จอห์น กริแชม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
John Grisham
เกิด: 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 (59 ปี)
โจเนสโบโร, อาคันซอ สหรัฐอเมริกา
อาชีพ: นักเขียน
สัญชาติ: อเมริกัน
ช่วงเวลาในการเขียน: 2532-ปัจจุบัน
แนวทางการเขียน: อาชญากรรม ,
ตื่นเต้นระทึกขวัญในเชิงกฎหมาย
ผลงานครั้งแรก: A Time to Kill (2532)
เว็บไซต์: John Grisham

จอห์น กริแชม (อังกฤษ: John Grisham) นักเขียนนวนิยายแนวอาชญากรรม มีลักษณะตื่นเต้นระทึกขวัญ อิงความรู้เชิงกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ในปี พ.ศ. 2551 หนังสือของเขาขายได้มากกว่า 235 ล้านเล่มทั่วโลก

ประวัติ[แก้]

เกิดที่รัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1955 และย้ายไปอยู่รัฐมิสซิสซิปปีตั้งแต่ปี 1967 เมื่อตอนเด็กฝันอยากเป็นนักเบสบอลมืออาชีพ แต่เมื่อตระหนักว่าไม่มีโอกาส จึงเปลี่ยนไปเรียนบัญชี จนจบปริญญาตรีเมื่อปี 1977 และเรียนต่อปริญญาโทต่อสำเร็จในปี 1981 และเป็นทนายความในเซาเทเวนเกือบสิบปี เชี่ยวชาญด้านคดีอาญาและแพ่ง ได้รับเลือกให้เป็นผู้แทนรัฐมิสสิสซิปปี้เมื่อปี 1983 และลาออกในปี 1990 ในช่วงเวลานั้นเขาละงานอย่างมากเพื่อเอาเวลาไปเขียนนวนิยายเรื่องแรกคือ A Time to Kill ได้แรงบันดาลใจจากคดีความที่เกิดขึ้นจริงใช้เวลากว่า 3 ปี ถึงจะเขียนจบ แรกสุดสำนักพิมพ์ต่างปฏิเสธผลงานของเขาจนในที่สุด สำนักพิมพ์วินวูดรับพิมพ์ ด้วยยอดจำหน่ายเพียง 5,000 เล่ม ต่อมาเขาก็ยึดเป็นอาชีพหลัก ผลงานต่อไปคือ The Firm ซึ่งมีคนนำไปทำเป็นภาพยนตร์ จนทำให้หลายสำนักพิมพ์แย่งกันซื้อลิขสิทธิ์ หลังจากนั้นเขาก็เป็นนักเขียนนวนิยายที่ขายดีคนหนึ่งของโลก

ผลงานการเขียน[แก้]

  • A Time to Kill (1989) ,
  • The Firm (1991) ,
  • The Pelican Brief (1992) ,
  • The Client (1993) ,
  • The Chamber (1994) ,
  • The Rainmaker (1995) ,
  • The Runaway Jury (1996) , ISBN 0-385-47294-3
  • The Partner (1997) ,
  • The Street Lawyer (1998) ,
  • The Testament (1999) ,
  • The Brethren (2000) ,
  • The Summons (2002) ,
  • The King of Torts (2003) ,
  • The Last Juror (2004) ,
  • The Broker (2005) ,
  • The Appeal (2008) , ISBN 0-385-51504-7
  • The Associate (2009)

งานเขียนของ​ Grisham ​ที่​แปล​และ​พิมพ์จำ​หน่าย​เป็น​ภาษา​ไทย​ (ข้อมูล​ถึง​ มกราคม​ ​พ​.​ศ​. 2552)

  • 1 A Time to Kill (1989) ​ยุติธรรมอำ​มหิต​ (แดง​ ​ชารี​ ​สนพ​. ​มี​เดียโฟกัสบุคส์​ - ​คู่​แข่ง) ISBN 0-922-06603-5
  • 2 The Firm (1991) ​องค์กรซ่อนเงื่อน​ (ศ​.​เจริญ​ ​วรรธนะสิน​ ​สนพ​. ​คู่​แข่ง) ISBN 0-385-41634-2
  • 3 The Pelican Brief (1992) ​แฟ้มเขย่าทำ​เนียบขาว​ (สันติ​ ​อิศโรวุธกุล​ ​สนพ​. ​คู่​แข่ง) ISBN 0-385-42198-2
  • 4 The Client (1993) ​พยานตัวแสบ​ (สมพล​ ​สังขะ​เวส​ ​สนพ​. ​คู่​แข่ง) ISBN 0-385-42471-X
  • 5 The Chamber (1994) ​นาทีประหาร​ (ไตรภพ​ ​สนพ​. ​คู่​แข่ง) ISBN 0-385-42472-8
  • 6 The Rainmaker (1995) ​หักเขี้ยวเสือ​ (แดง​ ​ชารี​ ​สนพ​. ​คู่​แข่ง) ISBN 0-385-42473-6
  • 7 The Partner (1997) ​เงาล่ามรณะ​ (วลีพร​ ​หวังซื่อกุล​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-47295-1
  • 8 The Street Lawyer (1998) ​ทนายข้างถนน​ (วิมล​ ​กมลตระกูล​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-49099-2
  • 9 The Testament (1999) ​ทายาทพินัยกรรม​ (ธันวารินทร์​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-49380-0
  • 10 The Brethren (2000) ​แผนซ้อนกล​ ​ปิยดา​ (ปิยะมาลย์มาศ​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-49748-2
  • 11 The Summons (2002) ​หมายเรียก​ (นิติกร​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-50382-2
  • 12 The Last Juror (2004) ​ลูกขุนคนสุดท้าย​ (ผจงจินต์​ ​สันตพงศ์​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์)
  • 13 The Broker (2005) ​ถล่มแผนสังหาร​ (สุดจิต​ ​ภิญโญยิ่ง​ ​สนพ​. ​นานมีบุคส์) ISBN 0-385-51045-4
  • 14 The last Juror (2004) ลูกขุนคนสุดท้าย (ผจงจินต์ สันตพงศ์ นานมีบุคส์) ISBN 0-385-51043-8
  • 15 The King of Torts (2003) ตามล่าจอมบงการ (สุพจน์ อุ้ยนอก นานมีบุคส์) ISBN 0-385-50804-2