัล
เพลงยอดนิยม ประจำเดือนกันยายน 2557 เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" ได้รับรางวัล
เพลงไทยสากลที่ได้รับความนิยมอันดับที่ 1 ประจำเดือนตุลาคม 2557 เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" รอยฝันตะวันเดือด IW Music Award [127] ได้รับรางวัล
นักแสงนำชายยอดเยี่ยม รอยฝันตะวันเดือด สีสันบันเทิงอวอร์ด 2557 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2558 นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2014 รอยฝันตะวันเดือด Daradaily The Great Awards 2014
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [128]
เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2014 - เสนอเข้าชิง
Daradaily Front Page Darling 2014 - เสนอเข้าชิง
     รางวัลส่งเสริมภาพลักษณ์และความนิยมด้านอื่น ไม่เกี่ยวข้องกับผลงานการแสดง
     รางวัลที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานราชการ ไม่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง

ภาพลักษณ์[แก้]

ผลการสำรวจความนิยม[แก้]

ปี พ.ศ. ประเภท ผลการสำรวจ สำรวจโดย
2553 ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2553 อันดับ 1 ขวัญใจสาวห้าง ร่วมกับ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ (ร้อยละ 25) โพลบันเทิงข่าวสด[129]
โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง ประจำปี 2553 อันดับ 5 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 4.9) โพลดาราไทยรัฐ[130]
อันดับ 1 สาขาดาวรุ่งพุ่งแรง (ร้อยละ 60.0)
อันดับ 2 สาขาหล่อแหล่ม (ร้อยละ 28.7)
ที่สุดของวงการบัน​เทิง​แห่งปี พ.ศ. 2553 อันดับ 5 ดาราชายยอดนิยม (ร้อยละ 6.6) เอแบคโพล[131]
2554 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2554 อันดับ 1 ดาราที่แฟน ๆ อยากมอบของขวัญวันวาเลนไทน์ให้มากที่สุด สวนดุสิตโพล[132]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2554 อันดับ 1 ศิลปินที่ประชาชนอยากชวนไปเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 35.12) สวนดุสิตโพล[133]
ที่สุดของวงการบัน​เทิง​แห่งปี พ.ศ. 2554 อันดับ 1 ดารานักแสดงฝ่ายชายขวัญใจประชาชนแห่งปี 2554 (ร้อยละ 36.9) เอแบคโพล[134]
อันดับ 1 ดารานักแสดงชายที่น่ารักที่สุดแห่งปี 2554 (ร้อยละ 66.1)
อันดับ 2 ดาราชาย ที่ประชาชน "ชื่นชอบ" มากที่สุดแห่งปี 2554 (ร้อยละ 24.03) สวนดุสิตโพล[135]
โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง ประจำปี 2554 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 33.6) โพลดาราไทยรัฐ[136]
อันดับ 1 สาขาหล่อแหล่ม (ร้อยละ 35.5)
อันดับ 1 ดาราชายปีทองปี 2554 (ร้อยละ 65.6) โพลบันเทิงข่าวสด[137]
2555 โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2555 อันดับ 1 นักแสดงที่ต้องการมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์ให้มากที่สุด โพลหอการค้าไทย[138]
อันดับ 1 ดารานักร้องฝ่ายชายที่เยาวชนอยากมอบดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 10.6) กรุงเทพโพลล์[139]
อันดับ 1 คนดังที่ประชาชนอยากออกเดทในวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 15.16) นิด้าโพล[140]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2555 อันดับ 2 ดาราหรือนักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์มากที่สุด (ร้อยละ 16.8) โพลหอการค้าไทย[141]
อันดับ 1 ดารานักแสดงที่ประชาชนอยากชวนไปเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 47.91) สวนดุสิตโพล[142]
บุคคลในดวงใจ
ของหนุ่มสาววัยทำงานในกรุงเทพฯ ประจำปี 2555
อันดับ 3 ดารา นักแสดง ที่ชื่นชอบ ชื่นชม และเป็นแบบอย่างที่ดีมากที่สุด (ร้อยละ 14.7) บ้านสมเด็จโพลล์[143]
นักแสดง นักร้อง ต้นแบบที่ดีของเยาวชน อันดับ 3 ดารานักแสดง ที่มีความประพฤติที่ดีเป็นตัวอย่างของเยาวชน (ร้อยละ 3.98) นิด้าโพล[144]
ประมาณการจำนวนเงินที่เด็กและเยาวชน
อายุตั้งแต่ 12-25 ปีใช้ซื้อขนมกรุบกรอบ
อันดับ 2 พรีเซ็นเตอร์ขนมกรุบกรอบที่ชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มวัยรุ่น เอแบคโพล[145]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2555 อันดับ 1 ศิลปิน ดารา นักร้อง ที่ประชาชนอยากไปลอยกระทงด้วยในปีนี้มากที่สุด (ฝ่ายชาย) กรุงเทพโพลล์[146]
อันดับ 2 ดารานักแสดงที่คนไทยอยากจะไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด ร่วมกับ เขมนิจ จามิกรณ์ (ร้อยละ 6.12) นิด้าโพล[147]
"คำค้น" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 4 คนดังยอดฮิตประจำปี (Official Google Thailand Blog) กูเกิล[148]
