ซุกบินแห่งตระกูลชเว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุกบินแห่งตระกูลชเว

พระนาม ซุกบิน (숙빈 최씨)
พระอิสริยยศ พระสนมเอก ใน พระเจ้าซุกจงแห่งโชซ็อน และ สมเด็จพระบรมราชชนนี ใน พระเจ้าย็องโจ
ราชวงศ์ โชซ็อน
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ ค.ศ. 1670
สวรรคต ค.ศ. 1718
พระบิดา ชเว ฮโยว็อน
พระมารดา นางฮง แห่งนัมยาง
พระราชสวามี พระเจ้าซุกจงแห่งโชซ็อน
พระราชโอรส/ธิดา องค์ชายย็องซู
พระเจ้าย็องโจ
องค์ชายไม่ทราบพระนาม

ซุกบินแห่งตระกูลชเว (อังกฤษ: Royal Noble Consort Suk of the Choi clan; ฮันกึล: 숙빈 최씨; ฮันจา: 淑嬪 崔氏; ค.ศ. 1670–ค.ศ. 1718) ทรงมีพระนามเดิมว่า ชเว ทงอี (ฮันกึล: 최동이; ฮันจา: 崔同伊) เป็นพระสนมเอกในพระเจ้าซุกจงแห่งโชซ็อน ประสูติวันที่ 6 เดือน 11 ค.ศ. 1670 ตามปฏิทินจันทรคติในรัชสมัยพระเจ้าฮย็อนจง เป็นลูกสาวคนเล็กของ ชเว ฮโย ว็อน (최효원, 崔孝元, 1638–1672) และ นางฮงจากนัมยาง (ค.ศ. 1639–ค.ศ. 1673) เป็นหลานปู่ของ ชเว แทอิล (최태일, 崔泰逸) เหลนปู่ของ ชเว มัลจ็อง (최말정, 崔末貞) และหลานตาของ ฮง กเยนัม (홍계남, 洪繼南) ทรงมีน้องชาย 1 คน คือ ชเว ฮู (최후, 崔垕) แต่งงานกับนางอัน จากซ็อนฮึง (선흥 안씨) และพี่สาว 1 คน แต่งงานกับ ซอ จ็อน (서전, 徐專) พระอิสริยยศสุดท้ายขณะยังมีพระชนชีพคือ พระสนมเอก ภายหลัง พระเจ้าย็องโจ พระราชโอรส ทรงสถาปนา พระสนมซุกบินแห่งตระกูลชเว เป็น พระนางฮวากย็อง (Lady Hwagyeong) แห่งโชซ็อน

แต่เดิมพระองค์ทรงเป็นนางกำนัลหาบน้ำในพระตำหนักของพระมเหสีอินฮย็อน โดยวันหนึ่งขณะที่พระเจ้าซุกจงกำลังเดินเล่นอยู่ในวัง ได้ยินนางกำลังสวดมนต์อยู่ในที่พักของนาง ขอพรให้พระมเหสีอินฮย็อนมีพระพลานามัยแข็งแรง จนพระเจ้าซุกจงทรงประทับใจในความมีจิตใจดีของนาง จึงโปรดให้นางถวายตัวรับราชการฝ่ายใน และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นซุกว็อนในเดือน 4 ค.ศ. 1693 ปฏิทินจันทรคติ และเลื่อนขั้นเป็นซุก อึย (พระสนมขั้น2) ในปี 1694 หลังจากมีพระประสูติกาลองค์ชายย็อนอิง (ภายหลังขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าย็องโจ)

ค.ศ. 1695 ทรงได้รับการเลื่อนขึ้นเป็นควีอิน และ ค.ศ. 1699 ทรงได้รับการเลื่อนขึ้นเป็น ซุกบิน อันเป็นตำแหน่งพระสนม

ซุกบิน ตระกูลชเว เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 9 เดือน 3 ค.ศ. 1718 ปฏิทินจันทรคติ ในสมัยของ พระเจ้าซุกจง ได้รับการเฉลิมพระนามว่า ฮวากย็อง ซุกบิน จากตระกูลชเว พระสุสานอยู่ที่โซรย็องว็อน (소령원 ,昭寧園)

  • ซุกว็อน (숙원 ,淑媛) → ซุกอึย (숙의,淑儀) → ควีอิน (귀인,貴人) →ซุกบิน (숙빈,淑嬪)

ภายหลัง พระเจ้าย็องโจ พระราชโอรสทรงสถาปนาซุกบิน แห่งตระกูลชเวเป็น พระนางฮวากย็อง

เรื่องราวของพระองค์ได้รับการนำมาทำเป็นละครเรื่อง ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ (Dong Yi)

พระราชบุตร[แก้]