มอระกู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชิชา)
มอระกู่

มอระกู่[1][2] เป็นยาสูบแบบหนึ่งของชาวอาหรับ โดยจะมีอุปกรณ์สูบที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอาหรับ ใบยาสูบถูกวางไว้ปลายท่อด้านหนึ่ง การสูบผ่านท่อที่ต่อกับกระบอกที่ใส่น้ำไว้ข้างใน นิยมสูบกันอย่างแพร่หลายในประเทศตะวันออกกลาง ปัจจุบันใบยาสูบที่ใช้กับมอระกู่มีการแต่งกลิ่นให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น เช่น มินต์, สตรอเบอร์รี, องุ่น เป็นต้น

ชื่อของการสูบยาประเภทนี้ มีเรียกหลายชื่อตามดินแดนต่าง ๆ เช่นในอียิปต์ และแถบเปอร์เซียเรียก ชีชา (شيشة, shisha) ส่วนในอินเดียและปากีสถานจะเรียกว่า หุกกา (ฮินดี: हुक्का, อูรดู: حقہ hukka) และชื่ออื่นอีกมาก

โทษของมอระกู่[แก้]

คนแก่สูบมอระกู่ในตลาดที่อียิปต์

เมื่อสูบมอระกู่ประมาณหนึ่งเดือน ผู้สูบจะเริ่มติด จะรู้สึกกระสับกระส่ายเล็กน้อย และคิดอะไรไม่ออก[3]

ผู้คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการสูบมอระกู่นั้นให้พิษภัยน้อยกว่าการสูบบุหรี่, มีสรรพคุณชูกำลัง และมิใช่ยาเสพติด ซึ่งถือเป็นความคิดที่ผิดจากความเป็นจริง[3][4] และสตรีบางส่วนมักคิดว่าการสูบมอระกู่นั้นจะทำให้มีภาพลักษณ์ที่ดีกว่าผู้หญิงที่สูบบุหรี่ ทั้ง ๆ ที่มอระกู่มีโทษกว่าบุหรี่ถึง 6 เท่า[5]

ทั้งนี้การสูบมอระกู่ 1 ห่อ เท่ากับการสูบบุหรี่ 20 มวน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งไม่น้อยไปกว่าการสูบบุหรี่ เนื่องจากมีสารนิโคติน, คาร์บอนมอนนอกไซด์ และสารก่อมะเร็งอื่น ๆ ในระดับสูง[4] และยังพบว่าการสูบมอระกู่นาน 45 นาที จะผลิตสารน้ำมันดิน (ทาร์) มากกว่าการสูบบุหรี่ 5 นาที ถึง 36 เท่า[3] และอาจก่อให้เกิดโรคติดต่อได้หากใช้อุปกรณ์ร่วมกัน[4][6] เช่น วัณโรค[7]

จากโทษที่อันตรายของมอะระกู่นั้นจึงส่งผลให้เกิดการผลักดันออกกฎหมายควบคุมยาสูบชนิดนี้ในไทย หากผู้ใดฝ่าฝืนจะต้องรับโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท แต่จากการสำรวจกลับพบว่ามอระกู่ก็ยังมีขายตามสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนอย่างเปิดเผย[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน
  2. บริการค้นหาคำและร่วมสร้างเนื้อหาพจนานุกรมหลากภาษา-ไทย
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 Sanook - บารากุ ความหอมหวลเปื้อนยาพิษ
  4. 4.0 4.1 4.2 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ‘บารากู่’ ตัวการโทษมหันต์
  5. สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร - "โจ๋ไทย" หลงควันบารากู่ อันตรายกว่าบุหรี่หกเท่า
  6. "เตือน 'บารากู่' เสี่ยงติดโรค เหตุเวียนเทียนกันสูบ" (Press release) (ใน ไทย). ไทยรัฐ. 2 เมษายน 2555. สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2555. 
  7. "เตือนจับกลุ่มเวียนเทียนสูบ “บารากู่” ติดเชื้อวัณโรค" (Press release) (ใน ไทย). ASTVผู้จัดการออนไลน์. 2 เมษายน 2555. สืบค้นเมื่อ 30 มิถุนายน 2555.