จักรพรรดิเหลียงไท่จู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สมเด็จพระจักรพรรดิเหลียงไท่จู่ (จูเวิน) หรือ จูเฉวียนจง (ค.ศ. 852 - 912) จักรพรรดิองค์แรกแห่งราชวงศ์โฮ่วเหลียง ประสูติเมื่อ ค.ศ. 852 (พ.ศ. 1395)

จูเฉวียนจง แต่เดิมชื่อจูเวิน เคยเป็นขุนพลใต้ร่มธงของหวงเฉา แต่ภายหลังหันมาสวามิภักดิ์กับราชวงศ์ถัง ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้าหน่วยปราบปรามในแดนเหอตง และได้รับพระราชทานนามว่าเฉวียนจง (แปลว่าซื่อสัตย์จงรักภักดี) ปีถัดมาได้เลื่อนเป็นแม่ทัพรักษาดินแดนหน่วยเซวียนอู่ พอถึงปี 884 จูเฉวียนจงร่วมมือกับหลี่เคอย่ง หัวหน้าเผ่าซาถัว เข้าปราบกองกำลังกบฏของหวงเฉา ภายหลังเหตุการณ์ กองกำลังที่นำโดย จูเฉวียนจง หลี่เคอย่อและหลี่เม่าเจิน ถือเป็นกองกำลังที่ทรงอำนาจที่สุดในขณะนั้น

หลังจากกบฏหวงเฉาจบสิ้นไปแล้ว แต่การแก่งแย่งในราชสำนักยังไม่จบสิ้น ทั้งที่ความจริงอำนาจราชสำนักเหลือเพียงแต่เปลือก พอถึง ค.ศ. 907 (พ.ศ. 1450) จูเฉวียนจงได้ทำการปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจ ปลดจักรพรรดิถังอัยตี้ พระชนม์ 13 พรรษา จักรพรรดิราชวงศ์ถังองค์สุดท้ายซึ่งเป็นจักรพรรดิหุ่นเชิดที่ตนเองตั้งขึ้นมา หลังจากนั้นจึงสถาปนา ตนขึ้นเป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ ทรงพระนามว่า จักรพรรดิเหลียงไท่จู่ ขณะพระชนม์ได้ 55 พรรษา และสถาปนาราชวงศ์โฮ่วเหลียงขึ้น ทำให้ราชวงศ์ถังล่มสลายลง

จักรพรรดิเหลียงไท่จู่ สวรรคตด้วยการถูกปลงพระชนม์โดยพระราชโอรสจูหยูกุ้ย เมื่อ ค.ศ. 912 (พ.ศ. 1455) ขณะพระชนม์ได้ 60 พรรษา และพระราชโอรสองค์นี้ได้ครองราชย์สืบต่อมา

ก่อนหน้า จักรพรรดิเหลียงไท่จู่ ถัดไป
จักรพรรดิถังอัยตี้
สิ้นสุดราชวงศ์ถัง
2leftarrow.png จักรพรรดิจีน
(พ.ศ. 1450 - พ.ศ. 1455)
2rightarrow.png จูหยูกุ้ย