จักรพรรดิไทโช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรพรรดิไทโช
Emperor Taishō.jpg
พระอิสริยยศ จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น
พระประมุขแห่งเกาหลี
ราชวงศ์ ราชวงศ์ญี่ปุ่น
ระยะครองราชย์ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2455 - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2469 (14 ปี)
รัชกาลก่อนหน้า สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ
รัชกาลถัดไป สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2422
โตเกียว ญี่ปุ่น
สวรรคต 25 ธันวาคม พ.ศ. 2469 (47 พรรษา)
เมืองฮะยะมะ จังหวัดคะนะงะวะ ญี่ปุ่น
พระราชบิดา สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ
พระราชมารดา พระสนมนะรุโกะ
พระอัครมเหสี ซะดะโกะ คุโจ
พระราชโอรส/ธิดา สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ
เจ้าชายยะซุฮิโตะ เจ้าชายชิชิบุ
เจ้าชายโนะบุฮิโตะ เจ้าชายทะกะมะสึ
เจ้าชายทะกะฮิโตะ เจ้าชายมิกะซะ
Taisho shomei-svgver.svg
    

สมเด็จพระจักรพรรดิโยะชิฮิโตะ (ญี่ปุ่น: 嘉仁天皇 โยะชิฮิโตะ เท็นโน ?) หรือพระนามตามชื่อรัชสมัยคือ สมเด็จพระจักรพรรดิไทโช (ญี่ปุ่น: 大正天皇 ไทโช-เท็นโน ?) (31 สิงหาคม พ.ศ. 2422 - 25 ธันวาคม พ.ศ. 2469) ทรงเป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 123 ทรงปกครองจักรวรรดิญี่ปุ่นในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น และพระประมุขแห่งเกาหลี เป็นเวลา 14 ปี

พระราชประวัติ[แก้]

เจ้าชายโยะชิฮิโตะ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ (มุสึฮิโตะ) ประสูติแต่พระสนมนะรุโกะ (สกุลเดิม ยะนะงิวะระ) พระราชสมภพเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปีเมจิที่ 12 (ค.ศ.1879,พ.ศ. 2422) ณ กรุงโตเกียว

บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระจักรพรรรดิไทโชมีอยู่น้อยมากในเอกสารภาษาญี่ปุ่น และยิ่งน้อยลงไปใหญ่ในเอกสารภาษาอังกฤษ จนพระองค์แทบไม่เป็นที่รู้จักหรือจดจำในปัจจุบัน เมื่อใดที่มีผู้กล่าวถึงพระองค์ ถ้อยคำที่ออกมามักไม่ค่อยเป็นไปในทางสรรเสริญเท่าไหร่ ดังที่นักเขียนผู้หนึ่งระบุว่า

ทรงไร้ซึ่งความละเอียดอ่อน และหยาบคาย ครั้งยังทรงพระยศเป็นมกุฎราชกุมาร ทรงสำรวยจนน่าขัน ทั้งขี้โอ่จนน่าสมเพช พระองค์มีพระราชประสงค์จะเลียนแบบสมเด็จพระจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนีมาก จนต้องไว้พระมัสสุลงขี้ผึ้งให้งอนเป็นคันจับแบบพระเจ้าไกเซอร์วิลเฮล์มที่ 2 ซึ่งดูปัญญาอ่อนเมื่ออยู่บนพระพักตร์เจ้าชายญี่ปุ่น พอๆกับที่ปรากฏบนพระพักตร์ของสมเด็จพระจักรพรรดิวิลเฮล์มที่ 2 แห่งเยอรมนีเอง

[1]

แต่ที่จริงแล้ว สมเด็จพระจักรพรรดิไทโชทรงเป็นคนแปลกไม่เหมือนใครในหลายทาง และยังมีรายละเอียดอื่นในพระราชประวัติซึ่งซับซ้อนเกินกว่าจะมองเพียงฉาบฉวยแต่ภายนอกเท่านั้น ทางที่ดี เราควรรำลึกไว้ด้วยว่าตอนต้นรัชกาล เหล่าพสนิกรพากันเทิดทูนและชื่นชมสมเด็จพระจักรพรรดิไทโชมากมายเพียงใด