"บทความ" ยอดนิยมของไทยปี 2012 อันดับ 8 จาก 100 บทความยอดนิยม ที่มีจำนวนคนดูมากที่สุดบนวิกิพีเดีย ในปี 2012 (631, 802) วิกิพีเดีย[149]
ที่สุดของวงการบันเทิงแห่งปี พ.ศ. 2555 อันดับ 1 ดาราชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในปี 2555 (ร้อยละ 19.7) เอแบคโพล[150]
อันดับ 1 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 24.09) อีสานโพล[151]
อันดับ 1 ดาราชายไทย ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในปี 2555 (ร้อยละ 51.12) สวนดุสิตโพล[152]
ดาราขวัญใจประชาชนประจำปี 2555 อันดับ 1 ขวัญใจคุณแจ๋ว ร่วมกับ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ (ร้อยละ 15.32) โพลบันเทิงข่าวสด[153]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2556 อันดับ 1 ดารานักแสดง/นักร้องที่อยากให้ของขวัญมากที่สุด (ร้อยละ 21.3) โพลหอการค้าไทย [154]
อันดับ 1 “ดาราชาย” ที่วัยรุ่น อยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 43.48) มศว.โพล[155]
โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง ประจำปี 2555 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 25.6) โพลดาราไทยรัฐ[156]
อันดับ 1 สาขาหล่อหยดย้อย (ร้อยละ 38.9)
2556 โพลวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2556 อันดับ 1 "ดาราชาย" ที่ชอบ (ร้อยละ 61.07) อาชีวะโพล[157]
โพลวันวาเลนไทน์ประจำปี 2556 อันดับ 1 นักแสดงที่ต้องการมอบดอกกุหลาบให้ในช่วงวันวาเลนไทน์มากที่สุด (ร้อยละ 26.8) โพลหอการค้าไทย[158]
โพลวันสงกรานต์ประจำปี 2556 อันดับ 1 นักแสดงที่ต้องการไปเล่นน้ำด้วย (ร้อยละ 48.2) โพลหอการค้าไทย[159]
บุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีในแต่ละสาขาอาชีพ
ของคนกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2556
อันดับ 1 ดารานักแสดงที่แบบอย่างที่ดี (ร้อยละ 12.4) บ้านสมเด็จโพลล์[160]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2556 อันดับ 1 ดารา-นักร้อง ที่มีคนอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด สนุกดอตคอม[161]
Google trend ประจำปี 2556 อันดับ 2 คนดังฝ่ายชายที่ได้รับการค้นหาทาง google มากที่สุด Google[162]
โพลวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2557 อันดับ 4 ดารา/นักแสดง/นักร้อง ที่อยากให้ของขวัญปีใหม่มากที่สุด (ร้อยละ 10.5) โพลหอการค้าไทย[163]
ที่สุดของวงการบันเทิงแห่งปี พ.ศ. 2556 อันดับ 1 ดาราชายที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 37.19) สวนดุสิตโพล[164]
อันดับ 1 ดารานักแสดงไทย ฝ่ายชาย ที่ชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 14.79) นิด้าโพล[165]
โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง ประจำปี 2556 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 22.5) โพลดาราไทยรัฐ[166]
อันดับ 1 สาขาหล่อทะลุเลนส์ (ร้อยละ 55.5)
โพลที่โหวตโดยหนุ่มสาวบาร์เบอร์ ประจำปี 2556 อันดับ 1 ขวัญใจชาวซาลอน (ร้อยละ 15) โพลบันเทิงข่าวสด[167]
โพลนักแสดงชายยอดนิยม ปี 2556 อันดับ 1 นักแสดงนำชาย ปี 2556 (1793 คะแนน) โพลไทยทีวีสีช่อง 3[168]
2557 โพลวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 อันดับ 1 ดารา/นักแสดงชายที่เยาวชนอยากทำกิจกรรมร่วมกันในวันเด็กแห่งชาติมากที่สุด (ร้อยละ 36.1) หาดใหญ่โพล[169]
โพลบทบาทศิลปินและละครไทยในปัจจุบัน อันดับ 5 ศิลปิน นักแสดง นักร้องที่เป็นแบบอย่างที่ดี (ร้อยละ 4.1) กรุงเทพโพลล์[170]
โพลวันสงกรานต์ ประจำปี 2557 อันดับ 1 นักแสดง นักร้อง ที่อยากเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 12.5) กรุงเทพโพลล์[171]
Thailand People's Chart โพลมหาชน 2557 อันดับ 3 ผลสำรวจคนบันเทิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ นิด้าโพล[172]
โพลวันเยาวชนแห่งชาติ ประจำปี 2557 อันดับ 1 ดาราที่เยาวชนเห็นว่าเป็นต้นแบบที่ดีในด้านการเรียน (ร้อยละ 11.7) กรุงเทพโพลล์[173]
โพลวันลอยกระทงประจำปี 2557 อันดับ 2 ดาราชายที่ประชาชนต้องการร่วมลอยกระทงมากที่สุด ร่วมกับ บอย ปกรณ์ (ร้อยละ 18.87) หาดใหญ่โพล[174]
อันดับ 3 ดาราที่คนอยากลอยกระทงด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 7.46) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ นิด้าโพล[175]
รางวัลแห่งปีของคนอีสาน 2557 อันดับ 3 พระเอกแห่งปี (ร้อยละ 6.2) อีสานโพล [176]
ที่สุดแห่งปี 2557 อันดับ 3 ดารา/นักร้องที่มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในรอบปีนี้ (ร้อยละ 10.8) กรุงเทพโพลล์ [177]
คนกรุงเทพกับเทศกาลปีใหม่ อันดับ 2 ดารานักแสดงที่อยากจะร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ 2558 (เคานต์ดาวน์) ด้วยมากที่สุด (ร้อยละ 13.6) กรุงเทพโพลล์ [178]
พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 อันดับ 1 ดาราฝ่ายชายที่ประชาชนอยากจะไปเที่ยวด้วยมากที่สุด โพลหอการค้าไทย [179]
10 อันดับ ดาราชาย–หญิงแห่งปี 2557 อันดับ 2 ดารานักแสดงชายแห่งปี ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด (ร้อยละ 14.63) นิด้าโพล ร่วมกับไนน์เอ็นเตอร์เทน [180]
ที่สุดแห่งปี 2557 อันดับ 2 ดาราชายที่ "ชื่นชอบ" มากที่สุด (ร้อยละ 32.28) สวนดุสิตโพล [181]
โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง ประจำปี 2557 อันดับ 1 สาขาพระเอกในดวงใจ (ร้อยละ 20.5) โพลดาราไทยรัฐ[182]
อันดับ 1 สาขาหล่อหยดย้อย (ร้อยละ 35.6)
2558 Thailand People's Chart 2558 อันดับ 3 ดาราที่มีพฤติกรรมเป็นแบบอย่างที่คนไทยชื่นชอบ (ร้อยละ 9.92) ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับนิด้าโพล [183]

ฉายาในวงการบันเทิง[แก้]

พ.ศ. 2553
 • ได้รับฉายา "ซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จากสมาคมนักข่าวบันเทิงประจำปี 2553[184]
พ.ศ. 2554
 • ได้รับฉายา "แบรี่ ฮอตเว่อร์" จากนิตยสาร สตาร์นิวส์
 • ได้รับฉายา "เทพบุตรลูกทุ่ง" จากนิตยสาร สาระแนดารา
 • ได้รับฉายา "วีรบุรุษไหปลาแดก" จากนิตยสาร ทีวีอินไซต์ [185]

ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง[แก้]

พ.ศ. 2554
 • อันดับ 7 จาก 12 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งวงการบันเทิงปี 2011 โดยนิตยสาร Request ฉบับเดือนมกราคม 2555
พ.ศ. 2555
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 "ดาราแห่งศตวรรษ" และ 1 ใน 12 "คนบันเทิงรวย ผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก" โดยนิตยสาร Request [186]
 • ได้รับการยย่องให้เป็น ดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่[187]
 • อันดับ 1 จาก 12 พระเอกทรงอิทธิพล รายได้ต่อวันสูงที่สุดแห่งปี โดยนิตยสาร Request[188]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงแห่งปี 2555 โดยรายการ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์<ref5 ดาราผู้ทรงอิทธิพลแห่งปีmcot.net</ref>
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น บุคคลบันเทิงแห่งปี 2555 โดยสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี[189]
 • 1 ใน 10 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงปี 2555 สาขา ซูเปอร์สตาร์พระเอกผู้ทรงอิทธิพล โดยรายการ บันเทิงทูเดย์ ทางมีเดียแชนแนล[190]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53 จากสำนักข่าว ดาราเดลี่ [191]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งปีเสือ (2553) จากสำนักข่าว INN News[192]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งมาแรงแห่งปี จากนิตยสาร Oops!
 • อันดับยังบลัดมาแรงแห่งปี 2010 จากนิตยสาร ทีวีพูล[193]
 • Big Fan Can Vote Season 1 จากการโหวตโดย มายทรีสเปซ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 [194]
 • อันดับ Most of Charming Celebrity 2012 จาก Most of the most 2012 โดยนิตรสาร เปรียว [195]

สื่อบันเทิงต่าง ๆ[แก้]

พ.ศ. 2553
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53 จากสำนักข่าว ดาราเดลี่ [196]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งปีเสือ (2553) จากสำนักข่าว INN News[197]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งมาแรงแห่งปี จากนิตยสาร Oops!
 • อันดับ 1 ยังบลัดมาแรงแห่งปี 2010 จากนิตยสาร ทีวีพูล[198]
 • Big Fan Can Vote Season 1 จากการโหวตโดย มายทรีสเปซ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 [199]
 • อันดับ 1 Most of Charming Celebrity 2012 จาก Most of the most 2012 โดยนิตรสาร เปรียว [200]
พ.ศ. 2554
 • อันดับ 1 จาก 5 พระเอกฮอตที่คนชอบมากสุด ปี 2010 Hot Shot ช่วง Star Post ทางไทยทีวีสีช่อง 3
 • ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้ชายประจำปี 2011 ขึ้นปกนิตยสาร "ดิฉัน" ฉบับที่ 823 มิถุนายน 2554
 • อันดับ 1 จาก 10 ว่าที่ซุปตาร์มายาอนาคตไกล จากนิตยสาร สตาร์นิวส์ ฉบับที่ 378 ประจำวันที่ 25-31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
 • อันดับ 1 จาก 10 อันดับแรกดาราที่รายได้รวมจากงานโฆษณามากที่สุดประจำปี 2554 โดยนิตยสาร รีเควส ฉบับเดือนกันยายน 2554
 • อันดับ 1 ผู้ชายที่สุดในประเทศไทย ปี 2554 (Man Of The Year In Thailand 2011) จากผลโหวตกว่า 141,324 โดยเว็บไซต์ teesood.thde.com
 • อันดับ 2 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2011 จากนิตยสาร สุดสัปดาห์[201]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554 โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่ [202]
