ซิมพลีเรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิมพลีเรด
Mick Hucknall Bremen 2003.jpeg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ แมนเชสเตอร์ อังกฤษ
แนวเพลง ป็อป ,ดนตรีโซล, อาร์แอนด์บีฟังก์
ปี 1985 – 2010
สมาชิก
Mick Hucknall
Steve Lewinson
Kevin Robinson
Pete Lewinson
Dee Johnson
Ian Kirkham
Kenji Suzuki
Chris De Margary
Sarah Brown
John Johnson
อดีตสมาชิก
Tony Bowers
Chris Joyce
Tim Kellett
Sylvan Richardson
Fritz McIntyre
Aziz Ibrahim
Mike Thomas
Gota Yashiki
Tim Vine
Shaun Ward
Wayne Stobbard
Andy Wright
Jaimes
Geraint James
Johnathon Bound
Owen Evans
Daniel Evans
James Nesbitt Salmon
Sean Evans

ซิมพลีเรด (อังกฤษ: Simply Red) เป็นวงป็อปจากอังกฤษ ที่มีแนวเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากดนตรีป็อป, ร็อก, แจ๊ซ ,เลิฟเวอร์ร็อก และ บลู-อายด์โซล ในปี 1986 พวกเขามีซิงเกิลฮิตอันดับ 1 ทั้งอังกฤษและอเมริกาอย่างเพลง "Holding Back the Years" ต่อมาในปี 1989 นำผลงานของฮาโรลด์ เมลวิน มาทำใหม่ในเพลง "If You Don't Know Me By Now" ถือว่าเป็นซิงเกิลอันดับ 1 เพลงที่สองในอเมริกาของวงนี้

ในปี 1995 หลังจากออกอัลบั้ม Stars มาแล้ว 2 ปี ซิมพลีเรดมีซิงเกิลฮิต "Fairground" ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร

หลังจากอยู่ร่วมกับวงมาเป็นเวลา 25 ปี มิค ฮัคนอลล์ สมาชิกวงรุ่นแรกที่ยังคงอยู่กับวงจนถึงปัจจุบัน ได้ประกาศว่า ทางวงจะจัดการแสดงสดไปทั่วโลกตลอดปี 2009 รวมถึงมีการแสดงในประเทศไทยด้วย เพื่อเป็นการอำลาแฟนเพลง และจะยุบวงในปี 2010 [1]

ผลงาน[แก้]

  • 1985 - Picture Book
  • 1987 - Men and Women
  • 1989 - A New Flame
  • 1991 - Stars
  • 1995 - Life
  • 1998 - Blue
  • 1999 - Love and the Russian Winter
  • 2000 - It's Only Love
  • 2003 - Home
  • 2005 - Simplified
  • 2007 - Stay

อ้างอิง[แก้]

  1. คอนเสิร์ต อำลา SIMPLY RED ไทยโพสต์, 18 มกราคม 2552