คาโต้ ชะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คาโต้ ชะ
Kato Cha
加藤 茶
Kato Cha.png
Cha Kato
ชื่อเกิด Hideyuki Katō
(ญี่ปุ่น: 加藤英文 ?)
ชื่อเล่น คาโต้จัง (Kato-chan)
เกิด 1 มีนาคม พ.ศ. 2486 (71 ปี)
ฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1964 - ปัจจุบัน
เว็บทางการ
คาโต้ ในคณะตลก The Drifters
(ภาพในปี 1969)

คาโต้ ชะ (ญี่ปุ่น: 加藤 茶 Cha Katō ? ; อังกฤษ: Kato Cha) ชื่อจริง คาโต้ ฮิเดยูกิ (ญี่ปุ่น: 加藤英文 Hideyuki Katō ? ; อังกฤษ: Kato Hideyuki) เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2486 ใน จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นนักแสดงตลกชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง

คาโต้ เข้าวงการครั้งแรกในปี 1964 ในฐานะสมาชิกก่อตั้งคณะตลกของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า The Drifters ในรายการที่โด่งดังอย่าง Hachiji Da Yo! Zen'in Shugo! (ออกอากาศทางสถานีโทศทัศน์ TBS ทุกวันเวลา 2 ทุ่ม) ซึ่งออกอากาศมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1964-1985 ก่อนที่ เคน ชิมูระ จะเข้ามาร่วมทีมในปี 1974

จากนั้นในปี 1985 คาโต้ ชะ และเคน ชิมูระ ได้จับมือกันทำรายการ Fun TV with Kato-chan and Ken-chan หรือที่รู้จักกันในเมืองไทยว่า คู่หู-คู่ฮา ซึ่งเป็นรายการตลก ที่ล้อเลียนสภาพชีวิตของชาวญี่ปุ่นร่วมสมัย ในสไตล์เดียวกันกับดาวตลกจากตะวันตกอย่างเบนนี ฮิล และคาโรล เบิร์นเน็ต เคยทำมาแล้ว

โดยจุดเด่นของรายการ อยู่ที่การเปิดให้แฟนรายการ ส่งภาพโฮมวิดีโอมาให้เคน และคาโต้ มาช่วยกันยำ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพแบบแคมคอเดอร์กลายเป็นที่นิยม ซึ่งในปี 1989 วิน ดิ โบนา โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน ได้จับมือกับสถานี TBS เพื่อสร้างรายการในแบบคล้ายๆกันนี้ ในรายการโทรทัศน์ของตะวันตก ซึ่งเป็นต้นแบบของรายการ America's Funniest Home Videos

ประวัติ[แก้]

  • ชื่อจริง : คาโต้ ฮิเดยูกิ (ญี่ปุ่น: 加藤英文 Hideyuki Katō ?)
  • ชื่อในวงการ : คาโต้ ชะ (ญี่ปุ่น: 加藤 茶 Cha Katō ?)
  • วันเกิด : 1 มีนาคม พ.ศ. 2486 (71 ปี)
  • สถานที่เกิด : เมืองฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น
  • กรุ๊ปเลือด : A ( เอ )
  • จักราศี : ปลาคู่ (Pisces)
  • ครอบครัว : อดีตภรรยา ชื่อ ซูซูโกะ หย่ากันในปี 2004 หลังจากอยู่ด้วยกันมา 18 ปี (เธออายุอ่อนกว่าคาโต้ 18 ปี)

ผลงาน[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

  • [1964-1985] Hachiji Da Yo! Zen'in Shugo! ( TBS )
  • [1985] Fun TV with Kato-chan and Ken-chan
  • [1995] Papa Survival ( TBS )
  • [1999] Psychometrer Eiji 2 (NTV)
  • [2000] Kimi ga Oshietekureta Koto ( TBS )
  • [2004] Joi - Yu (Fuji TV)
  • [2007] Otoko no Kosodate (TV Asahi)
  • [2007] Oniyome Nikki 2 (Fuji TV)

เกร็ดเล็กน้อย[แก้]

  • ในปี 2006 คาโต้ เกือบเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ จากอาการหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด
    โดยคาโต้ต้องเข้ารับการผ่าตัดบายพาส อาการหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด หรือ Stanford type A aortic dissection

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]