 • อันดับ 1 ดาราที่คุณอยากไป Countdown ด้วยมากที่สุด จากผลโหวตทาง ทีวีพูลบุฟเฟ่ต์ โดยนิตยสาร ทีวีพูล
 • ได้รับตำแหน่ง "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554 จากสำนักข่าว เอเอสทีวีผู้จัดการ[203]
 • อันดับ 1 ดาราไทยที่มีโฆษณามากที่สุดในปี 2554 [204]
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอต จากตัวละคร "สายชล" จากสำนักข่าว สยามดารา [205]
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น ดารา-บันเทิง ที่สุดแห่งปี 2554 ฐานะ "บุคคลแห่งปี" จากรายการ ไนน์เอ็นเตอร์เทน ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์
 • 1 ใน 11 อย่างที่สุด ของแวดวงบันเทิง ปี 2011 ที่สุดแห่งคู่ขวัญ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จาก จีเมมเบอร์ ในเครือบริษัทแกรมมี่[206]
พ.ศ. 2555
 • ดาราคู่ขวัญแห่งปี 2554 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จากสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี [207]
 • 1 ใน 14 พระนางฮอตฮิตน่าจับตาปี 2555 จากสำนักข่าว สยามดารา[208]
 • อันดับ 1 พระเอกแห่งปี 2554 (ร้อยละ 51.21) จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก" จากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 [209]
 • อันดับ 1 Best of 2011 Focus 2012 พระเอกโดนใจแห่งปี จากสำนักข่าว สยามดารา
 • อันดับ 1 จาก 5 อันดับเจ้าพ่ออีเวนท์แห่งปี 2554 โดยสำนักข่าว INN NEWS [210]
 • อันดับ 3 ดิ เออร์เบิน แอพพาเรล คูลสตาร์ อวอร์ด 2011 [211]
 • อันดั ดาวรุ่งแห่งปี 2554 จากผลโหวตทาง ทีวีพูลบุฟเฟ่ต์ โดยนิตยสาร ทีวีพูล[212]
 • อันดับ 1 จาก 5 อันดับ คู่พระนางเคมีลงตัวที่สุด ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จากรายการ บันเทิง ๕ หน้า ๑ ทางททบ.5
 • ได้รับการยกย่องให้เป็น Brand Essence "ณเดชน์เอสเซนส์ ดีเอ็นเอ เมกะซุป'ตาร์" จากนิตยสาร Positioning [213]
 • อันดับ 1 "คู่พระนาง" ที่มีเคมีลงตัวเป๊ะที่สุด ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" จากผลสำรวจผู้อ่าน S! News โดยเว็บไซต์ สนุกดอตคอม[214]
 • Big Fan Can Vote Season 2 จากการโหวตทาง มายทรีสเปซ โดย ไทยทีวีสีช่อง 3 [215]
 • อันดับ จาก 5 อันดับ พระเอกชาวขอนแกน โดยรายการ เกาซุปตาร์ ทางช่องดาราเดลี่ทีวี หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่
 • อันดับ 1 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2012 จากนิตยสาร สุดสัปดาห์[216]
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอต นางเอกสุดฮิต จากสำนักข่าว นิวส์พลัส[217]
 • อันดับ 1 พระเอกสุดฮอตแห่งปี 55 จากละครเรื่อง "ธรณีนี่นี้ใครครอง" โดยหนังสือพิมพ์ สยามดารา[218]
 • อันดับ 1 ดาราที่สาว ๆ อยากไปเคาท์ดาวน์ด้วยมากที่สุด สำรวจโดยรายการ The poll ทางไทยทีวีสีช่อง 3[219]
พ.ศ. 2556
 • อันดับ 1 ดารา-นักร้อง ที่อยากชวนไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด ปี 2013 จากรายการ ซิสเตอร์เดย์ ทางททบ.5[220]
 • อันดับ 1 ดาราชายยอดนิยม TV3 fanclub จากการโหวตทาง มายทรีสเปซ โดย ไทยทีวีสีช่อง 3
 • 1 ใน 10 หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2013 จากนิตยสาร [[สุดสัปดาห์ (นิตยสาร)|สุดสัปดาห์]

อ้างอิง[แก้]

 1. ชั่วโมงนี้ต้อง ณเดชน์ คูกิมิยะ เท่านั้นsanook.com
 2. พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ (สืบค้นคำว่า "เดชน์") royin.go.th
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 สุดารัตน์ คูกิมิยะ. ณเดชน์ในดวงใจ. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์อิมเมจพับลิชชิ่ง, 2555. หน้า 65-242. ISBN 978-616-91133-0-0
 4. พระเอกฉบับ'ณเดชน์ไอ้เอส'ขอเป็นตัวเองไม่เก๊กหล่อkhaosod.co.th
 5. หนุ่มน้อยมาแรง !!! ณเดชน์ คูกิมิยะkapook.com
 6. ณเดชน์โผล่รับแล้ว ไม่ใช่ลูกครึ่งญี่ปุ่น ที่แท้เป็นออสเตรียmanager.co.th
 7. 7.0 7.1 7.2 ณเดชน์ คูกิมิยะ แรง!! แซงพระเอกรุ่นพี่whoweeklymagazine.com
 8. เกียรติศักดิ์ อุดมนาคนิตยสาร OHO. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ ลักษ์ พับลิชชิ่ง จำกัด, 2555. หน้า 52. ISBN 1906-1250
 9. 9.0 9.1 "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก. นิตยสาร Secret ฉบับที่ 97 วันที่ 10 กรกฎาคม 2555 หน้า 26-33
 10. “เอ ศุภชัย” ซุป’ตาร์ปั้นได้positioningmag.com
 11. เกียรติศักดิ์ อุดมนาคนิตยสาร OHO ฉบับที่ 104. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ ลักษ์ พับลิชชิ่ง จำกัด, 2555. หน้า 57.