พลังอันทรงอำนาจและดึงดูดใจของรัชสมัยไทโช ผนวกกับการเป็นพระราชโอรสและรัชทายาทในสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิล้วนส่งเสริมภาพลักษณ์ในทางที่ดีให้แก่รัชกาลนี้ทั้งสิ้น นอกจากนี้เวลาที่เสด็จขึ้นครองราชย์ไม่ได้ห่างจากช่วงที่ราษฎรเฉลิมฉลองพิธีอภิเษกสมรสของพระองค์เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2443สักเท่าใดนัก

ครอบครัว[แก้]

เจ้าชายโยะชิฮิโตะ อภิเษกสมรสกับซะดะโกะ คุโจ ต่อมาภายหลังได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีเทเม ซึ่งเป็นพระธิดาในมิชิทะกะ คุโจ ซึ่งเป็นคนจากวงศ์ตระกูลฟุจิวะระ มีพระโอรสธิดาทั้งหมด 4 พระองค์

  1. จักรพรรดิโชวะ (พ.ศ. 2444 – 2532) พระนามเดิม เจ้าชายฮิโระฮิโตะ เจ้ามิชิ เสกสมรสกับเจ้าหญิงนะงะโกะแห่งคุนิ มีพระราชโอรส-ธิดาเจ็ดพระองค์
  2. เจ้าชายยะซุฮิโตะ เจ้าชิชิบุ (พ.ศ. 2445 - 2496) พระนามเดิม เจ้าชายยะซุฮิโตะ เจ้าอะสึ เสกสมรสกับเซะสึโกะ มะสึไดระ ไม่มีพระทายาท
  3. เจ้าชายโนะบุฮิโตะ เจ้าทะกะมะสึ (พ.ศ. 2448 - 2530) พระนามเดิม เจ้าชายโนะบุฮิโตะ เจ้าเทะรุ เสกสมรสกับคิกุโกะ โทะกุงะวะ ไม่มีพระทายาท
  4. เจ้าชายทะกะฮิโตะ เจ้ามิกะซะ (พ.ศ. 2458 - ปัจจุบัน) พระนามเดิม เจ้าชายทะกะฮิโตะ เจ้าซุมิ เสกสมรสกับยุริโกะ ทะกะงิ มีพระโอรส-ธิดาห้าพระองค์

ขึ้นครองราชย์[แก้]

รอเพิ่มเติมเนื้อหา

สวรรคต[แก้]

ต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2469 มีประกาศว่าจักพรรดิไทโชประชวรด้วยอาการบวมของพระปับผาสะ และ สิ้นพระชนม์ลงด้วยอาการพระหทัยวาย ในเวลา 1.25 นาฬิกา ของวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2469 ที่พระราชวังฮะยะมะ จังหวัดคะนะกะวะ พระองค์ได้รับการขนานนามว่า จักพรรดิองค์แรกแห่งโตเกียว[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jerrold M. Packard, 'Sons of Heaven: A Portrait of the Japanese Monarchy; London: Queen Ann Press, 1988
  2. Seidensticker, Edward. (1990). Tokyo Rising, p. 18.
ก่อนหน้า จักรพรรดิไทโช ถัดไป
สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ 2leftarrow.png Flag of the Japanese Emperor.svg
จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น
(พ.ศ. 2455 - พ.ศ. 2469)
2rightarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ
เจ้าชายมุสึฮิโตะ
ภายหลังคือ จักรพรรดิเมจิ
2leftarrow.png Japan Koutaisi(son) Flag.svg
มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น
(พ.ศ. 2403 - พ.ศ. 2455)
2rightarrow.png เจ้าชายฮิโระฮิโตะ
ภายหลังคือ จักรพรรดิโชวะ
สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิ 2leftarrow.png พระประมุขแห่งเกาหลี
(พ.ศ. 2455 - พ.ศ. 2469)
2rightarrow.png สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