จอช ฮัทเชอร์สัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จอช ฮัทเชอร์สัน
Josh Hutcherson 2012.jpg
ชื่อเกิด โจชัว ไรอัน ฮัทเชอร์สัน
เกิด 12 ตุลาคม ค.ศ. 1992 (22 ปี)
เมืองยูเนียน รัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา
ปีที่แสดง พ.ศ. 2545 ─ ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

โจชัว ไรอัน ฮัทเชอร์สัน (อังกฤษ: Joshua Ryan Hutcherson) เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2535 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เขาเริ่มชีวิตการแสดงของเขาในช่วงปี ค.ศ. 2000 โดยปรากฏตัวเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์และโทรทัศน์ โดยเขาได้แสดงเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์เรื่อง รักแรกของหัวใจสีชมพู (Little Manhattan) และ ซาทูรา เกมทะลุมิติจักรวาล (Zathura) ภาพยนตร์ตลกในปี พ.ศ. 2549 เรื่อง ครอบครัวทัวร์ทุลักทุเล (RV) ภาพยนตร์ครอบครัวในปี พ.ศ. 2550 เรื่อง ยอดคุณตูบ ฮีโร่นักดับเพลิง (Firehouse Dog) ภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือ เรื่อง ทีราบีเตีย สะพานมหัศจรรย์ (Bridge to Terabithia) และภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือนวนิยายของ ชูลส์ แวร์น เรื่อง ดิ่งทะลุสะดือโลก (Journey to the Center of the Earth) ในวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2551 จอชได้รับรางวัล Young Artist Award ซึ่งจัดโดย มูลนิธินักแสดงเด็กของสหัฐอเมริกา

ชีวิตวัยเด็ก[แก้]

จอช ฮัทเชอร์สัน เกิดที่เมืองยูเนียน รัฐเคนทักกี เป็นบุตรชายของมิเชลและคริส ฮัทเชอร์สัน เขามีน้องชายหนึ่งคน ชื่อว่า คอนเนอร์ อายุ 17 ปี (เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2539) จอชเลี้ยงสุนัข 1 ตัว ชื่อ ดีเซล (พันธุ์บ๊อกเซอร์) และแมว 2 ตัว ชื่อ พาวส์ และ เจล-โอ เขาฝันอยากเป็นนักแสดงตั้งแต่อายุ 4 ขวบ แต่เริ่มไปคัดตัวนักแสดงในปี พ.ศ. 2545 และประสบความสำเร็จในการทดสอบสกรีนเทสต์เมื่ออายุ 10 ปี

อาชีพการงาน[แก้]

จอชปรากฏตัวครั้งแรกในละครโทรทัศน์ House Blend ในปี พ.ศ. 2545 และในตอนหนึ่งของละครโทรทัศน์ ER ในปีเดียวกัน ในปี พ.ศ. 2546 เขาแสดงเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์ตลก เรื่อง Miracle Dogs (ซึ่งไม่มีการฉายในโรงภาพยนตร์ แต่วางจำหน่ายในรูปแบบวิดีโอ) ต่อมาแสดงคู่กับ ปีเตอร์ ฟอร์ค และ ทิโมธี ดาลี่ย์ ในละครโทรทัศน์ Wilder Days และตัวละครประกอบใน American Splendor และ Independent film เขาแสดงในโมชั่น แคปเจอร์ ในภาพยนตร์ เดอะ โพลาร์ เอ็กซ์เพรส และ ดิ่งทะลุสะดือโลก (Journey to the Center of the Earth)

ในปี พ.ศ. 2548 จอชปรากฏตัวในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง โดยแสดงเป็นตัวละครประกอบคู่กับ วิล เฟอร์เรล ในภาพยนตร์ตลก เรื่อง Kicking & Screaming (ออกฉายในเดือนพฤษภาคม) พากย์เสียงเป็นมาร์ค ในภาพยนตร์แอนิเมชัน Howl's Moving Castle (ออกฉายในเดือนมิถุนายน) และแสดงเป็นตัวละครหลักใน รักแรกของหัวใจสีชมพู (ออกฉายในเดือนกันยายน) และซาทูรา เกมทะลุมิติจักรวาล (ออกฉายในเดือนพฤศจิกายน)