 12. 12.0 12.1 12.2 รัตนาวดี. Too hot to handle ร้อนละลายไปกับณเดชน์ คูกิมิยะ. นิตยสาร Around ฉบับที่ 25 ประจำเดือน เมษายน พ.ศ. 2555 หน้า 18-28
 13. "ณเดชน์คูกิมิยะ".html ชีวิตติดดิน พระเอกมาวิน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"komchadluek.net
 14. เต็มที่แบบ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” กับจังหวะชีวิต 2 ภาคmanager.co.th
 15. คณบดีออกโรงแจง 'ณเดชน์' สมควรได้เกียรตินิยม!thairath.co.th
 16. เปลือยหัวใจ “ณเดชน์-ญาญ่า” คู่ขวัญซูเปอร์สตาร์ เว็บไซต์นิตยสารทีวีพูล. วันที่ 14 กรกฎาคม 2054. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2555
 17. โฆษณาพาแจ้งเกิดเปิดซิงพระ-นางดาวรุ่งkomchadluek.net
 18. ช่อง 3 ค่ายละครร่วมสร้าง จัดหล่อทุกมุม เติมออร่า “พระเอก”positioningmag.com
 19. เพราะเคมีเราตรงกัน ณเดชน์ vs ญาญ่าkapook.com
 20. มูลค่า (อู้ฟู่) ณ นาทีทอง ‘ณเดชน์posttoday.com
 21. ใครกัน? พรีเซนเตอร์เนื้อทองposttoday.com
 22. "ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่า/ ยุคทอง"ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่าdaradaily.com
 23. คู่ ‘พระนาง’ ห่างกันไม่ได้นะฮะ!!!posttoday.com
 24. ฮือฮาภาพ “ณเดชน์-ญาญ่า แต่งงาน” ติดผนังวัดดังลำปางmanager.co.th
 25. "แอนผุดแอนิเมชั่น "ซูเปอร์ฮีโร่หล่อช่วยได้ ดึง "ณเดชน์, บอย, หมากร่วมพากย์เริ่ม3ก.พ.นี้ siamdara.com
 26. คณะทูตคนดังของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 redcrossfundraising.org
 27. ถึงคิว”ณเดชน์”เกณฑ์ทหาร ทบ.ดึงเป็นพรีเซนเตอร์เชิญชวน dailynews.co.th
 28. หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 3 เมษายน 2556 Nadech Kugimiya has quickly risen to prominence, and his silver screen debut in the much-loved Khu Kam is set to cement his star statusbangkokpost.com
 29. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม 2555
 30. หนังสั้นกำกับโดย ณเดชน์ คุกิมิยะchiangkhanfilmfestival.com
 31. “ณเดชน์” เครียดเล่นหนังคู่กรรม โร่ปรึกษา “เบิร์ด ธงไชย” ปัดค่าตัว 10 ล้านmanager.co.th
 32. “เอ”โล่งไม่โดนยึดแอร์เมส ฟันธงนางเอกคู่กรรม“น้องริชชี่”dailynews.co.th
 33. ฟันธง!'ณเดชน์'คือ'โกโบริเอ็ม39'มั่นใจเจ๋งสู้'เอ็กแซ็กท์'komchadluek.net
 34. 'ณเดชน์'ท้าพิสูจน์บทแฝด'แหม่ม'รับกดดัน
 35. 35.0 35.1 ณเดชน์ คูกิมิยะ ไม่ใช่ลูกครึ่งญี่ปุ่น พ่อเป็นชาวออสเตรียkapook.com
 36. เรื่องรักจากณเดชน์ ถึงพ่อโยชิโอ.นิตยสาร OHO ปักษ์แรก 5-18 ธ.ค 2555. หน้า 58-62
 37. เปิดโลกใหม่ทุกครั้ง เมื่อออกเดินทาง....ณเดชน์ คูกิมิยะนิตยสารท่องเที่ยว Voyage Travel & Lifestyle Magazine
 38. หล่อทุกองศา! ณเดชน์ คูกิมิยะ หนุ่มสุดฮอตของวงการบันเทิงไทยkapook.com
 39. 39.0 39.1 หล่อแซ่บติดดินกินปลาร้า “รักผมมั้ย?”manager.co.th
 40. ตัวตนคนแบบ'ณเดชน์ คูกิมิยะ' komchadluek.net
 41. สัมภาษณ์หนุ่มสุดฮอต "ณเดชน์"yenta4.com
 42. Inside secret : Top secret 'ณเดชน์' ทีเด็ด...ลูบเป้า นิตยสารทีวีอินไซต์. ฉบับที่ 435 หน้า 30
 43. เปิดชีวิตและตัวตน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"nangdee.com
 44. น่ารักอ่ะ ช่างภาพคนรู้ใจ ณเดชน์ ถ่ายรูป ญาญ่า ทุกฝีก้าว | Gossip star นิตยสารบันเทิง ข่าวดาราgossipstar.mthai.com
 45. คุยเรื่อง รัก ๆ ลับ ๆ กับ ณเดชน์ คูกิมิยะcampus.sanook.com
 46. ศิลปินคุณธรรม ปี 2554 mthai.com
 47. 47.0 47.1 วู้ดดี้ – ซุปตาขวัญ เผยชีวิตน้องมอมแมม รอดตายปาฏิหาริย์เพราะละคร ณเดช ในบทสายชล
 48. หัวใจปาฏิหาริย์ เมื่อ “ณเดชน์” คือแรงบันดาลใจ
 49. ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์ 'น้องมอมแมม' ได้ออก รพ. ณเดชน์สุดปลื้ม
 50. ‘ณเดชน์’รุดให้กำลังใจ‘น้องมอมแมม’ สัญญาจะพาไปทะเล
 51. 51.0 51.1 51.2 "“ป้าแจ๋ว” ของขึ้น จวกแฟนคลับ “ณเดชน์” อย่าเยอะ!". ผู้จัดการออนไลน์. 12 พฤษภาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2555. 
 52. "“ณเดชน์” เครียดแฟนคลับป่วนกอง บอกก็ไม่ฟัง แต่เข้าใจเพราะรักก็เลยตาม". ผู้จัดการออนไลน์. 20 พฤษภาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2555. 
 53. "กรณีแฟนคลับ "ณเดชน์" ความรัก หรือ ความคลั่ง ?". ผู้จัดการออนไลน์. 5 มิถุนายน 2555. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2555. 
