ซิมพลีเรด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิมพลีเรด
Mick Hucknall Bremen 2003.jpeg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ แมนเชสเตอร์ อังกฤษ
แนวเพลง ป็อป ,ดนตรีโซล, ฟังก์
ปี 1985 – 2010
(2015; รวมตัวอีกครั้ง)[1]
สมาชิก
ดูข้างล่าง

ซิมพลีเรด (อังกฤษ: Simply Red) เป็นวงป็อปจากอังกฤษ ที่มีแนวเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากดนตรีป็อป, ร็อก, แจ๊ซ ,เลิฟเวอร์ร็อก และ บลู-อายด์โซล ในปี 1986 พวกเขามีซิงเกิลฮิตอันดับ 1 ทั้งอังกฤษและอเมริกาอย่างเพลง "Holding Back the Years" ต่อมาในปี 1989 นำผลงานของฮาโรลด์ เมลวิน มาทำใหม่ในเพลง "If You Don't Know Me By Now" ถือว่าเป็นซิงเกิลอันดับ 1 เพลงที่สองในอเมริกาของวงนี้

ในปี 1995 หลังจากออกอัลบั้ม Stars มาแล้ว 2 ปี ซิมพลีเรดมีซิงเกิลฮิต "Fairground" ขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร

หลังจากอยู่ร่วมกับวงมาเป็นเวลา 25 ปี มิค ฮัคนอลล์ สมาชิกวงรุ่นแรกที่ยังคงอยู่กับวงจนถึงปัจจุบัน ได้ประกาศว่า ทางวงจะจัดการแสดงสดไปทั่วโลกตลอดปี 2009 รวมถึงมีการแสดงในประเทศไทยด้วย เพื่อเป็นการอำลาแฟนเพลง และจะยุบวงในปี 2010[2]

ปี 2015 ซิมพลีเรดกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อแสดงคอนเสิร์ตครบรอบ 30 ปีของวง[3]

สมาชิก[แก้]

สมาชิกที่รวมตัวกันใหม่ ปี ค.ศ. 2015

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม
  • 1985 - Picture Book
  • 1987 - Men and Women
  • 1989 - A New Flame
  • 1991 - Stars
  • 1995 - Life
  • 1998 - Blue
  • 1999 - Love and the Russian Winter
  • 2000 - It's Only Love
  • 2003 - Home
  • 2005 - Simplified
  • 2007 - Stay
  • 2015 - Big Love[4]
ซิงเกิล

อ้างอิง[แก้]