ในปีต่อมา จอชปรากฏตัวในภาพยนตร์ตลก เรื่อง ครอบครัวทัวร์ทุลักทุเล (RV) โดยแสดงเป็นบุตรชายของตัวละครที่เล่นโดย โรบิน วิลเลียมส์ แต่ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขามากที่สุด คือ บทบาทเจสส์ อารอนส์ ในภาพยนตร์ชีวิต เรื่อง ทีราบีเตีย สะพานมหัศจรรย์ ซึ่งถ่ายทำใน นิวซีแลนด์ และฉายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ด้วยกระแสตอบรับในด้านบวกของนักวิจารณ์

ภาพยนตร์เรื่องถัดต่อจาก ทีราบีเตีย สะพานมหัศจรรย์ คือ ยอดคุณตูบ ฮีโร่นักดับเพลิง (Firehouse Dog) ซึ่งฉายในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2550 โดยเขาแสดงเป็น เชน ฟาเฮ บุตรชายของนักดับเพลิงผู้ที่มีสุนัขเป็นเพื่อนและตัวนำโชคของทีมนักดับเพลิง

ในปี พ.ศ. 2551 จอชแสดงในภาพยนตร์ชีวิตโทนมืด เรื่อง Winged Creatures และแสดงเป็นหลานชายของตัวละครที่เล่นโดย เบรนแดน เฟรเซอร์ ใน ดิ่งทะลุสะดือโลก Journey to the Center of the Earth โดยภาพยนตร์เริ่มถ่ายทำในมอนเทรียล เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 และฉายในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 นอกจากนี้ เขายังแสดงในภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยาย มนุษย์ประหลาดสยองขวัญ ซึ่งมีกำหนดฉายในปี พ.ศ. 2552 จอช เคยกล่าวไว้ว่า เขาอยากที่จะแสดงในภาพยนตร์ทุกประเภท

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ภาพยนตร์ที่จอชแสดงและชื่นชอบที่สุด คือ ซาทูรา เกมทะลุมิติจักรวาล ส่วนภาพยนตร์ที่เขาชื่นชอบ ได้แก่ แบทแมน อัศวินรัตติกาล และ มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล ทีมเอ็นเอฟแอล ที่เขาชื่นชอบ คือ ทีมซินซินเนติ เบงกอลส์ ส่วนนักแสดงที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขา คือ เจค จิลเลนฮอล เขาเรียนหนังสือที่บ้าน วิชาที่โปรดปรานคือวิชาคณิตศาสตร์ โดยเฉพาะพีชคณิต ส่วนกิจกรรมยามว่าง เขาชื่นชอบการเล่นโบว์ลิ่ง การแข่งขันไตรกีฬา ฟุตบอล และเล่นกีตาร์

ผลงานการแสดง[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
2545 Tusker บั๊บบาห์ พากย์เสียงภาษาอังกฤษ
House Blend นิคกี้ ฮาร์พเปอร์
2546 Miracle Dogs ชาร์ลี โรแกน
Wilder Days คริส มอร์ส
American Splendor โรบิน
2547 Motocross Kids โทด อี บาร์ทลีย์
โพลาร์ เอ็กซ์เพรส เด็กชายฮีโร่ พากย์เสียงและโมชั่น แคปเจอร์
Eddie's Father เอ็ดดี้ คอร์เบ็ท ละครโทรทัศน์
2548 Kicking & Screaming บัคกี้ เวสตั้น
Howl's Moving Castle มาร์ค พากย์เสียงภาษาอังกฤษ
รักแรกของหัวใจสีชมพู เกบ
ซาทูรา เกมทะลุมิติจักรวาล วอลเทอร์
2549 ครอบครัวทัวร์ทุลักทุเล คาร์ล มันโร
2550 สะพานมหัศจรรย์ (2007) เจสส์ อารอนส์
ยอดคุณตูบ ฮีโร่นักดับเพลิง เชน ฟาเฮ
2551 Winged Creatures จิมมี่ แจสเพอร์เซน
ดิ่งทะลุสะดือโลก ฌอน
2552 มนุษย์ประหลาดสยองขวัญ สตีฟ เลนเนิด (สตีฟ เลพเพอร์ด)
2553 เชอร์คดูฟรีค ผจญโลกแวมไพร์มรณะ สตีฟ
2554 เดอะ คิด อาร์ ออล ไรท์ เลเซอร์
2555 เจอร์นีย์ 2 : พิชิตเกาะพิศวงอัศจรรย์สุดโลก ณอน แอนเดอร์สัน
The Hunger Games เกมล่าชีวิต พีตา เมลลาร์ก
คาแมล โจชัวร์
หน่วยรบพันธุ์สายฟ้า โรเบิร์ต
7 วันในฮาวานา เทดดี้
2556 Catching Fire ปีกแห่งไฟ พีตา เมลลาร์ก
Epic Nod
Aaron & Sarah แอรอน
2557 Paradise Lost นิค กำลังถ่ายทำ
The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 พีตา เมลลาร์ก กำลังถ่ายทำ
2558 The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 พีตา เมลลาร์ก กำลังถ่ายทำ

