ชิโดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
SID
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ญี่ปุ่นญี่ปุ่น
แนวเพลง ร็อค,วิชวลเค
ปี 2003-ปัจจุบัน
ค่าย Danger Crue Records
(2004-2008)
Ki/oon Music Inc.
(2008-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ http://www.sid-web.info/
สมาชิก
มาโอะ(ร้องนำ
ชินจิ(กีต้าร์
อะกิ(เบส
ยูยะ(กลอง

ชิโดะ(ญี่ปุ่น: シド; อังกฤษ: SID) เป็นวงดนตรีแนวร็อควิชวลเคของญี่ปุ่น ก่อตั้งในปีค.ศ.2003โดยมาโอะ(ร้องนำ)และอะกิ(เบส) และในปีค.ศ.2008ได้ปล่อยซิงเกิลเมเจอร์เดบิวช์"โมโนคุโระ โนะ คิสสึ"(モノクロのキス)กับค่ายKi/oon Music [1]

ความเป็นมา[2][แก้]

ก่อตั้งวง

ชิโดะถูกก่อตั้งในปีค.ศ.2003โดยมาโอะ(สมาชิกเก่าวงShula)และอากิ(สมาชิกเก่าวงRam Rem)จากนั้นไม่นานชินจิและยูยะก็เข้าร่วมวง ทั้งสี่คนได้ปล่อยDemoซีดีแผ่นแรกที่มีชื่อว่า "(吉開学 17歳 (無職)"แปลเป็นไทยว่า "โยะชิไก มานาบุ อายุ17(ไม่มีอาชีพ)"ในเดือนสิงหาคมและจากนั้นต่อมาไม่นาน พวกเขาก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย"Danger Crue Records"


โอริกอนชาร์ต

ปีค.ศ.2006เรียกได้ว่าเป็นปีของชิโดะเลยทีเดียว เพราะซิงเกิลที่ปล่อยในหน้าร้อนที่มีชื่อว่า"Chapter 1"ของพวกเขาได้ไต่ทะลุท๊อปเท็นของโอริกอนชาร์ต และชิโดะก็ได้จัดแสดงไลฟ์วันแมนที่นิปปอน บุโดกันฮอลล์ด้วย ในปีเดียวกันนั้น พวกเขาก็ได้ปล่อบอัลบั้มเต็มอัลบั้มที่สามปิดท้ายปีด้วยอัลบั้มที่มีชื่อว่า"play" และในปีต่อมาซิงเกิล"蜜指"(มิสึยูบิ)ก็เป็นเพลงที่ได้ไต่ขึ้นในท๊อปไฟท์โอริกอนชาร์ตเป็นครั้งแรก

เมเจอร์เดบิวช์

ในปีค.ศ.2008 ชิโดะได้ประกาศปล่อยซิงเกิลเมเจอร์เดบิวช์กับค่าย"Sony Records"ด้วยซิงเกิล"モノクロのキス"(โมโนะคุโระ โนะ คิสสึ)โดยซิงเกิลนี้ก็ได้ใช้เป็นเพลงเปิดของการ์ตูนอะนิเมะเรื่อง"Kuroshitsuji"ด้วย ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกันบัตรคอนเสิร์ตเปิดตัวเมเจอร์เดบิวช์ของพวกเขาก็ขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาสองนาทีด้วย

ในปีค.ศ.2009,ซิงเกิลที่มีชื่อว่า"2℃目の彼女"(นิโดะเมะ โนะ คาโนะโจ)ก็ได้ถูกปล่อยออกมาในเดือนมกราคม ต่อมาอีกสามเดือนซิงเกิลที่มีชื่อว่า"嘘"(อุโซ)ก็ได้ถูกใช้เป็นเพลงประกอบการ์ตูนอะนิเมะ"Fullmetal Alchemist"ซึ่งดูเหมือนว่าหลังจากที่ปล่อยซิงเกิลนี้ออกมาอะนิเมะเรื่องนี้ก็กลายเป็นที่นิยมไปด้วย ในปีเดียวกันชิโดะก็ได้ปล่อยเมเจอร์อัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า"Hikari"ในเดือนกรกฎาคมและได้ปล่อยซิงเกิล"One Way"ในเดือนพฤศจิกายนซึ่งซิงเกิลนี้ก็ได้ขึ้นอันดับสามโอริกอนชาร์ต

ความสำเร็จ-ปัจจุบัน

เดือนกุมภาพันธ์ ปีค.ศ.2010,ชิโดะได้รับรางวัลกลุ่มศิลปินที่มีความนิยมที่สุดในงาน"Billboard Japan Music Awards 2010" และได้มีส่วนรวมทำเพลงโคฟเวอร์ร่วมกับศิลปินวง"黒夢"(คุโรยูเมะ)ในอัลบั้ม"Kuroyume's tribute album"ซึ่งเพลงที่ชิโดะโคฟเวอร์คือ"優しい悲劇"(ยาซาชี่ ฮิเกกิ)ซึ่งเป็นเพลงของวง"คุโระยูเมะ"ที่ปล่อยในปีค.ศ.1995

ในปีค.ศ.2012ซิงเกิลล่าสุดของชิโดะ"S"ก็ได้ใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง"Sadako 3D"ของญี่ปุ่นอีกด้วย

 เพลงประกอบอะนิเมะ

1.monochrome no kiss ประกอบเรื่อง คนลึกไขปริศนาลับ เพลงเปิดที่ 1

2.uso ประกอบเรื่อง แขนกลคนแปรธาตุบราเธอร์ฮู้ด เพลงปิดที่ 1

3.rain ประกอบเรื่อง แขนกลคนแปรธาตุบราเธอร์ฮู้ด เพลงเปิดที่ 5

4.ranbu no melody ประกอบเรื่อง เทพมรณะ เพลงเปิดที่ 13

สมาชิก[3][แก้]

มาโอะ(マオ)/ร้องนำ

เกิดวันที่23ตุลาคม ที่จังหวัดฟุกุโอกะ กรุ๊ปเลือดเอบี


ชินจิ(Shinji)/กีต้าร์

เกิดวันที่8กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดไซตะมะ กรุ๊ปเลือดโอ


อะกิ(明希)/เบส

เกิดวันที่3กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดโตเกียว กรุ๊ปเลือดบี

  • ตอนเด็กๆเคยเรียนเปียโน เวลาเห็นเปียโนอยู่ในกองถ่ายก็มักจะเข้าไปเล่น
  • มีรอยเจาะหลายที่ เช่น หู ปาก คิ้ว มีรอยสักหลายที่เช่นกัน มักจะเปลี่ยนสีและทรงผมบ่อยๆ
  • เลี้ยงแมวหนึ่งตัวชื่อ"กิน"


ยูยะ(ゆうや)/กลอง

เกิดวันที่9ธันวาคม ที่จังหวัดชิบะ กรุ๊ปเลือดเอ

  • ตอนเด็กๆเคยมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]