ณัฐพล พุทธภาวนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ณัฐพล พุทธภาวนา
To sillyfools.jpg
โต ซิลลี่ฟูล ขณะที่สัมภาษณ์ในรายการ "ใต้ร่มเงาอิสลาม"
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ณัฐพล พุทธภาวนา
ชื่อเล่น โต
วันเกิด 13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 (38 ปี)
เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ร็อค
เครื่องดนตรี กีต้าร์
ปี 2539-2554
ค่าย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
สมาชิก
แฮงแมน
อดีตสมาชิก
ซิลลี่ ฟูลส์

วีรชน ศรัทธายิ่ง[1] มีชื่อเดิมว่า ณัฐพล พุทธภาวนา (ชื่ออิสลาม ฟิรเด้าซ์)[2] ชื่อเล่น โต (13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 — ) เป็นอดีตนักร้องนำวงซิลลี่ ฟูลส์ และ แฮงแมน มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์โด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงปี พ.ศ.2542-2551

ประวัติ[แก้]

ณัฐพล พุทธภาวนา เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2518 เขามีบิดาเป็นแพทย์ และมารดาเป็นนักกวีชาวอินเดีย มีพี่น้อง 3 คน โตเป็นบุตรคนแรก มีน้องสาว 1 คน และมีน้องชายชื่อนที พุทธภาวนา (ที หรือเทญ่า)[3] ชีวิตของโตจึงผูกพันมากับเรื่องงานศิลปะทางด้านขีดเขียน เน้นศิลปะ โครง กลอน ปรัชญา ความคิด ศาสนา จึงส่งผลให้เขาคิดเป็นและถ่ายทอดความรู้สึกเป็นตัวอักษรได้ดี และมีความสนใจทางด้านดนตรีมาตั้งแต่ประมาณอายุ 5-6 ขวบ โตเคยติดตามบิดาไปที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย และจากนั้นก็ไปอยู่ประเทศอินเดียอีก 2 ปี ส่วนตัวโตนับถือศาสนาอิสลาม และมีชื่อทางศาสนาคือ ฟิรเด้าซ์ (Firdaus) ที่มีความหมายว่า ที่พักบนสวรรค์[2] และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็น วีรชน ศรัทธายิ่ง[1]

ต่อมาโตได้ค้นพบตนเองว่าชอบดนตรี รู้ถึงเสียงอันทรงพลังของเขา โตได้เดินทางมาศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า หลังจากนั้นจึงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) โดยเรียนในคณะบริหารธุรกิจ

วันหนึ่งโตได้พบวงซิลลี่ ฟูลส์ในผับแห่งหนึ่ง นักร้องในวงเชิญโตไปร้องเพลง Enter Sandman ของวง Metallica และถึงกับทำให้ จักรินทร์ จูประเสริฐ (ต้น) มือกีตาร์ทาบทามให้เป็นนักร้อง เนื่องจากช่วงนั้นนักร้องนำของวงไปบวช และต่อมาโตจึงได้ร่วมงานกับวงซิลลี่ ฟูลส์ตั้งแต่นั้นมา โดยโตเป็นนักร้องนำ และแต่งเนื้อเพลง จนวงซิลลี่ ฟูลส์ มีชื่อเสียงมากขึ้น โดยเพลงดังของวงได้แก่ จิ๊จ๊ะ, บ้าบอ, น้ำลาย ฯลฯ

โตได้ประกาศแยกออกจากวงซิลลี่ ฟูลส์ ในวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2549 โดยโตยืนยันไม่เกี่ยวกับแนวความคิดและไม่ได้ทะเลาะกัน หากแต่เพราะอึดอัดการทำงานที่ค่อนข้างจะขัดกับหลักศาสนาที่นับถือ และอุดมการณ์[4][5]

ณัฐพล พุทธภาวนา ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2549 โดยขับรถจักรยานยนต์ชนรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลที่ถนนเทียมร่วมมิตร หน้าศูนย์วัฒนธรรม โดยต่อมาทางโรงพยาบาลได้อนุญาตให้โตกลับบ้านพักได้ แล้วตามคำอนุญาตของแพทย์เจ้าของไข้แล้ว เนื่องจากบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย โดยแข้งขวา และส้นเท้าขวาร้าว โดยแพทย์ได้ใส่เฝือกอ่อนให้[6][7]

หลังออกจากวงซิลลี่ ฟูลส์ โตจึงได้ทำดนตรีก่อน และต่อมาจึงหานักดนตรีมาออดิชั่น หลังจากออดิชั่นกันอยู่ประมาณ 4-5 เดือน ก็ได้เกี๊ย-มือเบส /เก๋-มือกีต้าร์ และก็แสบ-มือกลอง กับแจ๊ค-มือกีต้าร์อีกคนตามลำดับ และได้ตั้งวงแฮงแมนขึ้น และโตได้แต่งเนื้อเพลงมา 10 เพลง จนได้เป็นอัลบั้มแรกของแฮงแมน โดยเปิดอัมบั้มวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550[8]

ปัจจุบันเขาได้ออกจากวงการดนตรีเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากค่ายมอร์มิวสิคได้ปิดตัวลง ทั้งสมาชิกวงแฮงแมนก็ได้แยกวงออกไป และเป็นพิธีกรรายการ Motor Vaccine และ โต-ตาล ออกอากาศทางช่องสถานีดาวเทียม WhiteChannel

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในช่วงที่โด่งดังมากๆ โต เคยคบหากับดาราสาว เจนสุดา ปานโต และบุษบา เบนนิส ผู้เข้ารอบสุดท้าย เจ้าของรางวัลมิสโฟโต้ จีนิกค์ในการประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2545 โดยในปัจจุบัน โต แต่งงานแล้วและมีลูกทั้งหมด 3 คน

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

ซิลลี่ ฟูลส์[แก้]

แฮงแมน[แก้]

โฆษณา[แก้]

  • เอ็ม 150
  • ยามาฮ่า

พิธีกร[แก้]

  • แมลงมัน[9]
  • Motor Vaccine
  • โตตาล

อ้างอิง[แก้]