ชุทซ์ชทัฟเฟิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชุทซทัฟเฟล)
เครื่องแบบเอสเอส

ชุทซ์ชทัฟเฟิล (เยอรมัน: Schutzstaffel หมายถึง "กองอารักขา" หรือ "เหล่าคุ้มกัน", ย่อเป็น SS หรือซิก ("ᛋᛋ" ที่เป็นอักษรรูน) ในอักษรรูนอาร์มาเนน (Armanen runes) เป็นองค์การกึ่งทหารหลักภายใต้อดอล์ฟ ฮิตเลอร์และพรรคนาซี ก่อตั้งขึ้นบนอุดมการณ์นาซี เอสเอสภายใต้บังคับบัญชาของไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์มีส่วนรับผิดชอบต่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติหลายครั้งระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง หลัง ค.ศ. 1945 เอสเอสถูกกฎหมายห้ามในเยอรมนี เช่นเดียวกับพรรคนาซี โดยถูกระบุว่าเป็นองค์กรอาชญากรรม

ประวัติการก่อตั้ง[แก้]

เอสเอสก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1925 ภายใต้ชื่อ "ซาล-ชุทซ์" (อารักษ์หอประชุม) ตั้งใจให้เกิดความปลอดภัยแก่การประชุมของพรรคนาซี และเป็นหน่วยคุ้มกันส่วนบุคคลของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์[1] แต่เนื่องจากช่วงแรกของการก้าวขึ้นสู่อำนาจทางการเมืองของฮิตแลอร์นั้นยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเยอรมนีอย่างเต็มที่ ซึ่งตัวฮิตเลอร์เองก็ไม่ได้ไว้วางใจกองทัพเยอรมันว่า จงรักภักดีกับเขาอย่างเต็มที่หรือไม่ รวมทั้งชตูร์มอับไทลุง (เอสเอ) ซึ่งเดิมนี้คือแหล่งชุมนุมของเหล่าทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และอดีตหน่วยเสรีเยอรมัน โดยมีร้อยเอกแอนสท์ เริม เป็นผู้บังคับบัญชา

และแล้วฮิตเลอร์และไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ก็ร่วมมือกันกำจัดแอร์นสท์ เริมและเหล่าหน่วยเอสเอจนหมด และตั้งซาล-ชุทซ์เป็นหน่วยคุ้มกันทดแทนหน่วยเอสเอภายใต้การนำของไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ระหว่าง ค.ศ. 1929 และ 1945 เอสเอสถูกเปลี่ยนชื่อเป็น "ชุทซ์ชทัฟเฟิล" และเติบโตขึ้นจากรูปแบบหน่วยกึ่งทหารขนาดเล็กเป็นหนึ่งในองค์การที่ใหญ่และทรงอำนาจที่สุดในนาซีเยอรมนี

การคัดเลือก[แก้]

การคัดเลือกทหารที่จะมาเข้าหน่วยเอสเอสจะต้องเป็นชายสายเลือดเยอรมันพันธุ์แท้แบบพวกอารยัน สูงอย่างน้อย 180 เซนติเมตร กำลังพลของเอสเอสจะได้รับการอบรม ปลูกฝังให้จงรักภักดีต่อผู้นำของเขาอย่างเหนียวแน่น และปราศจากการตั้งคำถามสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น ได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก และถูกปลูกฝังอุดมการณ์ของนาซี ถูกปลูกฝังแนวความคิดเรื่องความเป็นเลิศของชนชาติอารยันเพื่อการสร้างชาติไปสู่ไรช์ที่สาม รวมทั้งมีการเกณฑ์เด็กชายและหญิงชาวเยอรมันทั้งหมดให้เข้าหน่วยยุวชนฮิตเลอร์เพื่อเป็นหลักสูตรวิชาทหาร ให้เข้ารับการเป็นทหารและหน่วยเอสเอส

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kogon, Eugen; Der SS-Staat; 1974