จอห์นนี เดปป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอห์นนี เดปป์
Johnny Depp 2, 2011.jpg
ชื่อเกิด John Christopher Depp II
เกิด 9 มิถุนายน ค.ศ. 1963 (50 ปี)
เคนทักกี สหรัฐอเมริกา
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1984 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เอ็ดเวิร์ด วูด ใน Ed Wood

เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร ใน Edward Scissorhands
กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ ใน Pirates of the Caribbean
เจ เอ็ม แบร์รี ใน Finding Neverland
วิลลี วองกา ใน Charlie and the Chocolate Factory

รางวัลออสการ์
เข้าชิง - นักแสดงนำชาย

2003 Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl

2004 Finding Neverland
รางวัลลูกโลกทองคำ
เข้าชิง - นักแสดงนำชาย หนังตลก/เพลง

1991 Edward Scissorhands
1994 Benny & Joon
1995 Ed Wood
2004 Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl
2006 Charlie and the Chocolate Factory
2007 Pirates of the Caribbean: Dead Man's Chest
เข้าชิง - นักแสดงนำชาย หนังดรามา

2005 Finding Neverland
รางวัลบาฟต้า
เข้าชิง - นักแสดงนำชาย

2003 Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl

2004 Finding Neverland
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

จอห์นนี คริสโตเฟอร์ เดปป์ ที่ 2 (อังกฤษ: John Christopher Depp II) (9 มิถุนายน ค.ศ. 1963) นักแสดงชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักในบทแจ็ก สแปร์โรว์ในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง Pirates of the Caribbean , บทราอูล ดู๊ก ใน Fear and Loathing in Las Vegas และบทแซม ใน Benny & Joon

ประวัติ[แก้]

จอห์นนี เดปป์ เกิดที่เมืองโอเวนสโบโร รัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา มีเชื้อสายเยอรมัน อินเดียนแดงเชอโรกี และไอริช [1][2]

จอห์นนี เดปป์ เข้าสู่วงการจากการแนะนำให้รู้จักกับนิโคลัส เคจ โดย Lori Anne Allison ภรรยาคนแรก (1983-1985)โดย นิโคลัส เคจ ค้นพบความสามารถพิเศษในตัว จอห์นนี เดปป์ และได้แนะนำให้เข้าสู่วงการแสดง

จอห์นนี เดปป์ เริ่มแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ปี 1984 เป็นตัวประกอบในเรื่อง Nightmare on Elm Street และรับบทตัวประกอบเล็กๆ ในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เริ่มมีบทนำครั้งแรกในภาพยนตร์ปี 1990 เรื่อง Edward Scisserhands (ชื่อไทย เอ็ดเวิร์ด มือกรรไกร) ซึ่งช่วงนี้ จอห์นนี เดปป์เริ่มเป็นที่รู้จัก ทั้งจากภาพยนตร์และข่าวคราวความรักกับวิโนนา ไรเดอร์

จากเรื่อง Edward Scisserhands ภาพยนตร์ซึ่งกำกับโดยทิม เบอร์ตัน หลังจากนั้น เขากับทิม เบอร์ตัน ได้มีผลงานร่วมกันต่อมาอีกหลายเรื่อง จนเรียกได้ว่าจอห์นนี เดปป์ แทบจะผูกขาดบทนำในภาพยนตร์ที่ทิม เบอร์ตันกำกับ ไม่ว่าจะเป็น Ed Wood (1994), Sleepy Hollow' (1999), Charlie and the Chocolate Factory (2005) และ Corpse Bride (2005) , Sweeney Todd และล่าสุดกับDark Shadows

บทบาทที่แสดง มักเป็นบุคคลที่มีบุคลิกเฉพาะตัว และภาพยนตร์ไม่ค่อยประสบความสำเร็จด้านรายได้ จนกระทั่งได้รับบท กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ ในภาพยนตร์ของวอลต์ ดิสนีย์ เรื่อง Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl ในปี 2003 ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างสูง จนมีการสร้างภาคต่ออีก โดยจอห์นนี เดปป์ รับบทเดิม กอร์ เวอร์บินสกี ผู้กำกับ Pirates of the Caribbean กล่าวว่าบท กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์สุดหล่อ มีบุคลิกคล้ายคลึงกับบุคลิกส่วนตัวของจอห์นนี เดปป์ เขาจึงแสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติ จนได้รับการแสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลบาฟต้า และรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม

ดนตรี[แก้]

ความสนใจด้านดนตรีของ จอห์นนี เดปป์ เริ่มตั้งแต่ได้กีตาร์ตัวแรกจากแม่ตอนอายุ 13 ปี และหลังจากนั้นได้เข้ารวมวงดนตรีหลายวงใน เมืองฟลอริดา จนสุดท้ายได้เป็นสมาชิกในวง The Kids จนกระทั่ง The Kids ย้ายไป Los Angeles เพื่อจะสร้างชื่อเสียง เป็นช่วงเวลาเดียวกับ จอห์นนี เดปป์ ได้มีโอกาสเข้าสู่วงการแสดงโดยเล่นภาพยนตร์เรื่องแรก A Nightmare on Elm Street ทั้งนี้มีภาพยนตร์ที่มีบทที่ จอห์นนี เดปป์ ได้เล่นกีตาร์ให้เห็นบนแผ่นฟิล์ม คือ เรื่อง Chocolat ปี 2000

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ทางด้านชีวิตส่วนตัว จอห์นนี เดปป์เคยมีข่าวกับวิโนนา ไรเดอร์ทั้งคู่หมั้นกันเป็นเวลา 3 ปี ระหว่างเดือนกรกฎาคม 1995 ถึงปี 1997 เขาถึงกับสักข้อความไว้ที่หัวไหล่ด้านขวาว่า "Winona Forever" ซึ่งเมื่อทั้งคู่แยกทางกัน จอห์นนี เดปป์ ได้แก้ข้อความที่สักไว้ เป็น "Wino Forever"[3] (เขามีรอยสักบนร่างกายทั้งสิ้น 13 รอย) [4]

ปัจจุบันใช้ชีวิตร่วมกับ Vanessa Paradis ทั้งคู่พบกันช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 1998 ขณะจอห์นนี เดปป์ กำลังถ่ายทำภาพยนตร์ The ninth gate ในฝรั่งเศส และได้พบกับ Vanessa Paradis ซึ่งเป็นนักร้อง และนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศส ได้พบรักและใช้ชีวิตร่วมกัน จนกระทั่งมีลูก 2 คน คนแรกผู้หญิง ชือ Lily-Rose Melody Depp เกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 1999 และคนที่สองผู้ชาย ชื่อ Jack John Christopher Depp III เกิดวันที่ 9 เมษายน 2002

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]