ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 :วันพิพากษา
โปสเตอร์ต้นฉบับ
กำกับ เจมส์ คาเมรอน
อำนวยการสร้าง เจมส์ คาเมรอน
เกล แอนน์ เฮิร์ด
เขียน เจมส์ คาเมรอน
วิลเลียม ฟิชเชอร์
บรรยาย ลินดา แฮมิลฮัน
นำแสดง อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์
ลินดา แฮมิลตัน
เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง
โรเบิร์ต แพทริค
โจ มอร์ตัน
เอิร์ล โบเอน
ดนตรีประกอบ แบรด ฟีเดล
กำกับภาพ แอดัม กรีนเบิร์ก
ตัดต่อ มาร์ค โกลด์แบลท
คอนราด บัฟฟ์
จำหน่าย/เผยแพร่ คารอลโก
ไทรสตาร์
ฉาย สหรัฐอเมริกา 3 กรกฎาคม ค.ศ. 1991
ไทย 13 กรกฎาคม ค.ศ. 1991
ความยาว 137 นาที (ฉายในโรง)
152 นาที (ฉบับพิเศษ)
ประเทศ ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 94-102 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รายได้ $519,843,345 (ทั่วโลก)
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 :วันพิพากษา (อังกฤษ: Terminator 2: Judgment Day หรือ T2) เป็นภาพยนตร์ภาคต่อของเดอะ เทอร์มิเนเตอร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2534 7 ปีหลังจากภาพยนตร์ภาคแรก กำกับโดยเจมส์ คาเมรอน นำแสดงโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์, ลินดา แฮมิลตัน, โรเบิร์ต แพทริค และ เอ็ดเวิร์ด เฟอร์ลอง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ชนะเลิศ รางวัลออสการ์ ใน 4 สาขา ได้แก่ บันทึกเสียงยอดเยี่ยม, ลำดับเสียงยอดเยี่ยม, เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม และ แต่งหน้ายอดเยี่ยม ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 64

เรื่องย่อ[แก้]

สิบปีหลังจากซาราห์ คอนเนอร์ (รับบทโดย แฮมิลตัน) ทำลายหุ่นยนต์สังหาร T-800 ได้ในภาคแรก ในปี ค.ศ. 1991 หุ่นยนต์สังหารรุ่นใหม่ รุ่น T-1000 (รับบทโดย แพทริค) ที่ก้าวหน้ากว่ารุ่นเดิม ถูกส่งย้อนเวลามาเพื่อสังหารจอห์น คอนเนอร์ ผู้นำฝ่ายกบฏต่อต้านหุ่นยนต์ในอนาคต ในวัยเก้าขวบ (รับบทโดย เฟอร์ลอง) ฝ่ายจอห์น คอนเนอร์ในอนาคต ก็ได้ส่งหุ่นยนต์สังหาร T-800 รุ่นเดียวกับในภาคแรก (รับบทโดย ชวาร์เซเน็กเกอร์) ที่ถูกยึดมาได้ และได้รับการตั้งโปรแกรมใหม่ ให้มีภารกิจคุ้มครองจอห์น และซาราห์ คอนเนอร์

ภาพยนตร์ย้อนให้เห็นว่า หลังจากเทอร์มิเนเตอร์ตัวแรกถูกทำลายไปในภาคแรก นักวิทยาศาสตร์สหรัฐได้พบเศษชิ้นส่วนไมโครโปรเซสเซอร์ที่หลงเหลืออยู่ และได้นำไปค้นคว้าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์โดย ดร. ไมล์ เบนเนท ไดสัน (รับบทโดย มอร์ตัน) นักวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผู้สร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์ SkyNet ซึ่งได้ก่อให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับรัสเซีย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 1997

หลังจากให้กำเนิดจอห์น ซาราห์ คอนเนอร์ ซึ่งเดิมเป็นหญิงสาวที่อ่อนหวาน ได้กลายเป็นคนที่ก้าวร้าว ฝึกฝนการใช้อาวุธ และพยายามลอบสังหาร ดร. ไดสัน พร้อมกับบอกใครต่อใครถึงระเบิดนิวเคลียร์ และหุ่นยนต์ลอบสังหารจากโลกอนาคต เมื่อถูกจับได้ ทำให้ถูกส่งตัวเป็นคนไข้โรงพยาบาลจิตเวช ในการดูแลของนายแพทย์ปีเตอร์ ซิลเบอร์แมน (รับบทโดย โบเอน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]