ผลงานทางทีวี[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2002 Becoming Glen Young Glen Television film
2002 House Blend Nicky Harper Television film
2002 ER Matt Episode: "First Snowfall"
2003 Division, TheThe Division Matthew Inwood Episode: "Till Death Do Us Part"
2003 Miracle Dogs Charlie Logan Television film
2003 Wilder Days Chris Morse Television film
2003 Line of Fire Donny Rawlings Episode: "Take the Money and Run"
2004 Eddie's Father Eddie Corbett Television film
2004 Party Wagon Toad E. Bartley Voice role; Television film
2004 Justice League Van-El / Young Bruce Wayne Voice role; Episode: "For the Man Who Has Everything"
2010 Third Rule, TheThe Third Rule Chuck Short film
2012 Punk'd Himself Episode: "Lucy Hale"
2013 Saturday Night Live Host Episode: "Josh Hutcherson/Haim"

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี รางวัล หมวด เรื่องที่เสนอชื่อเข้าชิง ผลรางวัล
2003 Young Artist Awards Best Performance in a TV Movie, Miniseries or Special - Leading Young Actor Wilder Days เข้าชิง
2004 Best Performance in a Feature Film - Young Ensemble Cast Motocross Kids
Outstanding Young Ensemble in a New Medium The Polar Express ชนะ
2005 Best Performance in a Feature Film (Comedy or Drama) - Leading Young Actor Zathura: A Space Adventure
Saturn Awards Best Performance by a Younger Actor เข้าชิง
2006 Young Artist Awards Best Performance in a Feature Film - Leading Young Actor RV
2007 Best Performance in a Feature Film - Leading Young Actor Bridge to Terabithia ชนะ
Best Performance in a Feature Film - Young Ensemble Cast
2008 Young Artist Awards Best Performance in a Feature Film - Leading Young Actor Journey to the Center of the Earth เข้าชิง
2010 Breakthrough of the Year Awards Breakthrough Actor in Film The Kids Are All Right ชนะ
Gotham Awards Best Cast Ensemble เข้าชิง
Washington D.C. Area Film Critics Association Best Ensemble
Boston Society of Film Critics Best Cast
Las Vegas Film Critics Society Awards Youth in Film
Phoenix Film Critics Society Awards Best Cast
2011 Central Ohio Film Critics Association Awards Best Cast Ensemble
Broadcast Film Critics Association Awards Best Cast
Screen Actors Guild Awards Outstanding Performance by a Cast in a Motion Picture
Chlotrudis Awards Best Cast ชนะ
2012 NewNowNext Awards Next Mega Star[1] The Hunger Games
CinemaCon Award Breakthrough Performer of the Year Award[2]
GLAAD Vanguard Award Straight but not Narrow
MTV Movie Awards Best Cast The Hunger Games เข้าชิง
Best Kiss
Best Fight ชนะ
Best Male Performance
Teen Choice Awards Choice Movie: Liplock
Choice Movie Actor: Sci-Fi/Fantasy The Hunger Games & Journey 2: The Mysterious Island
Do Something Awards Movie Star: Male The Hunger Games
2013 People's Choice Awards[3] Favorite On-Screen Chemistry The Hunger Games ชนะ
2014 MTV Movie Awards Best Performance The Hunger Games: Catching Fire ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. Vena, Jocelyn (February 29, 2012). "NewNowNext Nominees Include Josh Hutcherson, Elizabeth Olsen". MTV. สืบค้นเมื่อ March 10, 2012. 
  2. "JOSH HUTCHERSON TO RECEIVE "CINEMACON® BREAKTHROUGH PERFORMER OF THE YEAR AWARD"". CinemaCon. March 27, 2012. สืบค้นเมื่อ March 27, 2012. 
  3. "'The Hunger Games' wins big at People's Choice Awards". Entertainment Weekly. January 10, 2013. สืบค้นเมื่อ 3 December 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลบุคคล
ชื่อ Hutcherson, Josh
ชื่ออื่น
รายละเอียดโดยย่อ American actor
วันเกิด 1992-10-12
สถานที่เกิด Union, Kentucky, U.S.
วันตาย
สถานที่ตาย