 54. การคัดเลือกลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อพ่อ – แม่
 55. "พระองค์โสม"เสด็จแทนพระองค์ทรงเปิดงานวันแม่แห่งชาติ
 56. 'ณเดชน์-น้องแต้ว' ปลื้ม รับรางวัลลูกกตัญญูวันแม่thairath.co.th
 57. ณเดชน์ - อั้ม อธิชาติ - แพนเค้ก ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตวันวิสาขบูชานานาชาติ หวังช่วยประชาสมัพันธ์งานให้รับรู้popcornfor2.com
 58. คุยกับหนุ่มสุดฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ ตอน 1
 59. สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010
 60. ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 15 สิงหาคม 2553
 61. ประกาศรางวัล Seventeen Choice Awards 2010
 62. คนบันเทิงรับรางวัล OK Awards 2010mcot.net
 63. สีสันบันเทิง Awards 2010
 64. ผลรางวัล Tv3 Fanclub Award 2010
 65. ‘ญาญ่า-ณเดชน์’ฮอตฟีเวอร์ กอดคอคว้ารางวัล Top Awards 2010 แฟนคลับลุ้น คู่รักนอกจอ นิตยสารทีวีพูล. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2011
 66. ประกาศรางวัลคมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 8creativeculturethailand.com
 67. "ณเดชน์" นำทีมดารารับรางวัลคุณธรรม
 68. งานประกาศผลรางวัลไนน์ เอนเตอร์เทน อวอร์ดส 2011starupdate.com
 69. พลอย ซิว นำหญิง ติ๊ก นำชาย โทรทัศน์ทองคำ 25
 70. Bang Awards 2011 จัดเต็ม!! ประกาศ 16 รางวัลสุดเจ๋งครั้งแรก
 71. "มาลัยสามชาย" กวาด 6 รางวัลเวที "นาฏราช" ครั้งที่ 2 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์. 23 พฤษภาคม 2554
 72. 22 ปี ทีวีพูล STARS PARTY: carnival night
 73. "สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011"สุดยิ่งใหญ่และอบอุ่น
 74. ประกาศรางวัล Seventeen Choice Awards 2011siamevent.com
 75. Nadech & Yaya : Male/Female Heartthrob OK! Awards 2011
 76. ณเดชน์ ญาญ่า คู่ขวัญแห่งปี OOPS! 21Dec11
 77. ณเดชน์ ดาราชายที่สุดแห่งปี 2012 @ ดาวกระจาย
 78. คนบันเทิงรับรางวัล OK Awards 2010 ณเดชน์ & ญาญ่า @ บันเทิง ๕ หน้า ๑ Awards 2011
 79. Young & Smart Vote สาขารายการโทรทัศน์ยอดนิยม
 80. ซุปตาร์ร่วมงานคมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่9
 81. ประกาศผลรางวัล TV3 Fanclub Award 2011
 82. ครองแชมป์!! อั้ม คว้าเซ็กซี่ตัวแม่ งานสยามบันเทิง
 83. โผไม่พลิกชมพู่-โตโน่คว้าดารานำโทรทัศน์ทองคำ
 84. สรุปผลรางวัล การประกาศรางวัล MThai Top Talk About 2012mthai.com
 85. ‘ณเดชน์-ชมพู่’ คว้าดารานำชาย-หญิง ‘รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24’
 86. "นก-บี้"คว้ารางวัล"ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2012"-ภาพชุดดารา ร่วมงานคับคั่ง
 87. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี
 88. "ณเดชน์ - ชมพู่ เรยา" คว้ารางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม เวทีนาฏราช ครั้งที่ 3khaosod.co.th
 89. Kazz Award งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 แน่นเต็มพิกัดteen.mthai.com
 90. ญาญ่า - กัน - ณัฐ นำทีมรับรางวัล BANG Awards 2012
 91. "เบิร์ด-อั้ม"ซิวขวัญใจมหาชน"ณเดชน์-นุ่น"คว้ายอดดารานำsiamdara.com
 92. ณเดชน์-ญาญ่า รับอีกแล้วหนุ่มสาวเจ้าสเน่ห์ ทีวีพูล สตาร์ปาร์ตี้ RYT9.COM อินโฟเควสท์. โดย เมาท์ซี่/ณัฐชญา อัครยรรยง.
 93. [htp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1341640858&grpid=&catid=19&subcatid=1904 "เยาวเรศ ชินวัตร"รับเลือกแม่ดีเด่น "ณเดชน์-โตโน่-เปาวลี"ได้ลูกกตัญญู] matichon.co.th
 94. FEMALE HEARTTHROB ณเดชน์ คูกิมิยะนิตยสาร OK!. ฉบับที่ 184 ปักษ์แรก พฤศจิกายน 2555. หน้า 88
 95. ผลโหวตรวม : สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2012
 96. ณเดชน์ – ญาญ่า คว้านำชายนำหญิง กับผลรางวัล TV3 Fanclub Award 2012
 97. ณเดชน์-แอนซิวดารานำท็อปอวอร์ดส์เต๋อ-ชมพู่คว้าด้วยแรงเงาละครเยี่ยมsiamdara.com
 98. โค้งสุท้ายชิงชัย'ป๊อปปูล่าร์โหวต'komchadluek.net
 99. Gmember Awards 2013 “Hand in Hand” จาก มือ ถึง มือgmember.com
 100. เจนี่-ณเดชน์ คว้าดารานำ daradaily The Great Awards ครั้งที่ 2gotcha.co.th
 101. ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2013 ประกาศผลรางวัล Nine entertain awards 2013variety.horoworld.com
 102. "ณเดชน์-ญาญ่า"คว้าเมขลามหานิยมแห่งปีdailynews.co.th
 103. ณเดชน์-อั้ม-แพนเค้ก-กุ้ง สุทธิราช เข้ารับการแต่งตั้งทูตวิสาขโลกdailynews.co.th
 104. 'ณเดชน์-นุ่น' คว้ารางวัลนำนาฏราช ครั้งที่ 4 - ข่าวไทยรัฐออนไลน์thairath.co.th
 105. เบิร์ดซุปตาตลอดกาลณเดชน์-ญาญ่าซิวป็อปปูลาร์สยามดารา อวอร์ดส์siamdara.com
 106. ประกาศรางวัล 12 เพลงยอดดาวน์โหลดสูงสุด 'นิวจิ๋ว' คว้า 2 เพลง!!
 107. ครบรอบปีที่ 5 กับนิตยสาร Secret..!
