คาโรลัส คลูเซียส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาโรลัส คลูเซียส
Charles de l'Écluse
นักพฤกษศาสตร์
Charles de l'Écluse 1525-1609.jpg

คาโรลัส คลูเซียส
เชื้อชาติ ชาวเบลเยียม
อาชีพ แพทย์และนักพฤกษศาสตร์
งานสำคัญ Exoticorum libri decem
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1526
เสียชีวิต 4 เมษายน ค.ศ. 1609
นักพฤกษศาสตร์

คาโรลัส คลูเซียส หรือ ชาร์ลส์ เดอ เลอคลูส์ (อังกฤษ: Carolus Clusius หรือ Charles de l'Écluse หรือ L'Escluse) (19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1526 - (4 เมษายน ค.ศ. 1609) คาโรลัส คลูเซียสเป็นนายแพทย์และนักพฤกษศาสตร์คนสำคัญชาวฟลานเดอร์ส ที่เกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1526 ที่อาร์ราส์ในประเทศฝรั่งเศสปัจจุบัน และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1609 ที่ไลเดน ในประเทศเนเธอร์แลนด์ปัจจุบัน คลูเซียสอาจจะถือว่าเป็นนักพฤกษศาสตร์ผู้เป็นผู้นำคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ 16 ของสาขาพืชกรรมสวน

คลูเซียสได้รับการศึกษาด้านการแพทย์ที่มงต์เปล์ลิเยร์กับศาสตราจารย์แพทย์ศาสตร์คนสำคัญกีโยม รนเดเลต์ (Guillaume Rondelet) แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ทำหน้าที่เป็นแพทย์ตามที่ได้ร่ำเรียนมา ในปี ค.ศ. 1573 คลูเซียสก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลสวนสมุนไพรหลวงในกรุงเวียนนาโดยพระจักรพรรดิแม็กซิมิเลียนที่ 2 และเป็นพนักงานห้องพระบรรทม แต่รับตำแหน่งอยู่ไม่นานก็ถูกปลดเมื่อพระจักรพรรดิรูดอล์ฟขึ้นครองราชย์ในปี ค.ศ. 1576 หลังจากออกจากเวียนนาในปลายคริสต์ทศวรรษ 1580 แล้วคลูเซียสก็ไปทำงานอยู่ที่ฟรังเฟิร์ตก่อนที่จะได้รับตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยไลเดนในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1593 คลูเซียสเป็นผู้ช่วยในการก่อตั้งสวนพฤกษศาสตร์อย่างเป็นทางการของยุโรปเป็นแห่งแรกๆ ที่ไลเดน -- “สถาบันพฤกษศาสตร์แห่งไลเดน” (Hortus Botanicus Leiden) รายละเอียดของพืชที่ปลูกที่บันทึกไว้สามารถทำให้สามารถรื้อฟื้นการสร้างสวนเดียวกันนั้นขึ้นใหม่ได้ไม่ไกลจากส่วนเดิมเท่าใดนัก

ในด้านประวัติศาสตร์การสวนคลูเซียสเป็นผู้มีชื่อเสียงไม่แต่ในด้านความรู้ความสามารถแต่ยังในด้านการสังเกตเกี่ยวกับการแตกสีของทิวลิป — ที่ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 จึงได้ทราบกันว่าเกิดจากไวรัส — ที่ทำให้ดอกทิวลิปแตกออกเป็นสีต่างๆ และมีลักษณะเป็นเปลว หรือ ขนนกที่นำไปสู่การเก็งกำไรการซื้อหัวทิวลิปที่เชื่อกันว่าจะแตกสีในเหตุการณ์ที่เรียกกันว่า “ความคลั่งทิวลิป[1]ที่เกิดขึ้นในเนเธอร์แลนด์ในคริสต์ทศวรรษ 1630 คลูเซียสเป็นผู้วางรากฐานการขยายสายพันธุ์ทิวลิปและระบบการซื้อขายหัวทิวลิปที่กลายมาเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบัน

คลูเซียสมีงานแปลและงานเขียนหลายชิ้นที่รวมทั้ง หนังสือสัตววิทยาและพฤกศาสต์โพ้นทะเลสิบเล่ม (Exoticorum libri decem)

อ้างอิง[แก้]

  1. Garber, Peter M. (1989), "Tulipmania", Journal of Political Economy 97 (3): 535–560, doi:10.1086/ Check |doi= value (help) 

ดูเพิ่ม[แก้]