จังหวัดชิซุโอะกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จังหวัดชิซุโอะกะ
(静岡県)
ตราประจำจังหวัดชิซุโอะกะ
ตราประจำจังหวัด
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อในอักษรไทย ชิซุโอะกะ
ชื่อในอักษรญี่ปุ่น 静岡県
เมืองเอก เมืองชิซุโอะกะ
ภูมิภาค ชูบุ
เกาะ ฮนชู
กุง 9
ชิโจซง 42
ผู้ว่าราชการ โยชิโนบุ อิชิคาวะ
ISO 3166-2 JP-22
สัญลักษณ์ประจำจังหวัด
ดอกไม้ Azalea (Rhododenron)
ต้นไม้ Sweet Osmanthus (Osmanthus fragrans var. aurantiacus)
นก Japanese Paradise Flycatcher (Terpsiphone atrocaudata)
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 7,779.63 ตร.กม. (อันดับ 13)
ร้อยละพื้นน้ำ 2.6
ประชากร 3,792,457 คน (1 ตุลาคม พ.ศ. 2548) (อันดับ 10)
ความหนาแน่น 487 คน/ตร.กม.
เว็บไซต์ จังหวัดชิซุโอะกะ
แผนที่
 
แผนที่ประเทศญี่ปุ่นเน้นจังหวัดชิซุโอะกะ

จังหวัดชิซุโอะกะ (ญี่ปุ่น: 静岡県 Shizuoka-ken ?) เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ บนเกาะฮนชู เมืองเอกใช้ชื่อเดียวกันคือเมืองชิซุโอะกะ (静岡市 Shizuoka-shi) จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของภูเขาฟูจิ (富士山 Fuji-san) และมีชื่อเสียงของการปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซุโอะกะในปัจจุบัน ตั้งอยู่บนอาณาเขตของอดีตจังหวัด 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดโทโทมิ (遠江国 Tōtōmi-no kuni) จังหวัดซุรุงะ (駿河国 Suruga no kuni) และจังหวัดอิซุ (伊豆国 Izu-no kuni) นอกจากนี้ ยังเป็นบ้านเกิดของโชกุนตระกูลโทะกุงะวะคนแรก นั่นคือ โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ (徳川 家康 Tokugawa Ieyasu) ด้วย โทะกุงะวะ อิเอะยะซุปกครองพื้นที่นี้ จนกระทั่งสามารถปราบขุนศึกตระกูลโฮโจ (北条氏 hōjō shi) ผู้มีอิทธิพลในภูมิภาคคันโต (関東地方 Kantō-chihō) ลงได้ และมอบให้อยู่ในความปกครองของโอะดะ โนะบุนะงะ (織田 信長 Oda Nobunaga) ต่อมา เมื่อโทะกุงะวะ อิเอะยะซุขึ้นเป็นโชกุนได้สำเร็จ เขาก็ได้ยึดภูมิภาคคันโตกลับให้ครอบครัวของตนดูแล และรวบรวมดินแดนรอบเมืองชิซุโอะกะในปัจจุบันให้ขึ้นตรงกับรัฐบาลโชกุนโทะคุงะวะ ในค.ศ. 1868 หลังจากการสถาปนาแคว้นชิซุโอะกะ (静岡藩 Shizuoka han) หรือแคว้นซุนปุ (駿府藩 Sunpu-han) ตระกูลโทะกุงะวะก็ได้กลับมาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้อีกครั้ง

สภาพทางภูมิศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซุโอะกะมีพื้นที่ยาวตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงอ่าวซุรุงะ (駿河湾 Suruga-wan) พื้นที่ฝั่งตะวันตกของจังหวัดกินพื้นที่ไปถึงเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น (日本アルプス Nihon Arupusu) พื้นที่ฝั่งตะวันออกเป็นชายฝั่งคอดเข้าไปทางด้านเหนือจนถึงภูเขาไฟฟูจิ และรวมพื้นที่ของคาบสมุทรอิสุ (伊豆半島 Izu-hantō) ซึ่งเป็นเขตพักตากอากาศชื่อดังของญี่ปุ่นที่ยื่นออกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก

แผ่นดินไหวโทไค[แก้]

จากอดีตที่ผ่านมา ในทุกๆ 100 ถึง 150 ปี จะมีแผ่นดินไหวร้ายแรงที่กระทบจังหวัดชิซุโอะกะด้วย เรียกว่า แผ่นดินไหวโทไก (東海地震 Tōkai Jishin) ครั้งล่าสุดเมื่อ ค.ศ. 1854

เมือง[แก้]

จังหวัดชิซุโอะกะ แบ่งเขตการปกครองเป็น 23 เมือง ดังนี้