 108. ณเดชน์ - ญาญ่า ร่วมงานฉลองครบรอบ 11 ปี นิตยสาร "Seventeen" พร้อมรับรางวัล "Seventeen Choice Award 2013"
 109. ผลรางวัล Super popular of crow 2013bugaboo.tv
 110. OK Awards 2013 งานประกาศรางวัลเพื่อคนบันเทิง ดารา เซเลบฯ จัดเต็มkapook.com/
 111. ประกาศผล TV3 FANCLUB AWARD 2013
 112. ผู้เข้าชิง "เกิด อวอร์ด" (Kerd Awards) ครั้งที่ 2 ครบทุกสาขา
 113. “ณเดชน์“ สุดปลื้มรับมอบ “รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม”newsplus.co.th
 114. 'ณเดชน์-พัชชา'คว้านักแสดงนำชายหญิงสุพรรณหงส์innnews.co.th
 115. '"ณเดชน์" ควง "ยิปซี-จูน" สอยดารานำรางวัลภาพยนตร์ "ตั้งวง"คว้าหนังยอดเยี่ยม
 116. ณเดชน์ รางวัลนำชาย ภ. คู่กรรม @ คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 11
 117. Kazz Award 2014 มาร์กี้-หมาก-มิน-ใบเตย ตบเท้ารับรางวัลkapook.com
 118. รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน_อวอร์ดส์_ครั้งที่_6
 119. [1]
 120. [2]
 121. [3]
 122. [4]
 123. [5]
 124. [6]
 125. [7]
 126. [8]
 127. [9]
 128. [10]
 129. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคน' 'แอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้างkhaosod.co.th
 130. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2553thairath.co.th
 131. เอแบคโพลล์ ชี้สุดยอดบันเทิงปี 53 ติ๊ก เจษฎาภรณ์- อั้ม พัชราภา -บอดี้แสลม-วนิดาแพ้ธาราหิมาลัยmatichon.co.th
 132. ณเดชน์, เป้, บี้ฮอตโจ๋อยากให้ของขวัญวาเลนไทน์มากสุด
 133. สวนดุสิตโพล: คนไทย? กับ เทศกาลสงกรานต์
 134. 'ณเดชน์'ดังแซงหน้า'เคน'ดัน'เกมร้ายเกมรัก'เรตติ้งพุ่งกระฉูด
 135. สวนดุสิตโพลล์ ที่สุดแห่งปี 2554ryt9.com
 136. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2554
 137. ญาญ่า&ณเดชน์ ครองใจดาราปีทอง 2554khaosod.co.th
 138. โพลหอการค้าชี้คนอยากให้ดอกไม้วาเลนไทน์ 'ยิ่งลักษณ์'-ณเดชน์-พี่เบิร์ด' thannews.th.com
 139. วาเลนไทน์นี้อยากให้ดอกไม้'ยิ่งลักษณ์-ณเดชน์' thanonline.com
 140. ผลสำรวจ นิด้าโพลล์ คนไทยอยากออกเดทกับณเดชน์มากที่สุด
 141. หอการค้าไทย ดาราหรือนักร้องที่ต้องการไปเล่นน้ำสงกรานต์มากที่สุด
 142. โพลเผยคนอย่ากเล่นน้ำสงกรานต์กับ "ยิ่งลักษณ์-ณเดชน์"
 143. โพลล์ชี้บุคคลในดวงใจปชช. "สรยุทธ" - "อภิสิทธิ์" ครองแชมป์อันดับ1isranews.org
 144. 'เบิร์ด-เคน'อันดับ1 นักร้อง-ดาราประพฤติดีต้นแบบเยาวชน 'ณเดชน์'รั้งที่3
 145. โพลชี้ 'ญาญ่า-ณเดชน์-คริส หอวัง' พรีเซ็นเตอร์ขนมขบเคี้ยวได้ใจโจ๋ไทย
 146. กรุงเทพโพลล์เผย นักการเมืองที่ ปชช.อยากลอยกระทงด้วยมากที่สุด คือ "ยิ่งลักษณ์" รองลงมา "อภิสิทธิ์" และ"ชูวิทย์" ส่วนดารา "ณเดชน์ คูกิมิยะ" และ "อั้ม-พัชราภา"
 147. อั้มที่1แพน, ณเดชน์รองคนอยากลอยกระทงด้วย
 148. กูเกิลเผย"คำค้น"ยอดนิยมของไทยปี 2012 "4shared-แรงเงา"ติดอันดับkhaosod.co.th
 149. 100 บทความยอดนิยมบน Wikipedia 2012gonmek.com
 150. สุดยอดบันเทิงปี55 ดารา"ณเดชน์-แอนทองประสม" นักร้อง"ดาเอ็นโดฟิน-บอดี้แสลม"ละครต้อง"แรงเงา"matichon.co.th
 151. "รางวัลที่สุดแห่งปี 55"matichon.co.th
 152. ดุสิตโพลเผยที่สุดแห่งปีวันเฉลิมฯ 5 ธันวา ปลื้มสุด‘ทักษิณ-ปู’ ดาราชอบสุด‘ณเดชน์-ชมพู่’khaosod.co.th
 153. "เคน-ณเดชน์"ควง"อั้ม" คว้า"ขวัญใจคุณแจ๋ว"khaosod.co.th
 154. "ปู-ณเดชน์"มากสุด ปีใหม่คึกเงินสะพัดทะลุ 1แสนล้าน khaosod.co.th
 155. วัยรุ่นอยากไปสวัสดีปีใหม่มากที่สุด คือ ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ ส่วนดารา ต้อง"ณเดช-อั้ม" matichon.co.th
 156. โพลดารา โพลที่โหวตโดยคนบันเทิง เพื่อคนบันเทิง ประจำปี 2555thairath.co.th
 157. ในประเทศ - โพลชี้ "กังนัมสไตล์-ณเดช-ญาญ่า" บันเทิงสุดฮิตของเด็กไทยnaewna.com
 158. หอการค้าคาดวาเลนไทน์ปีงูเล็กคึกคักที่สุดkrobkruakao.com
 159. สงกรานต์ปีนี้พี่ไทยตั้งใจเมาเต็มพิกัดthaipost.net
 160. โครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคคลที่เป็นแบบอย่างที่ดีในแต่ละสาขาอาชีพของคนกรุงเทพมหานครบ้านสมเด็จโพลล์
 161. ดารา-นักร้อง ที่มีคนอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุดปี 2013 Sanook Event
 162. [11]
 163. พฤติกรรมการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่ 2557cebf.utcc.ac.th
 164. เช็คแชมป์ ที่สุดแห่งปีจาก 'สวนดุสิตโพล'teenee.com
 165. 'ณเดช-ญาญ่า-ทองเนื้อเก้าฯลฯ'ครอง'ที่สุดบันเทิง 2556 จาก นิด้าโพล' teenee.com
 166. โพลดาราthairath.co.th
 167. "นุ่น&ณเดชน์" ขวัญใจชาวซาลอนkhaosod.co.th
 168. [12]
 169. “หาดใหญ่โพล” ชี้เสียงสะท้อนเด็กใต้หากได้เป็นนายกฯ จะลาออกจากตำแหน่งรักษาการ manager.co.th
 170. กรุงเทพโพลล์thairath.co.th
 171. กรุงเทพโพลล์
 172. ไนน์เอ็นฯ จับมือนิด้าโพลทำโพลบันเทิงmcot.net
 173. โพลวันเยาวชน ยก “ณเดชน์-ญาญ่า-แต้ว” ต้นแบบการเรียนmcot.net
 174. [13]
 175. [14]
 176. [15]
 177. [16]
 178. [17]
 179. [18]
 180. [19]
 181. [20]
 182. โพลดาราthairath.co.th
 183. [21]
 184. แร็งงงส์!! 10 ฉายา ดารา '53 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงthairath.co.th
 185. '10ฉายาเด็ด โดนใจ แห่งปี' teenee.com
 186. "6 ดาราแห่งศตวรรษ". นิตยสาร Request ฉบับที่ 43 วันที่ วันที่ 16มิ.ย.-30 มิ.ย. 2555 หน้า 28-34
 187. ดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงdaradaily.com
 188. "12 พระเอกทรงอิทธิพล รายได้ต่อวันสูงที่สุดแห่งปี". นิตยสาร Request ฉบับที่ 53 วันที่ วันที่ 16 พ.ย.-30 พ.ย. 2555 หน้า 20-23
 189. 'ณเดชน์ คูกิมิยะ' บุคคลบันเทิงแห่งปี 2555voicev.co.th
 190. 10 ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิงปี 55bugaboo.tv
 191. อันดับดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53/ 10 อันดับดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53daradaily.com
 192. ณเดชน์ คูกิมิยะ มาที่ 1 10 ดาวรุ่งปีเสือinnnews.co.th
 193. 10 ยังบลัดมาแรงแห่งปี 2010tvpool.co.th
 194. ประกาศผลคะแนน Big Fan Can Vote Seson 1
 195. Nadech Shooting เปรียว Most Of The Most 2010
 196. อันดับดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53/ 10 อันดับดาวรุ่งพุ่งแรงปี 53daradaily.com
 197. ณเดชน์ คูกิมิยะ มาที่ 1 10 ดาวรุ่งปีเสือinnnews.co.th
 198. 10 ยังบลัดมาแรงแห่งปี 2010tvpool.co.th
 199. ประกาศผลคะแนน Big Fan Can Vote Seson 1
 200. Nadech Shooting เปรียว Most Of The Most 2010
 201. สุดสัปดาห์หนุ่มน่ากอดแห่งปี 2011sudsapda.com
 202. เจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์
 203. "ณเดชน์ คูกิมิยะ" กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์
 204. 10 อันดับดาราไทยที่มีโฆษณามากที่สุด
 205. พระเอกสุดฮอต...นางเอกสุดฮิต!! "ณเดชน์-ชมพู่" มาแรงคว้าอันดับ
 206. 11 ที่สุด แวดวงบันเทิงปี 2011 gmember.com
 207. ณเดชน์ - ญาญ่า ดาราคู่ขวัญแห่งปี 2554 - Voice TV
 208. พระนางฮอตฮิตน่าจับตาปี 2555
 209. พระเอกแห่งปี54 เรื่องเล่าเช้านี้
 210. 5อันดับเจ้าพ่ออีเว้นท์แห่งปีรวยอื้อ-กระเป๋าตุง!
 211. Winner The Urban Apparel's Cool Star Awards 2011
 212. ประกาศผลโหวตดาวรุ่งชายปี 2554 จาก TVPool Buffet
 213. “ณเดชน์ เอสเซนส์” ดีเอ็นเอ “เมกะซุป’ตาร์” positioningmag.com
 214. 5 อันดับสุดยอด คู่พระนาง คู่นี้เคมีลงตัวเป๊ะ!
 215. ประกาศผลคะแนน Big Fan Can Vote Seson 2.my3space.com<ref[http:/www.tharath.co.th/content/newspaper/273545 ทอมครูซอันดับ1 ดาราชาย-ทำเงิน ของไทย 'ณเดชน์' นำโด่งคนเดียว]
 216. ณเดชน์-อั้ม ครองตำแหน่งหนุ่มสาวน่ากอดแห่งปี 2012kapook.com
 217. พระเอกฮอต นางเอกฮิต ปี2555newsplus.co.th
 218. พระเอกสุดฮอตแห่งปี 55siamdara.com
 219. The Poll! 26 ธันวาคม 2555
 220. ณเดชน์ ได้อันดับ 1 ดารา-นักร้อง ที่อยากชวนไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]